Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm (24/9), quân đội Bắc Triều Tiên đã bắn một quan chức chính phủ Hàn Quốc và thiêu xác người này sau khi họ tìm thấy anh ta trên một vật thể trôi nổi ở vùng nước gần ranh giới biển tranh chấp của đối thủ. 

Theo thông báo của Seoul, người đàn ông đã biến mất khỏi một con tàu của chính phủ khi họ đang kiểm tra việc đánh bắt cá trái phép ở khu vực phía nam ranh giới vào thứ Hai (21/9), một ngày trước khi ông ta được tìm thấy ở vùng biển của Triều Tiên.

Triều Tiên đã cử các quan chức đeo mặt nạ phòng độc lên một chiếc thuyền gần người đàn ông để tìm hiểu lý do tại sao ông ta ở đó vào chiều thứ Ba. Sau đó trong ngày, một thuyền hải quân của Triều Tiên đã đến và nổ súng vào ông, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng cho biết, trích dẫn thông tin tình báo thu thập được từ thiết bị giám sát và các tài sản khác, các thủy thủ từ con thuyền, đeo mặt nạ phòng độc và bộ quần áo bảo hộ đã đổ xăng lên người ông và thiêu cháy ông. Bộ nói rằng không rõ nguyên nhân của việc sát hại và liệu ông ta có tử vong sau khi bị bắn hay không.

Cũng không rõ bằng cách nào hoặc tại sao ông ấy lại đến được phía Bắc.

Trung tướng Ahn Young Ho (L), một quan chức hàng đầu tại văn phòng tham mưu trưởng liên quân của quân đội Hàn Quốc, trình bày tóm tắt về việc Triều Tiên bắn một quan chức chính phủ Hàn Quốc khi Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook nghe tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 24 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ha Sa-hun / Yonhap qua AP)
Trung tướng Ahn Young Ho (L), một quan chức hàng đầu tại văn phòng tham mưu trưởng liên quân của quân đội Hàn Quốc, trình bày tóm tắt về việc Triều Tiên bắn một quan chức chính phủ Hàn Quốc khi Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook nghe tại Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 24 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Ha Sa-hun / Yonhap qua AP)

Chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc trong tháng này cho biết quân đội Triều Tiên đã được “lệnh hạ sát” để ngăn chặn virus Vũ Hán xâm nhập vào nước này.

Triều Tiên có thể đã quyết định sát hại ông ta theo các quy tắc nghiêm ngặt về việc chống virus Vũ Hán.

Ông Chad O’Carroll, giám đốc điều hành Korea Risk Group – đơn vị giám sát Bắc Triều Tiên, cho biết việc thực thi nghiêm ngặt các mệnh lệnh đó có thể là một nỗ lực ngăn chặn việc dịch bệnh bùng phát làm làm gián đoạn cuộc diễu binh lớn dự kiến được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 khi nước này kỷ niệm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền của Hàn Quốc.

“Theo nhiều cách, cuộc diễu hành này là một nguy cơ lây lan rất lớn”, ông nói trong một bài đăng trên Twitter. “Và có vẻ như sự hoang tưởng về rủi ro này đã khiến họ ‘chơi đùa’ với lệnh hạ sát.”

Triều Tiên khẳng định chưa có một ca nhiễm virus nào trên lãnh thổ của mình, một tuyên bố gây nhiều tranh cãi cho nhiều chuyên gia nước ngoài. Các nhà quan sát cho rằng đại dịch có thể gây ra những hậu quả tàn khốc ở Triều Tiên vì hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng bị phá vỡ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp y tế thường xuyên.

Hàn Quốc đã gửi một thông điệp tới Triều Tiên qua một kênh liên lạc tại Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu ở Hàn Quốc vào hôm thứ Tư để hỏi về vị quan chức mất tích. Nhưng Triều Tiên đã không phản ứng, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Sĩ quan quân đội cấp cao Ahn Young Ho nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (25/9) rằng Hàn Quốc lên án mạnh mẽ “hành động tàn bạo” của Triều Tiên và thúc giục nước này trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm. Ông cho biết Hàn Quốc nắm trong tay thông tin tình báo có thể được sử dụng để buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về cái chết của người đàn ông.

Có rất ít thông tin về người đàn ông 47 tuổi này, ngoại trừ việc anh ta nằm trong số 18 quan chức trên con thuyền chính phủ thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương hôm thứ Hai. Khi các đồng nghiệp tìm kiếm ông sau khi ông mất tích, họ chỉ tìm thấy đôi giày bị bỏ lại trên tàu. Theo Bộ Quốc phòng và Đại dương, nhiều ngày sử dụng máy bay và tàu thuyền để tìm kiếm đều không mang lại kết quả nào.

Theo The Associated Press
Biên dịch: Minh Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn