Hôm thứ Sáu (17/09), Quân đội Hoa Kỳ cho biết, có thể có tới 10 thường dân thiệt mạng trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ ở Kabul, Afghanistan hồi tháng trước.

Ngoài ra, cuộc không kích này dường như không tiêu diệt được bất kỳ ai đi cùng hoặc có liên quan đến nhóm khủng bố ISIS-K, Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Những tiết lộ trên được thông báo trong một cuộc điều tra do ông McKenzie chỉ huy sau cuộc không kích ngày 29/08, vốn được thực hiện để đáp trả một vụ đánh bom tự sát tại phi trường ở Kabul khiến 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng.

Các lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đã nhiều lần miêu tả cuộc không kích này là một cuộc tấn công thành công, ngay cả khi các thành viên trong gia đình của những người thiệt mạng khẳng định không có mối liên hệ nào giữa họ và chi nhánh của nhóm ISIS.

“Tại thời điểm này, chúng tôi nghĩ rằng các thủ tục đã được tuân thủ một cách chính xác và đó là một cuộc tấn công chính đáng,” Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết tại Hoa Thịnh Đốn hôm 01/09.

Lập trường đó đã thay đổi vào hôm 17/09, khi ông McKenzie tiết lộ kết quả của cuộc điều tra, cho thấy có thể có tới 10 thường dân, trong đó có tới 7 trẻ em, “đã bị sát hại một cách bi thảm trong cuộc tấn công đó.”

Ông nói thêm, “Hơn nữa, giờ đây chúng tôi đánh giá rằng ít có khả năng chiếc xe và những người đã thiệt mạng đó có liên quan đến ISIS-K hoặc là một mối đe dọa trực tiếp đối với quân đội Hoa Kỳ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng. Cuộc tấn công này được thực hiện với niềm tin thành tín nhất rằng nó sẽ ngăn chặn một mối đe dọa sắp xảy ra đối với quân đội của chúng tôi và những người di tản tại phi trường. Nhưng đó là một sai lầm, và tôi xin chân thành xin lỗi. Với tư cách là chỉ huy chiến đấu, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và kết cục bi thảm này.”

Lời thú nhận gây sửng sốt này đã nhanh chóng thu hút sự chỉ trích từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội, bao gồm cả Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), người đã nhấn mạnh cách Tổng thống Joe Biden đến Delaware để nghỉ dưỡng cuối tuần khi Tướng McKenzie đưa ra những lời nhận xét trên của mình.

Ông Biggs viết trên Twitter, “Ngũ Giác Đài của Tổng thống Biden thừa nhận rằng họ đã sát hại 10 người vô tội ở Kabul, chứ không phải là những kẻ khủng bố ISIS-K đã được nhắm mục tiêu. Trong khi đó, ngài Biden đang đi nghỉ trên bãi biển, trốn tránh trách nhiệm, không quy cho ai trách nhiệm. Ông Biden thật đáng xấu hổ.”

Tòa Bạch Ốc đã không lập tức phúc đáp yêu cầu bình luận.

hoa kỳ không kích ở kabul
Cư dân Afghanistan và người nhà của các nạn nhân tụ tập bên cạnh một chiếc xe bị hư hại bên trong một ngôi nhà, một ngày sau cuộc không kích bằng phi cơ không người lái của Hoa Kỳ ở Kabul, Afghanistan, hôm 30/08/2021. (Ảnh: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng ông đã được tóm lược về những phát hiện của cuộc điều tra vào sáng thứ Sáu.

“Thay mặt cho những người đàn ông và phụ nữ của Bộ Quốc phòng, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các thành viên gia đình còn sống của những người đã thiệt mạng, bao gồm cả ông Ahmadi, và đội ngũ nhân viên của Nutrition and Education International, đơn vị tuyển dụng của ông Ahmadi,” ông nói, khi đề cập đến ông Emal Ahmady, người cho biết mình đã phiên dịch cho một công ty Mỹ trong ba năm bắt đầu từ năm 2011.

“Giờ chúng tôi biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và ISIS-Khorasan, rằng các hoạt động của ông vào ngày hôm đó hoàn toàn vô hại và hoàn toàn không liên can đến mối đe dọa sắp xảy ra mà chúng tôi tin rằng chúng tôi phải đối mặt, và ông Ahmadi cũng là một nạn nhân vô tội như những người bị thiệt mạng một cách thảm khốc khác. Chúng tôi xin tạ lỗi, và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này.”

Theo ông McKenzie, cuộc tấn công đã diễn ra gấp rút vì các quan chức quân đội Hoa Kỳ tin rằng có một mối đe dọa sắp xảy ra đối với các quân nhân Mỹ, những người vào thời điểm đó đang điều hành phi trường Kabul để tạo điều kiện cho việc di tản công dân Mỹ và những người khác rời khỏi Afghanistan. Cuộc tấn công dựa trên thông tin tình báo về mối đe dọa từ một chiếc Toyota Corolla màu trắng, nhưng cuộc điều tra cho thấy quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một chiếc xe không gây ra mối đe dọa nào.

Ông McKenzie nói, “Chúng tôi đã tấn công dựa trên lý thuyết về sự chắc chắn hợp lý. Có lẽ các cuộc tấn công của chúng tôi ở Afghanistan trong tương lai sẽ dựa trên một tiêu chuẩn cao hơn.”

Ông Ahmady nói với các hãng thông tấn ngay sau cuộc tấn công rằng 5 trẻ em và 5 người lớn trong số các thân nhân của ông đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Ông cho biết ông từng nộp đơn xin Thị thực Nhập cư Đặc biệt, vốn được cấp cho những người đã giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến kéo dài hàng chục năm ở Afghanistan nhưng [giờ đây] ông không còn muốn di cư đến Hoa Kỳ nữa.

“Thông điệp của tôi dành cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác là họ nên cố gắng và tránh mắc sai lầm ở Afghanistan. Đừng cố nhắm vào thường dân. Bởi vì người dân Afghanistan yêu mến các thành viên trong gia đình của họ rất nhiều. Và khi họ mất một người cha hoặc người anh trai hoặc con trai thì [điều đó là] rất khó khăn đối với họ,” ông Ahmady, cũng được viết là Ahmadi trong một số bản tin, nói với Euro News.

Các bức ảnh và video quay cảnh hiện trường cho thấy chiếc Toyota màu trắng nói trên đã bị hủy thành tro và một chiếc SUV màu đỏ bên cạnh chiếc xe đó đã bị cháy do vụ nổ.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ ban đầu nói rằng có các vụ nổ khác theo sau cuộc tấn công, tuyên bố rằng điều này “cho thấy một lượng lớn vật liệu nổ bên trong có thể gây thêm thương vong.”

Ông McKenzie cho biết hôm thứ Sáu rằng phải mất một thời gian để khám phá những gì đã thực sự xảy ra. Ông cho biết báo cáo điều tra là một tài liệu tuyệt mật mà sẽ không được công bố vào thời điểm này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn