Hôm thứ Ba (14/03), nhiều khu vực ở miền Nam California đã được sơ tán sau khi một cơn bão mùa đông khác đổ bộ vào California, vài ngày sau khi hàng ngàn người được sơ tán hàng trăm dặm về phía bắc.

Các quan chức ở Quận Santa Barbara, nằm dọc theo vùng duyên hải miền trung-nam, cho biết trong một cảnh báo rằng cư dân sống gần một số vùng núi từng bị cháy rừng nên sơ tán và nói rằng các con đường có thể bị chắn ngang hoặc bị phá hủy. Kết hợp với mưa, vùng núi từng bị cháy rừng này có thể gây ra lũ quét và lở đất.

“Một LỆNH sơ tán đã được ban hành cho những ngôi nhà và khu vực được xác định là ở phía nam Quận Santa Barbara có liên quan đến các Đám cháy Alisal, Cave, và Thomas,” cảnh báo này cho biết. “Cư dân ở những khu vực này nên rời đi ngay bây giờ.”

Họ khuyên người dân rằng: “KHÔNG nên cố lái xe khi trời tối hoặc mưa to, đường có thể bị hư hại hoặc xe của quý vị có thể bị dòng nước hoặc mảnh vụn cuốn trôi” và rằng “cơn bão này có thể làm hư hại những con đường dẫn vào và ra khỏi khu vực Sisquoc và Tepusquet. Cư dân của những khu vực đó nên rời đi hoặc chuẩn bị cho việc tự chăm sóc bản thân trong trường hợp các con đường trở nên không thể lưu thông.”

Một bản đồ do Quận Santa Barbara đăng tải cho thấy các lệnh sơ tán hiện đang có hiệu lực, bao gồm các con lạch, sông, suối, và các tuyến đường thủy khác ở Solvang, Carpinteria, Summerland, Santa Barbara, Montecito, Toro Canyon, và những nơi khác. Có vẻ như hàng trăm đến hàng ngàn người đang bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại Quận Ventura, các quan chức đã đưa ra các cảnh báo sơ tán do lũ lụt và dòng chảy mảnh vụn có thể xảy ra. Những cảnh báo đó dự kiến ​​sẽ kéo dài đến thứ Ba lúc 10 giờ tối theo múi giờ miền Đông (ET).

Các khu vực được cảnh báo sơ tán ở Quận Ventura kể từ hôm 14/03/2023, có màu cam. (Ảnh: Quận Ventura)
Các khu vực được cảnh báo sơ tán ở Quận Ventura kể từ hôm 14/03/2023, có màu cam. (Ảnh: Quận Ventura)

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) dự báo tổng lượng mưa ở các khu vực ven biển sẽ từ 2-4 inch (5-12 cm) và từ 3-6 inch (7-15 cm) ở chân đồi xung quanh Quận Santa Barbara và phía tây Quận Ventura. Họ cảnh báo lượng mưa 7 inch (17 cm) có thể rơi ở vùng núi Santa Barbara và Ventura, đồng thời cho biết thêm rằng gió có thể sẽ thổi mạnh từ 20 đến 50 dặm/giờ (32-80 km/giờ).

Một dự báo do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra cảnh báo rằng có “NGUY CƠ MƯA RẤT LỚN” ở miền Trung và Nam California vào thứ Ba.

Thông báo cho biết thêm, “Một sự kiện sông khí quyển đang diễn ra được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài từ hôm nay đến thứ Tư, tạo ra lượng mưa lớn trên diện rộng khắp California, với tác động lũ lụt từ mức đáng kể đến thảm khốc tại địa phương dự kiến sẽ xảy ra đối với các phần của bờ biển, Thung lũng Trung tâm, và chân đồi Sierra Nevada.”

Trong một cảnh báo vào sáng thứ Ba, NWS cho biết rằng lũ lụt sẽ chủ yếu xảy ra ở những khu vực có độ cao dưới 5,000 feet (1,524 mét) và sẽ di chuyển qua bờ biển. Các con lạch và suối sẽ bị ngập do mưa và tuyết tan.

Một người đàn ông dắt xe đạp qua dòng nước lũ ở Watsonville, California, hôm 11/03/2023. (Ảnh: Nic Coury/AP Photo)
Một người đàn ông dắt xe đạp qua dòng nước lũ ở Watsonville, California, hôm 11/03/2023. (Ảnh: Nic Coury/AP Photo)

Bên ngoài miền Nam California, một khu vực có nguy cơ cao bao gồm phần trung tâm của dãy Sierra Nevada, kéo dài từ Công viên Quốc gia Yosemite đến phía đông Fresno ở Thung lũng Trung tâm của California. Tổng lượng mưa sẽ rơi từ 3-6 inch (7-15 cm) — và cùng với băng tuyết — sẽ gây ra lũ lụt trên diện rộng. Một số địa điểm có thể có lượng mưa lên tới 8 inch (20 cm).

“Những khu vực thường không xảy ra lũ quét sẽ bị ngập lụt. Tính mạng và tài sản sẽ gặp nguy hiểm lớn từ thứ Ba đến thứ Tư,” NWS cho biết. “Vào thứ Tư, mối đe dọa do lượng mưa quá mức giảm xuống mức Rủi ro Ngoài biên đối với các vùng của miền Nam và Tây Nam California cho đến sáng thứ Năm (16/03).”

Cảnh báo lũ lụt, theo dõi, và tư vấn đã được ban hành cho phần lớn bờ biển California, theo một bản đồ được NWS đăng hôm thứ Ba.

Vỡ đê

Hồi cuối tuần qua, các đội đã gấp rút sửa chữa một con đê bị vỡ trên một con sông bị dâng cao bởi bão ở bờ biển miền trung California sau khi con đê này bị hư hỏng. Các quan chức cho biết vết vỡ đê đầu tiên của sông Pajaro đã kéo dài tới ít nhất 400 feet (121 mét) kể từ khi nó bị vỡ hồi cuối hôm thứ Sáu (10/03).

Hơn 8,500 người buộc phải sơ tán, và khoảng 50 người đã được giải cứu khi nước dâng cao vào đêm hôm đó. Một lỗ hổng thứ hai đã xảy ở ra một con đê dài 100 feet (30 mét) gần bờ biển Thái Bình Dương hơn, tạo ra một “van xả” cho nước lũ rút gần cửa sông, các quan chức cho biết hôm thứ Hai (13/03) trong một cuộc họp báo.

Con sông này ngăn cách các quận Santa Cruz và Monterey, cách San Francisco khoảng 70 dặm (112 km) về phía nam. Trong số những con đường đã bị đóng cửa có một đoạn của Xa lộ 1 ven biển, một tuyến đường chính nối giữa hai quận này. Các quan chức của Quận Monterey cũng cảnh báo rằng Sông Salinas có thể gây ra lũ lụt đáng kể cho các con đường và đất nông nghiệp, chia cắt Bán đảo Monterey với phần còn lại của quận này. Thành phố Monterey và các cộng đồng khác đều nằm trên bán đảo này.

Hôm Chủ Nhật (12/03), Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 6 quận nữa sau khi đưa ra tuyên bố trước đó cho 34 quận.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn