Mỹ bắt giữ ba công dân Trung Quốc, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

Quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng, ăn miếng trả miếng
Các binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân tuần hành trước lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh vào ngày 20 tháng 5 năm 2020. (Andrea Verdelli / Getty Images qua The Epoch Times)

Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ vừa bắt ba người Trung Quốc trong khi đang truy bắt người thứ tư, được cho là đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco. Những người này bị buộc tội gian lận visa, nói dối về tư cách thành viên các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Các đặc vụ FBI cũng đã thẩm vấn người ở 25 thành phố của Hoa Kỳ có “mối quan hệ không được công bố” với quân đội Trung Quốc.

Các công tố viên cho biết đây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc để đưa các nhà khoa học quân sự đến Mỹ.

Các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nộp đơn xin thị thực nghiên cứu trong khi che giấu “mối liên hệ thực sự” của họ với quân đội, luật sư của bộ tư pháp Hoa Kỳ John C Demers cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Đây là một phần khác trong kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tận dụng xã hội mở của chúng tôi và khai thác các tổ chức học thuật.”

Bốn cá nhân bị buộc tội gian lận visa là Wang Xin, Song Chen, Zhao Kaikai và Tang Juan. Cả bốn người này được cho là đã nói dối về mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc (PLA). Họ đã nói rằng họ chưa từng phục vụ trong quân đội hoặc không còn phục vụ.

Wang Xin bị bắt vào ngày 7/6. Ông này tiết lộ rằng ông vẫn là thành viên PLA, và làm việc tại một phòng thí nghiệm của trường đại học quân sự. Song Chen và Zhao Kaikai đều bị bắt vào ngày 18/7. Các công tố viên cho rằng bà Song tự xưng là nhà thần kinh học đã rời lực lượng vũ trang nhưng thực tế vẫn làm việc với các bệnh viện của lực lượng Không quân ở Trung Quốc. Trong khi Zhao Kaikai tuyên bố chưa từng phục vụ trong quân đội nhưng thực tế là một thành viên của một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của quân đội Trung Quốc.

Bà Tang được cho là thành viên của lực lượng không quân Trung Quốc (PLAAF). Một điệp viên đã tìm thấy những bức ảnh của bà trong bộ quân phục và bằng chứng cho thấy bà làm việc tại một trường đại học y tế không quân.

Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô ở miền Tây Nam Trung Quốc. Đây là động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc tuyên bố động thái này là “phản ứng cần thiết” đối với Mỹ sau khi nước này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston hồi đầu tuần. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: Việc đóng cửa cơ quan ngoại giao là một “phản ứng chính đáng và cần thiết đối với các hành động vô lý của Mỹ. Tình trạng hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là điều mà Trung Quốc không muốn phải xảy ra và Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm về điều này.”

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, được thành lập vào năm 1985 và hiện có hơn 200 nhân viên, mang tầm quan trọng về chiến lược vì vị trí gần với Tây Tạng, các phóng viên nhận định.

Hồi đầu tuần, chính phủ Hoa Kỳ ra thời hạn cho lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, Texas đến cuối tuần này phải hoàn thành việc đóng cửa. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Mỹ được đưa ra vì Trung Quốc đang “đánh cắp” tài sản trí tuệ. Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh cắp “không chỉ tài sản trí tuệ của Mỹ, mà cả tài sản trí tuệ châu Âu… khiến hàng trăm ngàn việc làm bị mất. Chúng tôi đang đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc nên hành xử. Và khi họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải hành động”.

Anh Vũ

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn