Nhà phân tích về Trung Quốc, ông Arthur Kroeber đã nói trên tờ Bloomberg rằng, khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017, có khoảng 100 diễn đàn trao đổi và đối thoại chính thức được tổ chức giữa 2 nước, bàn luận về hàng loạt chủ đề từ ngành dược tới chính sách công nghệ.

Tuy nhiên, toàn bộ các kênh đối thoại nói trên, hiện đã bị hủy bỏ, đồng nghĩa với việc các quan chức giữa 2 nước ngày càng không nắm rõ được các hoạt động và ý định của đối phương. 

Giới quan sát cảnh báo rằng, điều này có thể làm tăng nguy cơ hiểu lầm giữa hai bên hoặc nguy cơ leo thang thành khủng hoảng, cũng như ngăn cản sự hợp tác để ngăn chặn những thảm họa mới nổi, ví dụ như dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng, sau khoảng 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung kể từ cuối năm 1978, giờ đây nước Mỹ đã quá hiểu về Trung Quốc và giới cầm quyền Bắc Kinh. Qua những biến cố mới đây, liên quan đến đại dịch Covid-19 và luật an ninh Hồng Kông, Tổng thống Trump đã quyết định ‘uốn nắn’ lại đối sách với Trung Quốc, theo một xu hướng đối đầu toàn diện.

Quan hệ xấu đi giữa hai nước khiến giới quan sát lo ngại những kịch bản rủi ro có thể xảy ra, trong đó không loại trừ xung đột về quân sự.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn