Hãng truyền thông có sức ảnh hưởng lớn ở Trung Đông, Al Jazeera hôm 23/8 đã công bố loạt bài điều tra về chính sách mà họ gọi là “mua bán hộ chiếu châu Âu” của Cyprus từ năm 2017 đến 2019.

<em>ĐBQH Phạm Phú Quốc. (Ảnh chụp màn hình báo SGGP)</em>
ĐBQH Phạm Phú Quốc. (Ảnh chụp màn hình báo SGGP)

Hàng ngàn trang tài liệu liên quan đã được công bố, tiết lộ việc Cyprus “bán” hộ chiếu cho nhiều quan chức của các nước muốn đến đây để che giấu tài sản, thậm chí cả những tên tội phạm bị kết án và những kẻ đào tẩu khỏi pháp luật.

Để có được hộ chiếu Cyprus, những người này cần chi 2.5 triệu USD (khoảng 57 tỷ đồng) dưới danh nghĩa một khoản đầu tư trong một chương trình do chính quyền mở ra. Và loại hộ chiếu này được ví như “hộ chiếu vàng”, cho phép họ đi lại, làm việc và giao dịch ngân hàng trên khắp EU, đi lại tự do tới 174 quốc gia mà không cần xin thị thực.

Các hồ sơ xin “đầu tư” vào Síp đến từ Nga là nhiều nhất, kế đến là Trung Quốc, Ukraine và một số nước Trung Đông, Đông Nam Á.

Trong những nhân vật có “Hộ chiếu vàng” của Cyprus, có 2 người Việt Nam là: Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc – Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận IPC, thuộc đoàn đại biểu quốc hội Tp. HCM nhiệm kỳ 2016 – 2021; và ông Phạm Nhật Vũ – cựu Chủ tịch công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), người đang thụ án tù 3 năm vì tội đưa hối lộ.

Chiều ngày 25/8, Báo Tuổi Trẻ Online đã có cuộc phỏng vấn với ĐBQH Phạm Phú Quốc, xung quanh việc ông được cho là có quốc tịch Síp.

Ông Quốc cho biết: “Tôi có quốc tịch Síp từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, quốc tịch này do gia đình tôi bảo lãnh, thông tin về việc tôi mua quốc tịch thứ hai là không chính xác”.

Còn trước đó, trên VietNamNet, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, ông đã nắm thông tin việc một tờ báo nước ngoài đưa tin một Đại biểu Quốc hội có tên trong danh sách các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu. Tuy nhiên, theo ông, vì đây là thông tin phản ánh từ báo nước ngoài nên cần phải xác minh thận trọng.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn