Hãng Fox News dẫn lời Thượng nghị sĩ Chas Richard – Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể xây dựng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh chóng đến mức có thể đe dọa trực tiếp Hoa Kỳ.

Ông Richard cho biết: “Tôi cảm thấy e ngại rằng chúng ta không hoàn toàn nhận thức được những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. Trung Quốc hiện có khả năng đe dọa trực tiếp đất nước chúng ta từ một tàu ngầm tên lửa đạn đạo. Ông cũng viện dẫn đến việc Bắc Kinh đã phát triển lực lượng quân sự rất nhanh chóng, như việc chỉ trong 7 năm đã đóng được 255 tàu lực lượng Hải cảnh”.

Nhận định của ông cũng khá tương đồng với Báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc năm 2020 được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra vào hồi đầu tháng 9.

Báo cáo cho thấy Trung Quốc “có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới”, vượt qua Hải quân Hoa Kỳ. Trung Quốc hiện có khoảng 350 tàu và tàu ngầm, so với khoảng 293 của Mỹ.

Nó cũng cho biết, Trung Quốc đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể gồm tên lửa hành trình và đạn đạo trên đất liền và có một trong những lực lượng lớn nhất thế giới về hệ thống đất đối không tầm xa tiên tiến.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn