Hôm 17/11, quận đông dân nhất của Michigan đã đảo ngược tiến trình khi nhất trí chứng nhận kết quả bầu cử ngày 3/11. Động thái này diễn ra sau khi hai thành viên Cộng Hòa của Hội đồng Canvassers thuộc Quận Wayne, bang Michigan bỏ phiếu chống, dẫn đến kết quả biểu quyết 2-2 bế tắc.

Cuộc bỏ phiếu nhất trí chứng nhận kết quả bầu cử với điều kiện là văn phòng Thư ký trưởng tiểu bang phải tiến hành kiểm tra toàn diện các khu bầu cử chưa có giải thích [xác đáng về kết quả] trên toàn quận.

Sự đảo ngược đột ngột diễn ra sau cuộc họp vào tối thứ Ba (17/11), trong đó Chủ tịch Hội đồng quản trị Monica Palmer và William Hartmann, thuộc Đảng Cộng Hòa, ban đầu bỏ phiếu chống lại việc kiểm chứng kết quả, trong khi đó Allen Wilson và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Jonathan Kinloch thuộc Đảng Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Monica Palmer cho biết việc cô từ chối chứng nhận kết quả cho 43 khu vực pháp lý của quận, bao gồm cả Detroit, dựa trên thực tế là cô và Hartmann tin rằng họ “không có thông tin đầy đủ và chính xác trong những cuốn sổ thăm dò ý kiến ​​đó”.

Cô ấy cũng nói rằng mặc dù cô ấy có thể chứng nhận kết quả bầu cử ở một số khu vực pháp lý, nhiều khu vực khác trong đó có Detroit – nơi bỏ phiếu lớn nhất của tiểu bang – đã ghi nhận sự khác biệt không thể giải thích được.

Quận Wayne michigan chứng nhận kết quả bầu cử
Các lá phiếu vắng mặt được xử lý tại bàn kiểm phiếu ở trung tâm ở Detroit, Michigan ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Carlos Osorio / AP)

Sau khi bốn thành viên hội đồng bỏ phiếu, Palmer và Hartmann đã nghe thấy một số người trên Zoom chỉ trích quyết định của họ.

Theo Associated Press, cả 2 người đã bị linh mục Wendell Anthony, một mục sư và là người đứng đầu chi nhánh Detroit của tổ chức dân quyền, Hiệp hội Quốc gia về Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP), gọi là “nỗi ô nhục”.

“Ông đã tách một thành phố Da đen ra khỏi một quận và nói rằng nơi duy nhất có lỗi là thành phố Detroit, 80% người dân cư trú ở đây là người Mỹ gốc Phi. Ông thật đáng xấu hổ!”, Anthony nói. 

Sau cuộc họp, Hartmann nói rằng những lời chỉ trích dữ dội không khiến ông thay đổi lựa chọn của mình. Thay vào đó, ông nói rằng ông hành động vì hội đồng đã đồng ý yêu cầu thư ký trưởng điều tra kết quả bầu cử của Detroit.

Về chiến dịch tranh cử của Trump, Hội đồng Canvassers Quận Wayne và NAACP đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Cuộc họp hôm thứ Ba (17/11) diễn ra sau khi Tòa phúc thẩm Michigan hôm 16/11 bác bỏ một vụ kiện yêu cầu trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử. Michael Riordan, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, cho rằng kháng nghị đã bị từ chối “vì không thuyết phục được Tòa án về sự tồn tại của sai phạm yêu cầu lật ngược [kết quả]”.

michigan gian lận kết quả bầu cử
Nhân viên phòng phiếu dựng những tấm bìa lên cửa sổ để những người thách thức không thể quan sát được quá trình kiểm phiếu diễn ra trong Trung tâm TCF, tại thành phố Detroit, Michigan ngày 4/11/2020 (Ảnh Seth Herald / AFP qua Getty Images)

Thị trưởng Detroit Mike Duggan hoan nghênh tin này trong một tuyên bố. “Thật là vui mừng khi thấy cuối cùng lẽ phải đã thắng,” Duggan nói. “Cảm ơn tất cả những công dân đã lên tiếng rất nhiệt tình. Bạn đã tạo ra sự khác biệt!”

Trước khi có tin tức về sự đảo ngược tình thế, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Michigan Laura Cox đã ca ngợi những nỗ lực của GOP ở Michigan, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Chiến dịch Trump.

“Tôi tự hào rằng, do những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa Michigan, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và Chiến dịch Trump, bằng chứng đầy đủ về những bất thường và gian lận cử tri tiềm năng đã được đưa ra, dẫn đến Hội đồng Canvassers Quận Wayne từ chối chứng nhận kết quả bầu cử của họ”, Cox nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Dân Chủ Michigan Lavora Barnes gọi cuộc bỏ phiếu là “một sự thể hiện thái quá của tình hình đảng phái.”

“Monica Palmer và William Hartmann đã chọn cách làm hoen ố hình ảnh cá nhân của họ bằng cách lấy biểu ngữ của GOP để đưa ra các cáo buộc mà không có bất kỳ bằng chứng nào,” Barnes nói. “Việc các thành viên Đảng Cộng Hòa của Hội đồng Canvassers Quận Wayne vịn vào các lý thuyết âm mưu và hoàn toàn coi thường ý chí của cử tri ở Michigan không chỉ là điều đáng xấu hổ mà còn là sự vô trách nhiệm.”

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, một đảng viên Dân Chủ, nói với MSNBC vào tối thứ Ba rằng “không có câu hỏi nào” về việc ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giành chiến thắng ở bang Michigan.

Trong khi một số hãng tin tức tuyên bố ông Biden là người chiến thắng, The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Mặc dù các phương tiện truyền thông có thể đưa ra dự đoán của riêng họ về người chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng các Cử tri đoàn và đại cử tri tiểu bang là những cơ quan được giao nhiệm vụ chính thức tuyên bố người chiến thắng tổng thống. Mỗi bang có thời hạn khác nhau cho việc chứng nhận kết quả bầu cử và Cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12.

Ivan Pentchoukov và The Associated Press đóng góp cho bài báo này.

Isabel Van Brugen
Thu Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn