Các quan chức chính phủ trên khắp thế giới đã gửi thư, bằng khen và giấy chứng nhận nhân dịp lễ kỷ niệm hàng năm rơi vào ngày 13/05, đánh dấu Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới.

thế giới tôn vinh pháp luân đại pháp
Các học viên Pháp Luân Công biểu diễn các bài công pháp tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 01/05/2021. (Ảnh: Sun Hsiang-yi/The Epoch Times)

Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện tinh thần với các bài tập thiền định chậm rãi cùng các bài giảng đạo đức tập trung vào các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Vào ngày này 29 năm trước, Ngài Lý Hồng Chí, nhà sáng lập môn tu luyện, đã giới thiệu pháp môn này ra công chúng ở đông bắc Trung Quốc. Sinh nhật của Ngài Lý cũng rơi vào ngày 13/05.

Do đó, ngày này đã được các học viên và những người ủng hộ Pháp Luân Công tôn vinh là Ngày Đại Pháp Thế giới kể từ năm 2000. Một năm trước đó vào ngày 20/07, chính quyền Trung Cộng đã phát động một cuộc đàn áp tàn bạo đối với các học viên ở Trung Quốc-điều vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay.

Tại Hoa Kỳ, một số nhà lập pháp liên bang và tiểu bang cũng như các thống đốc đã tham dự lễ kỷ niệm này và cũng lên tiếng ủng hộ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

“Tôi viết thư này để ghi nhận ngày quan trọng này trong cộng đồng của chúng ta,” Dân biểu Hoa Kỳ Robert Wittman (Cộng Hòa-Virginia) viết trong thư. “Vào ngày này, chúng ta nhớ đến cuộc đàn áp tín ngưỡng bắt đầu vào năm 1999 và những người không ngừng chọn đứng lên chống lại nó bằng phản kháng bất bạo động.”

thế giới tôn vinh pháp luân đại pháp
Tổng hợp các bằng khen và giấy chứng nhận từ các quan chức trên khắp thế giới nhằm tôn vinh Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới. (Ảnh: The Epoch Times)

Kể từ năm 1999, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm nghìn người bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp.

Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, đã báo cáo cái chết của 4,641 học viên Pháp Luân Công do cuộc bức hại của Bắc Kinh tính đến tháng Tư năm nay. Con số tử vong thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Cuộc bức hại hiện vẫn tiếp tục bất chấp đại dịch toàn cầu. Theo Minghui, có ít nhất 83 học viên đã bị bức hại đến chết vào năm 2020. Một trong những trường hợp tử vong mới đây liên quan đến ông Lữ Quan Như (Lu Guanru), một công nhân xây dựng 69 tuổi, qua đời vào ngày 04/04 tại một nhà tù ở tỉnh Hắc Long Giang, miền bắc Trung Quốc sau khi bị đột quỵ. Trước khi chết, ông đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn khác nhau, bao gồm cả bức thực.

Hôm 12/05, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Dư Huy (Yu Hui), một quan chức Trung Cộng, vì vai trò của ông này trong việc bức hại các học viên Pháp Luân Công. Ông Dư là quan chức Trung Cộng thứ hai bị trừng phạt, tiếp nối các biện pháp trừng phạt tương tự của Hoa Kỳ đối với một cảnh sát trưởng Trung Quốc hồi tháng 12/2020. 

Trong một lá thư, Dân biểu New York Hakeem Jeffries đã bày tỏ sự trân trọng đối với Ngài Lý vì đã sáng lập ra môn tu luyện.

Ông Jeffries viết: “Tôi hoan nghênh công việc không ngừng nghỉ của cộng đồng Pháp Luân Đại Pháp và tác động của họ trên nhiều khía cạnh trong cuộc sống của các học viên và công chúng. Tôi muốn cảm ơn đến các thành viên của nhóm này vì khiến thế giới tốt đẹp hơn và vì sự đa dạng của New York nói chung.”

Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf cho biết ông “rất vui mừng được công nhận Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới” trong bức thư của mình.

Ông Wolf viết: “Khi chúng ta kỷ niệm dịp lễ này, chúng ta nên suy ngẫm về những lời dạy về chân, thiện và nhẫn.”

thế giới tôn vinh pháp luân đại pháp
Một bằng khen từ Thống đốc Nevada Steve Sisolak. (Ảnh: Minghui.org)

Nhiều chính trị gia Canada cũng bày tỏ những lời chúc tốt đẹp của họ, trong đó có nhà lập pháp Đảng Bảo thủ Kerry Diotte.

“Cộng đồng Pháp Luân Đại Pháp là một phần quan trọng trong bức tranh khảm Canada của chúng tôi,” ông Diotte viết trong một bức thư. “Việc theo đuổi các nguyên lý chân, thiện và nhẫn của môn tu luyện này là những đức tính phổ quát giúp Canada trở thành một nơi tốt đẹp hơn.”

Thượng nghị sĩ Úc Concetta Fierravanti-Wells đã hoan nghênh các học viên Pháp Luân Công vì “dũng khí, lòng can đảm và tinh thần kiên định” của họ khi đối mặt với cuộc bức hại do Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tiến hành.

Ông Lô Tuấn Vũ (Cary Lo), một ủy viên hội đồng quận của Đảng Dân Chủ tại địa phương ở Hồng Kông, chúc Ngài Lý sinh nhật vui vẻ và sức khỏe dồi dào.

“Ngày nay, trong khi nhiều người sợ phải lên tiếng, các học viên Pháp Luân Công vẫn tiếp tục giữ vững các giá trị của họ trước công chúng, lan truyền các giá trị ‘chân, thiện, và nhẫn’ này ở mọi ngóc ngách của cộng đồng. Với tư cách là các ủy viên quận, chúng tôi rất ngưỡng mộ và đánh giá cao nỗ lực của họ,” ông Lô nói thêm.

Hôm 25/04, một số học viên Pháp Luân Công đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa bên ngoài Văn phòng Liên lạc, văn phòng đại diện đứng đầu của Bắc Kinh tại Hồng Kông, kêu gọi chính quyền Trung Cộng chấm dứt cuộc bức hại đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 05/2021, các học viên Pháp Luân Công đã tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới tại một số thành phố, bao gồm cả London, Melbourne, San Francisco, Sydney, Đài Bắc và Toronto.

Do Frank Fang thực hiện
Nguyệt Cầm biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn