Quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng có tới 25,000 Vệ binh Quốc gia sẽ đóng quân tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho Lễ nhậm chức vào tuần tới.

Bộ Quốc phòng đã cho phép điều động tới 25,000 quân nhân, tăng 5,000 quân so với con số hồi đầu tuần này.

Một tuyên bố từ Quân đội với các hãng thông tấn hôm thứ Sáu (15/01) cho biết việc gia tăng này sẽ hỗ trợ “nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và các công tác chuẩn bị an ninh” trong lễ nhậm chức, và nó sẽ do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ chỉ huy.

“Các binh sĩ và phi công Vệ binh Quốc gia của chúng tôi được bố trí xung quanh thành phố nhằm bảo vệ Thủ đô quốc gia của chúng ta,” Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, Tướng Daniel Hokanson cho biết trong tuyên bố.

Tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đều sẽ có các binh sĩ Vệ binh Quốc gia hỗ trợ trong sự kiện này, bề ngoài là do ảnh hưởng từ vụ vi phạm tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần trước trong Phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (13/01), TT Donald Trump đã lặp lại nhiều lần với người dân Hoa Kỳ rằng họ không nên tham gia vào bạo lực.

“Trước các báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG có bạo lực, KHÔNG vi phạm luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào,” TT Trump nói. “Đó không phải là những gì mà tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà đất nước Hoa Kỳ đại diện. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người dân Hoa Kỳ cùng giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn quý vị.”

25000 Vệ binh Quốc gia được điều động đến thủ đô
Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia canh giữ bên trong Trung tâm Tiếp đón Khách thăm Điện Capitol để củng cố an ninh tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite / AP Photo)

Có những tin đồn trên mạng xã hội nói rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang tiến hành phong tỏa hoặc kiểm dịch trên toàn quốc, nhưng Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở South Carolina, cùng những người khác, nói rằng tuyên bố này là sai sự thật. 

“Những tin đồn cho rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia South Carolina đang hỗ trợ cho việc phong tỏa hay kiểm dịch trên toàn tiểu bang hoặc toàn quốc là không đúng sự thật,” theo một bài đăng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nam Carolina cho biết. “Những tin đồn như thế này có thể gây bối rối và lo lắng trong tổ chức và các cộng đồng của chúng ta.”

“Nếu quý vị nghe hay thấy gì đó có vẻ không có cơ sở, đừng tiếp tục lan truyền thông tin. Hãy xác nhận thông tin đó với một trong những nguồn chính thức liên quan đến Cục Vệ binh Quốc gia, Lực lượng Vệ binh Quốc gia South Carolina và tiểu bang South Carolina.”

Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, chu vi hàng rào bao quanh Điện Capitol đã được đẩy rộng ra để bao trọn cả Tối cao Pháp viện và Thư viện Quốc hội. Đường đi và các điểm ra vào khác đã bị đóng lại và một số doanh nghiệp cho biết họ sẽ đóng cửa.

Bộ phận Dịch vụ Công viên Quốc gia đã đóng cửa ngừng tham quan Đài tưởng niệm Washington và Thị trưởng Muriel Bowser đã yêu cầu du khách tránh vào khu vực thành phố.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn