Quân đội Nga đang bắt đầu kiểm tra “khả năng sẵn sàng chiến đấu” khi căng thẳng giữa Điện Kremlin và Ukraine leo thang trong những tuần gần đây.

“Để phù hợp với kế hoạch huấn luyện lực lượng vũ trang, các cuộc kiểm tra kiểm soát đã bắt đầu ở các cơ quan chỉ huy quân sự, quân đội và các đơn vị quân đội,” Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc họp tại Bộ Quốc phòng hôm 06/04. “Quân đội đã ra các bãi tập để thực hiện các cuộc diễn tập chiến thuật, chiến thuật đặc biệt, và tập trận hai bên.”

Quan chức này cho biết 4,048 cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức ở Nga trong tháng này tại hơn 100 bãi tập, trong đó hầu hết các cuộc tập trận diễn ra ở vùng Viễn Đông ở Siberia.

Hôm 02/04, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng bất kỳ hoạt động khai triển quân đội nào của NATO tới Ukraine sẽ dẫn đến căng thẳng hơn nữa giữa Kyiv và Moscow.

Tuần trước, NATO đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về những gì họ nói là một đợt tập hợp lớn quân đội Nga ở gần miền đông Ukraine sau khi Nga cảnh báo về sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột ở khu vực Donbas của Ukraine có thể “hủy diệt” Ukraine.

“Phát biểu của chúng tôi [về Donbass] là hoàn toàn mang tính xây dựng,” ông Peskov nói với các phóng viên, theo hãng thông tấn TASS. “Chúng tôi không mơ mộng viển vông. Thật đáng tiếc là, những thực tế dọc theo biên giới là khá đáng sợ. Các hành động khiêu khích từ lực lượng vũ trang Ukraine đang diễn ra. Chúng không phải là ngẫu nhiên. Chúng đã diễn ra rất nhiều rồi.”

Hồi cuối tháng Ba, các quan chức Ukraine cho biết bốn quân nhân Ukraine đã thiệt mạng gần Shumy, đồng thời cho biết các lực lượng trung thành với Cộng hòa Nhân dân Donetsk chịu trách nhiệm cho việc đó. Donetsk đã từ chối trách nhiệm và sau đó nói rằng các binh sĩ này đã thiệt mạng do một quả mìn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người cũng đã có một cuộc điện đàm với Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên vào tuần trước, đã viết trên Twitter hôm 01/04 rằng “sự hù dọa dưới hình thức tập trận ở đường biên giới với Ukraine là một nỗ lực nhằm gây áp lực lên các cuộc đàm phán về ngừng bắn và hòa bình vốn làm nên giá trị của chúng tôi.”

“Chúng tôi luôn sẵn sàng cho các hành động khiêu khích,” ông nói, và nói thêm rằng “quân đội của Ukraine không chỉ là sức mạnh và quyền lực, mà còn là trí tuệ và sự cân bằng.”

Nga kiểm tra sẵn sàng chiến đấu
Các binh sĩ Ukraine tuần tra dọc theo một vị trí tại chiến tuyến với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn gần Avdiivka trong khu vực Donetsk hôm 05/04/2021 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Theo các tài liệu chính thức được đăng trực tuyến thì, hôm 02/04, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, được hỗ trợ bởi Điện Kremlin, đã thông báo tuyển quân trong những công dân sinh ở độ tuổi từ năm 1994 đến năm 2003.

Trong khi đó, đoạn video được tải lên mạng xã hội cho thấy một dòng lớn phương tiện quân sự của Nga ở gần Ukraine. Xe tăng Ukraine cũng được nhìn thấy ở các khu vực Donetsk và Luhansk.

Hôm 02/04, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên rằng ông tin rằng quân đội Ukraine không thực sự muốn xảy ra một “xung đột nóng” trong khu vực. “Tôi rất hy vọng họ sẽ không bị ‘xúi giục’ bởi các chính trị gia, những người mà lần lượt sẽ bị ‘xúi giục’ bởi phương Tây, do Hoa Kỳ dẫn dắt,” ông nói.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn