Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm 18/12 rằng các Công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội lãnh đạo của một Công ty tổ chức Hội nghị truyền hình của Hoa Kỳ nhưng đặt trụ sở tại Trung Quốc, về vai trò của anh ta trong việc làm gián đoạn các cuộc họp qua video được tổ chức để tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm nay.

quản lý của ứng dụng Zoom tại trung quốc
Logo Zoom được hiển thị phía sau các mô hình đồ chơi nhỏ trong ảnh minh họa được chụp hôm 19/3/2020. (Ảnh Reuters / Dado Ruvic)

Các tài liệu của tòa án không nêu tên Công ty, nhưng mô tả của họ khớp với Zoom, một ứng dụng hội nghị truyền hình phổ biến có trụ sở tại Hoa Kỳ, được phát triển tại Trung Quốc.

Các Công tố viên cáo buộc rằng Jin Xinjiang, hay “Julien” Jin, đã làm việc dưới sự chỉ đạo của các quan chức an ninh Trung Cộng để kiểm duyệt một loạt cuộc họp do các nhà hoạt động Hoa Kỳ tổ chức vào tháng 5 và tháng 6 năm nay để để tưởng niệm 31 năm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, khi Trung Cộng đàn áp bạo lực một phong trào biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ. Jin bị buộc tội âm mưu quấy rối giữa các tiểu bang và âm mưu chuyển giao phương tiện nhận dạng bất hợp pháp. Anh ta vẫn ngoài vòng pháp luật ở Trung Quốc.

Một nhà hoạt động tại Hoa Kỳ bị kiểm duyệt trong vụ việc, ông Zhou Fengsuo, xác nhận với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, rằng FBI đã thông báo cho ông hôm nay rằng một nhân viên của Zoom đã bị buộc tội.

Trước đó, ứng dụng này từng bị giám sát chặt chẽ vì các mối quan hệ với Trung Cộng, bao gồm cả việc gửi dữ liệu người dùng đến các máy chủ ở Bắc Kinh.

“Jin đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và các thành viên của cơ quan tình báo nước này để giúp chính quyền bịt miệng các bài phát biểu về chính trị và tôn giáo của người dùng sử dụng nền tảng của một công ty công nghệ Hoa Kỳ,” quyền Chưởng lý Hoa Kỳ Seth D. DuCharme nói trong một tuyên bố.

Các tình tiết được mô tả trong các tài liệu của tòa án trùng khớp với một vụ việc gây tranh cãi vào tháng 6, khi Zoom đình chỉ tài khoản của một nhóm các nhà hoạt động Trung Quốc tại Hoa Kỳ một tuần sau khi họ sử dụng nền tảng này để tổ chức sự kiện tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. Zoom sau đó xác nhận rằng Trung Cộng yêu cầu họ đình chỉ ba tài khoản của các nhà hoạt động nhân quyền Hoa kiều vì việc tham dự các sự kiện bị coi là “bất hợp pháp ở Trung Quốc.” Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp và các nhà hoạt động, những người cáo buộc Công ty Hoa Kỳ này đã khuất phục trước hệ thống kiểm duyệt của Trung Cộng. Thảo luận về cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989 bị kiểm duyệt gắt gao ở đất nước tỷ dân.

Ông John C. Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp về An ninh Quốc gia cho biết trong một tuyên bố: “Không công ty nào có lợi ích kinh doanh đáng kể ở Trung Quốc có thể miễn nhiễm trước quyền lực cưỡng chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Hợp tác với Trung Cộng

Các công tố viên cho biết Jin là người liên lạc của công ty với các quan chức thực thi pháp luật và tình báo Trung Cộng. Theo đơn khiếu nại, Jin đã bị giới chức Trung Cộng ra lệnh đóng ít nhất bốn cuộc họp video trên nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này, hầu hết trong số đó được tổ chức bởi các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 5 và tháng 6, Jin cùng với các quan chức Trung Cộng đã lên kế hoạch thuyết phục các giám đốc điều hành Hoa Kỳ đóng các cuộc họp và đình chỉ các tài khoản của các nhà hoạt động bằng cách ngụy tạo bằng chứng rằng các cuộc họp của họ đã vi phạm điều khoản dịch vụ của nền tảng.

Họ đã ngụy tạo các tài khoản email giả trên nền tảng để cho thấy những người chủ trì và những người tham gia cuộc họp dường như đang ủng hộ các tổ chức khủng bố, kích động bạo lực hoặc phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em. Các bằng chứng bịa đặt khiến các cuộc họp có vẻ như thảo luận về lạm dụng hoặc bóc lột trẻ em, khủng bố, phân biệt chủng tộc hoặc kích động bạo lực, đơn khiếu nại của tòa án cho hay.

Jin và các quan chức cũng cung cấp ảnh chụp màn hình được cho là hồ sơ người dùng của những người tham gia cuộc họp, cho thấy một người đeo mặt nạ cầm cờ Nhà nước Hồi giáo (IS), theo các Công tố viên.

Jin đã có thể sử dụng những chi tiết này để thuyết phục các Giám đốc điều hành của Hoa Kỳ hủy bỏ các cuộc họp video và đình chỉ hoặc đóng các tài khoản của các nhà hoạt động Hoa Kỳ.

“Jin sẵn sàng phạm tội và tìm cách đánh lừa những người khác trong công ty, để giúp Trung Cộng kiểm duyệt và trừng phạt bài phát biểu chính trị quan trọng của người dùng Hoa Kỳ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ,” ông DuCharme nói.

Các Công tố viên còn cáo buộc rằng Trung Cộng đã sử dụng thông tin do Jin cung cấp để đe dọa những người tham gia cuộc họp cư trú tại Trung Quốc hoặc các thành viên trong gia đình của những người tham gia cuộc họp ở Trung Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đã tạm giữ ít nhất một người dự định phát biểu tại sự kiện này. Họ cũng đến thăm các thành viên gia đình của một người tham gia cuộc họp và lệnh cho họ yêu cầu người đó ngừng lên tiếng chống lại chế độ, thay vào đó hãy ủng hộ chủ nghĩa xã hội và đảng cộng sản Trung Quốc.

Buộc các Công ty phải chịu trách nhiệm 

Ông Zhou, người sáng lập nhóm vận động Trung Quốc nhân đạo tại Hoa Kỳ, đã tổ chức một sự kiện vào ngày 31/5, với khoảng 4,000 người tham gia trên khắp thế giới. Ông kể lại rằng nhiều diễn giả được lên lịch phát biểu đến từ Trung Quốc đã phải gửi tin nhắn được ghi âm từ trước vào ngày hôm đó do áp lực từ chính quyền. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị bắt giữ.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, việc truy tố là “bước đầu tiên hướng tới việc duy trì công lý” và sẽ là lời cảnh báo cho các Công ty khác [muốn] hy sinh các giá trị vì lợi nhuận.

Ông nói: “Chúng ta đã phải chịu đựng sự xâm nhập này quá lâu và đây là lần đầu tiên các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ hành động để buộc đảng cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.”

Ông nói thêm rằng việc Jin bị cáo buộc đã hành động theo chỉ thị của các quan chức tình báo Trung Cộng đã nói lên nhiều điều. Khi các Công ty Hoa Kỳ đến Trung Quốc, “đó không đơn thuần là một hình thức hợp tác kinh doanh nữa, mà là hợp tác trực tiếp với Trung Cộng,” ông nói. “Họ trở thành một phần trong guồng máy của Trung Cộng trong việc đàn áp các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và xâm phạm nhân quyền.”

Ông Zhou cũng hoan nghênh sự gia tăng đáng kể trong việc truy tố các vụ gián điệp Trung Quốc của Hoa Kỳ trong năm vừa qua.

Ông nói: “Mọi Công ty – bất kể bạn có trụ sở tại Hoa Kỳ hay Trung Quốc – bạn phải phục tùng ý chí của Trung Cộng.” Ông nói rằng các Công ty như Zoom đã tạo ra tác động kinh tế to lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau ở Hoa Kỳ, khiến việc tăng cường giám sát và buộc họ phải chịu trách nhiệm về sự đồng lõa như vậy với Bắc Kinh càng trở nên quan trọng hơn.

Nếu bị kết án cả hai tội danh, Jin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm.

Trong một tuyên bố, Zoom nói rằng họ hoàn toàn hợp tác với các cơ quan liên bang trong vấn đề này và cũng đang tiến hành một “cuộc điều tra nội bộ kỹ lưỡng.” Công ty đã sa thải Jin vì vi phạm các chính sách của Công ty, trong khi các nhân viên giấu tên khác đã được cho nghỉ hành chính để chờ điều tra nội bộ.

Công ty xác nhận rằng dữ liệu của “ít hơn mười người dùng cá nhân” đã được cung cấp cho Trung Cộng và Jin “có khả năng đã chia sẻ thông tin về cuộc họp tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.” Ngoài những người dùng này, công ty cho biết họ không tin Jin hoặc “bất kỳ nhân viên Zoom nào khác đã cung cấp cho Trung Cộng dữ liệu người dùng của những người dùng không ở Trung Quốc.”

“Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ dữ liệu doanh nghiệp nào đã được chia sẻ với Trung Cộng,” theo tuyên bố.

Cathy He và Eva Fu
Ngân Hà biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn