Số ca nhiễm ở tỉnh Quảng Châu không ngừng gia tăng, trong đó quận Lệ Loan, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đã phong tỏa đường phố, tiểu khu; các cửa hàng, khu vui chơi giải trí đều ngừng hoạt động. Lãnh đạo tỉnh Quảng Châu đã thiết lập trạm kiểm soát 24/24 và huy động quân đội để duy trì an ninh trong các tiểu khu.

tuần tra giám sát vùng dịch
Vào ngày 7/6, cư dân khu Hạc Viên, quân Lệ Loan nhận được thông báo yêu cầu đi cách ly ngay trong đêm (Ảnh: Người dân cung cấp)

Một nhân viên bảo vệ trực tại khu phố Hạc Viên, quận Lệ Loan đã tiết lộ thông tin nội bộ cho báo Epoch Times.

“Vào ban ngày, đâu đâu cũng thấy quân đội đi lại tuần tra, tức là ban ngày là chiến trường chính của (quân đội) bọn họ, còn ban đêm là chiến trường chính của (bảo vệ) chúng tôi. Lực lượng bảo vệ có hơn nghìn người.”

Lưu Hoa, nhân viên bảo vệ trực tại khu phố Hạc Viên nói với các phóng viên rằng, bản thân ông thuộc công ty bảo vệ XX. Vào ngày 31/5, công ty đã nhận được nhiệm vụ giữ gìn trật tự, hỗ trợ đội hậu cần phòng chống dịch ở phố Hạc Động. Ngay trong đêm, công ty đã điều động hơn 200 nhân viên thi hành nhiệm vụ.

“Ngay vào ngày 31/5, chúng tôi đã có mặt tại đây, có trách nhiệm hỗ trợ ủy ban khu phố giữ gìn trật tự, trấn an cư dân đang cách ly. Không cho họ di chuyển lung tung, không cho họ náo loạn, cố gắng trấn an tâm trạng của họ, để họ ngoan ngoãn ở trong nhà.”

Lưu Hoa giới thiệu, mỗi người trong số họ giữ một vị trí cố định,  và luôn làm việc tại vị trí này trong liên tục 12 giờ. Ông được bố trí làm ca đêm ở khu phố Hạc Viên, từ 8h tối đến 8h sáng hôm sau.

“Buổi tối có người không ngủ được chạy ra ngoài, hỏi đông hỏi tây, la hét, mắng mỏ, chúng tôi phải trấn an họ, không để họ gây náo loạn.”

Anh nói, anh phải mặc quần áo bảo hộ liên tục trong 12 tiếng làm việc, nó rất khó chịu. “Tan ca xong cởi quần áo ra, quần áo màu đen mặc ở bên trong đều biến thành màu trắng vì mồ hôi toát ra liên tục, cứ ướt lại khô, khô được một lúc lại ướt nhẹp, mồ hôi khô thành muối trắng. Còn đeo khẩu trang liên tục khiến mặt mũi mọc toàn mụn nhọt, trứng cá.”

Lưu Hoa cho biết, công ty trả lương cho họ hơn 300 NDT một ngày. Họ trọ ở trong trường trung học Lệ Loan, “mỗi phòng học có hơn chục người, mỗi người có một chiếc giường đơn nhỏ.”

Ông tiết lộ rằng, về sau còn có bộ đội tham gia. Có hơn 2,000 quân binh đóng tại trường tiểu học thực nghiệm quận Lệ Loan. Ông nói:“Vào ban ngày, đâu đâu cũng thấy bộ đội đi lại tuần tra, tức là ban ngày là chiến trường chính của (quân đội) bọn họ, còn ban đêm là chiến trường chính của (bảo vệ) chúng tôi. Lực lượng bảo vệ có hơn nghìn người.”

Ông còn nói, những nhân viên bảo vệ như ông không được tiếp xúc với người nhà trong suốt thời gian ở khu cách ly, bao giờ dịch bệnh chấm dứt, công việc của họ mới chấm dứt. Họ phải xét nghiệm axid nucleic hai ngày một lần.

Vào ngày 7/6, cơ quan chức năng đã thông báo phát hiện thêm 9 ca nhiễm mới tại một khu dân cư phố Hạc Viên. Ngay sau đó, cư dân con phố này đã được thông phải đến khách sạn cách ly ngay trong đêm. Theo báo cáo của truyền thông, cư dân của 12 tòa nhà đã được sơ tán ngay trong đêm.

tuần tra giám sát vùng dịch
Ngày 7/6, cư dân phố Hạc Viên, quận Lệ Loan được yêu cầu di chuyển đến khách sạn để cách ly ngay trong đêm. (Ảnh: Người dân cung cấp)
tuần tra giám sát vùng dịch
Ngày 7/6, cư dân phố Hạc Viên, quận Lệ Loan được yêu cầu di chuyển đến khách sạn để cách ly ngay trong đêm. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Theo báo cáo ngày 8/6 của Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu, các ca nhiễm mới được xác nhận là tại khu vực phong tỏa Bạch hạc Động quận Lệ Loan, phố Đông Sa quận Lệ Loan, khu Nam Sa phố Châu Giang. Những khu này đều có liên quan đến người dương tính với virus trước đó.

Ngoài ra, người bị nhiễm nhỏ tuổi nhất ở Quảng Châu (ngày 9/6) là một em bé 4 tuổi. Ngày 8/6, quận Lệ Loan đã tiến hành tái xét nghiệm acid nucleic trên tất cả cư dân của 9 con phố trong khu vực phong tỏa và khu quản lý phong tỏa.

Vào ngày 9/6, Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu cũng thông báo rằng từ ngày 9/6/2021, đường Tân Nam, ngõ 3 Tân Nam, ngõ Liên Nam, đường Tân Liên thuộc làng Bắc Liên, phố Đại Thạch, Quận  Phiên Ngung, Thành phố Quảng Châu, sẽ được điều chỉnh từ thành khu vực nguy hiểm trung bình.

Lý Khung,Cố Hiểu Hoa và Lăng Vân thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn