Một quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cho biết hôm 16/06 rằng Chính phủ Tổng thống (TT) Biden có kế hoạch gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19 trước khi tuyên bố về tình trạng này hết hạn. 

Bà Dawn O’Connell, trợ lý bộ trưởng HHS về chuẩn bị và ứng phó, cho biết trong một phiên điều trần tại Thượng viện rằng chính phủ đang tiếp tục với lời hứa đưa ra một thông báo đầy đủ cho các tiểu bang trước khi chấm dứt tuyên bố khẩn cấp về y tế công cộng.

Bà O’Connell nói với Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Y tế Thượng viện: “Chúng tôi sẽ đưa ra thông báo 60 ngày trước khi chấm dứt tình trạng này.”

Tình trạng khẩn cấp được Bộ trưởng Y tế đương thời Alex Azar tuyên bố vào ngày 31/01/2020. Ông Azar, một người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã nhiều lần gia hạn tuyên bố này.

Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra, do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, đã tiếp tục khuynh hướng này. Ông Becerra gia hạn tình trạng khẩn cấp lần cuối vào ngày 12/04/2022 trong 90 ngày. Điều đó có nghĩa là tuyên bố sẽ hết hạn vào giữa tháng Bảy nếu không được gia hạn một lần nữa.

Ông Burr hỏi Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, “Tuyên bố sẽ hết hạn vào ngày 15/07. Bà có ý định kéo dài tình trạng đó không?” 

Bà Walensky cho biết, “không còn lý do y tế công cộng nào để cấm mọi người nhập cảnh vào đất nước này,” bảo vệ quyết định của bà trong việc hủy bỏ Đề mục 42, cho phép trục xuất nhanh chóng những người nhập cư bất hợp pháp với lý do họ có thể mắc COVID-19.

Một thẩm phán liên bang ở Louisiana đã ngăn chính phủ TT Biden dỡ bỏ Đề mục 42.

Bà Walensky cũng nói rằng bà đã “nói nhầm” khi cho biết “không còn tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng nữa” trong khi đang nói chuyện với một thượng nghị sĩ khác, người đã ngắt lời bà. Sau đó, bà chuyển câu hỏi sang cho bà O’Connell, người làm việc dưới quyền ông Becerra tại HHS.

Bà O’Connell nói: “Bộ trưởng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 01/2020, bộ trưởng tiền nhiệm. Tình trạng này đã được gia hạn nhiều lần. Một trong những cam kết mà chúng tôi đã thực hiện trong chính phủ này là chúng tôi sẽ thông báo cho các tiểu bang và chính quyền địa phương 60 ngày trước khi dỡ bỏ. Và để quyết định xem có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hay không, chúng tôi đang liên lạc hàng ngày với các bác sĩ lâm sàng, các nhà khoa học của mình, những người làm việc trực tiếp về vấn đề này.” 

Bà nói thêm, tình trạng khẩn cấp đã mở ra nhiều khả năng linh hoạt của hệ thống chăm sóc y tế, mà các cơ quan liên bang đang dựa vào. Điều đó bao gồm việc chi trả các chuyến thăm khám từ xa cho người nhận Medicare và mở rộng phạm vi bảo hiểm Medicaid.

Bà O’Connell cho biết, “Chúng tôi tiếp tục liên lạc để hiểu liệu những điều này có còn cần thiết hay không. Như Tiến sĩ Walensky đã nói, bộ sẽ họp lại và đưa ra quyết định hoặc khuyến nghị đó với bộ trưởng để ông ấy quyết định.”

“Bà đã trả lời câu hỏi mà tôi đã hỏi, đó là, nó có được gia hạn không? Có, nó sẽ được gia hạn vì 60 ngày kể từ bây giờ là qua ngày 15/07, phải không?” ông Burr đáp lại. “Không có thông báo nào được đưa ra cho các tiểu bang vì vậy nó sẽ được kéo dài qua thời điểm đó.”

Bà O’Connell gật đầu.

Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày, số người nhập viện, và tử vong đã giảm mạnh sau đỉnh điểm mới hồi tháng Một sau khi biến thể Omicron của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, số người đã chích ngừa tiếp tục tăng lên. Tóm lại, một số chuyên gia khẳng định không còn tình trạng khẩn cấp, mặc dù không phải tất cả đều đồng ý.

Ông Burr cho biết ông dự định viết một lá thư cho ông Becerra để hỏi xem tiêu chí chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp là gì.

“Tôi sẽ chỉ chỉ ra rằng hướng dẫn mà chúng ta hiện có không cho thấy có tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn