Ngày 11/01/2021, một video đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng cho thấy, khi tàu Quý Dương bắn pháo, để ý có thể thấy một vỏ đạn rơi xuống một tấm lót đã được đặt sẵn trên boong tàu dưới nòng pháo.

Quân đội Trung Cộng ứng phó với chiến tranh
Ngày 11/01/2021, một video đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng cho thấy, khi tàu Quý Dương bắn pháo, để ý có thể thấy một vỏ đạn rơi xuống một tấm lót đã được đặt sẵn trên boong tàu dưới nòng pháo. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 04/01, Tập Cận Bình ký mệnh lệnh số 1 năm 2021, phát lệnh động viên huấn luyện, yêu cầu “tập trung chuẩn bị cho chiến tranh”, “lấy chiến tranh để huấn luyện, lấy huấn luyện để phục vụ chiến tranh”, “Bảo đảm trực chiến toàn thời gian, ứng chiến tức thì”. Truyền thông của Quân đội Trung Cộng lập tức mở hết công suất, liên tục đăng các bài về huấn luyện thực chiến, cao giọng báo cáo thành tích với Tập Cận Bình, nhưng xem kỹ quá trình huấn luyện thấy thực tế chỉ là ứng phó với Tập Cận Bình mà thôi. 

Tiếp theo phần 1 : Quân đội Trung Cộng ứng phó thế nào với mệnh lệnh chuẩn bị chiến tranh trong năm mới của Tập Cận Bình 

Việc huấn luyện tiếp vận trên biển bị đình trệ

Ngày 09/01/2021, Trên trang mạng Quân đội Trung Cộng có bài viết, “Một lữ đoàn Hải Quân Chiến khu Đông tiến hành huấn luyện các tình huống phức tạp trên biển”.

Bài báo miêu tả, “Giữa mùa Đông, nhiều loại tàu của Lữ đoàn Tàu Hậu cần nọ của Hải quân Chiến khu Đông lần lượt tháo cáp rời cảng, tổ chức thành các biên đội khẩn trương tới hải vực nào đó triển khai huấn luyện thực chiến trên biển”. “Trong một lần diễn tập tiếp vận trên biển vào năm ngoái, các sĩ quan, binh lính tham gia diễn tập của Lữ đoàn này khi đối mặt với tình huống trên biển với khí hậu phức tạp có chút lúng túng, dẫn đến buổi diễn tập bị đình trệ”.

Theo báo cáo gần đây của Hải quân Hoa Kỳ về Hải quân Trung Cộng, có đề cập đến một điểm yếu của Hải quân Trung Cộng là năng lực tiếp vận yếu kém, xem ra tin tình báo của Hải quân Hoa Kỳ tương đối chuẩn xác, đội tàu tiếp vận của Hải quân Trung Cộng thậm chí không có phương án huấn luyện hoàn chỉnh, nói cách khác, không ai biết phải huấn luyện như thế nào, nên mới dẫn đến tình huống khi đang huấn luyện giữa chừng thì bị rơi vào đình trệ.

Bài viết nói, chỉ huy của Lữ đoàn này giới thiệu, “Nhìn vào thực chiến yêu cầu phải trui rèn năng lực phản ứng nhanh nhạy cho bộ đội. Trước khi tàu ra khơi, Lữ đoàn đã nhiều lần họp ban chỉ huy để nghiên cứu thảo luận các phương án huấn luyện, xoay quanh việc nghiên cứu chi tiết hóa các phương án như sắp xếp biên đội, hiệp đồng chỉ huy, phòng thủ trên biển cũng như các phương diện khác.”. nhưng “Sau khi kết thúc huấn luyện, Lữ đoàn này sẽ lập tức rà soát lại quá trình huấn luyện, đúc rút lại các vấn đề như giáo trình diễn tập khá cứng nhắc, một số cán bộ chỉ huy không am hiểu chiến thuật và phương pháp huấn luyện, tình huống trong diễn tập đưa ra không sát với thực chiến, một số sĩ quan binh lính xử lý tình huống không linh hoạt, để tiến hành chỉnh sửa”.

Có thể thấy rằng, công tác huấn luyện đội tàu tiếp vận của Trung Cộng hiện nay vẫn chưa hoàn thiện, có lẽ vẫn luôn cố gắng mô phỏng phương thức vận hành của Quân đội Hoa Kỳ, nhưng vẫn chưa lĩnh hội được, đặc biệt là hoàn toàn không biết các yếu lĩnh chi tiết trong vận hành, tình huống thực tế với sự tưởng tượng đơn thuần vốn hoàn toàn không giống nhau. Sự non kém của Hải quân Trung Cộng, không chỉ ở trang thiết bị, mà tố chất con người và trình độ huấn luyện có lẽ lại càng non kém hơn. Điều này làm người ta nhớ đến cuộc chiến Giáp Ngọ (Chiến tranh Trung Nhật) hơn 100 năm trước, Hạm đội Bắc Dương cũng lơ là huấn luyện như vậy, thiếu kinh nghiệm tác chiến trên biển, kết cục nhận thất bại thảm hại.

Quân đội Trung Cộng sẵn sàng chiến tranh
Ngày 13/01/2021, một video đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng cho thấy, các Tàu như tàu Tây An, tàu Thường Châu huấn luyện bắn đạn thật, dưới nòng pháo đặt trước một tấm đệm lót, một chiếc vỏ đạn vừa rơi xuống tấm đệm, bên cạnh thành tàu để rất nhiều túi bảo vệ. (Ảnh chụp màn hình video)

Trước khi bắn đạn thật trên tàu vẫn phải đặt trước tấm đệm lót dưới nòng pháo

Ngày 11/01/2021, một video đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng cho thấy, “Biên đội tàu hộ vệ Hải quân huấn luyện thực chiến trên Vịnh Aden”.

Bài viết miêu tả rằng, “khi tàu Quý Dương thuộc Biên đội tàu hộ vệ thứ 36 của Hải quân hoàn thành nhiệm vụ hộ tống tàu thuyền đợt đầu tiên trong năm mới, liền triển khai huấn luyện sử dụng vũ khí thực tế”. Khi tàu Quý Dương bắn pháo trong video, để ý có thể thấy một vỏ đạn rơi xuống một tấm lót đã được đặt sẵn trên boong tàu dưới nòng pháo. Điều này chứng tỏ, trước khi bắn đạn thật, đã biết sẽ bắn về phía mạn phải tàu nên đã đặt trước một tấm đệm lót bên đó, nó cũng cho thấy khi diễn tập bắn đạn thật đã biết trước phương vị mục tiêu, nó khác quá xa so với tình huống thực chiến, đây không phải là diễn tập, mà là biểu diễn. 

Ngày 13/01/2021, một video đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng cho thấy, “Trực tiếp tại hiện trường, nhiều tàu Hải quân luyện quân trên biển Hoa Đông”.

Bài viết miêu tả, “triển khai huấn luyện năm mới, tàu Tây An, tàu Thường Châu với nhiều tàu khác lập thành Biên đội, tiến đến hải vực nọ ở Đông Hải thực hiện huấn luyện thực chiến liên tiếp 4 ngày 3 đêm. Từ đầu đến cuối biên đội hoàn thành hơn 20 bài huấn luyện trên biển như sử dụng vũ khí hạng nhẹ và huấn luyện phòng ngự tổng hợp.” Trong video, có thể thấy pháo trên tàu cũng bắn sang phía mạn phải như thế, phía dưới cũng đặt trước một tấm đệm, một vỏ đạn đang rơi xuống tấm đệm mà trên đó còn có nhiều vỏ đạn khác. Ngoài tấm đệm lót, bên cạnh thành tàu còn để rất nhiều túi bảo vệ, có lẽ là để tránh vỏ đạn văng làm hỏng thành tàu. 

Trong cả hai lần bắn đạn thật, đều đã biết trước phương hướng bắn, đặt tấm bảo hộ trước, có lẽ là để tránh vỏ đạn văng ra làm hư hại boong và thành tàu, những loại diễn tập mà biết trước phương vị mục tiêu, căn bản không có giá trị thực chiến. Đã quen với cách làm như vậy thì khi chiến đấu thật, liệu có người sẽ đi đặt tấm đệm trước theo thói quen không, lại đang thực hiện pháo kích nữa?

Dùng mô phỏng từ mặt đất để huấn luyện chống can nhiễu điện từ 

Ngày 10/01/2021, bài viết đăng trên mạng Quân đội Trung Cộng, “Một đơn vị của Lục quân Chiến khu Bắc Bộ bị đối thủ tấn công điện từ trận địa phòng không”.

Bài viết tường thuật, “Huấn luyện bắn đạn thật cho đơn vị phòng không nọ của Lục quân Chiến khu Bắc Bộ, trong điều kiện có can nhiễu điện từ trên không trung toàn thời gian”, “Khi huấn luyện bắn đạn thật cho đơn vị phòng không trước đây, điều kiện can nhiễu điện từ phần nhiều dựa vào các trang bị xây dựng trên mặt đất, nên không sát với điều kiện trên chiến trường.”

Khó có thể tưởng tượng rằng, trong huấn luyện phòng không của Trung Cộng thì việc mô phỏng can nhiễu điện từ lại luôn đến từ mặt đất, huấn luyện như vậy thì có giá trị gì đây?

Bài viết miêu tả, lần huấn luyện này mời Quân Xanh chuyên nghiệp thực hiện can nhiễu đa băng tần trên không, “Khi gặp can nhiễu điện từ trên không, mục tiêu liền biến mất, trên màn hình hiển thị của Radar trống trơn, biến thành một bảng trắng xóa”. bài viết còn nói rằng “Trương Hạo, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa phòng không nọ nhanh chóng chỉ huy nhân viên thao tác tìm kiếm lại mục tiêu trên không”, nhưng hoàn toàn không nói cuối cùng làm sao để chống lại can nhiễu điện từ này.

Lần huấn luyện mới nhất tuy rằng đã mô phỏng can nhiễu điện từ trên không, nhưng cái gọi là Quân Xanh chuyên nghiệp đó thật sự có thiết bị can nhiễu điện từ của Quân đội Hoa Kỳ không? Có thật sự biết cách mô phỏng can nhiễu điện từ như của Quân đội Hoa Kỳ không?

Bài viết không nói rõ chi tiết tình huống can nhiễu điện từ của Quân Xanh, cũng không nói rõ radar chống lại can nhiễu điện từ đó như thế nào, xem ra cũng lại là một lần “biểu diễn” nữa mà thôi, căn bản là không thể mô phỏng sát với thực chiến.

Một năm nay, Trinh sát cơ của Quân đội Hoa Kỳ đã liên tục tiếp cận trinh sát nhiều lần, nhưng cái gọi là chuyên gia quân sự của Trung Cộng chống chế nói rằng, khi phi cơ Quân đội Hoa Kỳ đến, chỉ cần tắt radar thì sẽ không bị phát hiện, điều này cho thấy tính năng của radar Trung Cộng. Nếu quả thật như vậy thì khi Quân đội Hoa Kỳ thật sự tấn công trên không thì cũng phải tắt radar sao?

Đầu năm 2021, Tập Cận Bình đã hạ lệnh huấn luyện thực chiến, nhưng Quân đội Trung Cộng vẫn tự tung tự tác như thế, lấy biểu diễn thay cho diễn tập, nếu thật sự khai chiến thì kết quả chắc chúng ta không cần nghĩ cũng biết.

(Còn tiếp)

Gao Yi
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn