Vài ngày trước, dịch bệnh đã tái bùng phát tại Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn và Đông Hoản đều thuộc tỉnh Quảng Đông. Theo các thông báo chính thức, những người bị nhiễm lần này có liên quan đến đợt nhiễm trước đây. Hiện tại, bốn nơi này đã bắt đầu tiến hành kiểm tra acid nucleic trên quy mô lớn. Có ý kiến cho rằng, dịch bệnh đang càng ngày càng nghiêm trọng.

Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông vào ngày 19 thông báo rằng, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 18/6, địa phương tỉnh Quảng Đông có 6 ca nhiễm virus mới được xác nhận, trong đó có 2 ca ở Quảng Châu, 2 ca ở Thâm Quyến, 1 ca ở Phật Sơn và 1 ca ở Đông Hoản.

Ủy ban Y tế Thâm Quyến ngày 18/6 thông báo có hai ca nhiễm mới được xác nhận ở Thâm Quyến, trong đó có một trường hợp là Tiêu X, nhân viên một công ty ở khu A của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Houhai, quận Nam Sơn. Vợ của Tiêu X là Lí XX, là một trường hợp được xác nhận khác ở Đông Hoản, họ sống ở khu Bách Duyệt Thượng Thành, quận Nam Thành, thành phố Đông Hoản. Tiêu X khai báo những nơi đã đi qua trước khi bị kiểm tra dương tính là: Trung tâm vận chuyển sân bay, biệt thự Huỳnh Thủy Sơn huyện Long Hoa, Nhà hàng Lẩu bò Kim Ngưu Triều San gần đó, v.v.

Dịch bệnh bùng phát tại quảng đông
Vài ngày trước, dịch bệnh đã tái bùng phát tại Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn và Đông Hoản, đều thuộc tỉnh Quảng Đông. Hiện tại, bốn nơi này đã bắt đầu tiến hành kiểm tra acid nucleic trên quy mô lớn. (Ảnh: chụp màn hình video)

Vào ngày 19/6, Tân Binh (hóa danh) sống tại biệt thự Huỳnh Thủy Sơn huyện Long Hoa nói với phóng viên Epoch Times rằng, toàn bộ khu này đã bị phong tỏa. “Họ bất ngờ đến phong tỏa khu chúng tôi vào chiều hôm qua. Chúng tôi phải cách ly 7 ngày. Chúng tôi mới đầu không biết lý do là gì. Về sau Ủy ban Y tế và Sức khỏe Thâm Quyến mới thông báo về một người họ Tiêu đã đến biệt thự của chúng tôi cách đây một thời gian. Anh ta không phải là thành viên ở khu chúng tôi. Anh ta chỉ nghỉ chân tại khu của chúng tôi, và bị chẩn đoán nhiễm virus vào ngày 17.”

Tân Binh nói rằng có rất nhiều người mặc đồ chống dịch đến, còn có 5, 6 xe buýt dừng lại trên con đường chính ở phía bên ngoài. “Tôi còn tưởng rằng sẽ đem tất cả mọi người trong khu đi cách ly, thì ra chỉ là những người tiếp xúc trực tiếp. Có một nhà hàng lẩu Triều Châu ở tầng dưới, anh ta có thể đã ăn ở đó, những người ở nhà hàng lẩu có thể đã bị mang đi cách ly.”

Tân Binh cho biết, từ đêm qua đã có hơn 1,300 hộ gia đình trong khu lũ lượt xếp hàng để xét nghiệm acid nucleic. “Hiện nay rất nghiêm, mọi tòa nhà đều có nhân viên phòng dịch giám sát, mọi người đều phải ở nhà, chỉ có làm xét nghiệm acid nucleic mới có thể ra ngoài. Khu này chỉ có thể vào, không thể ra.”

Do tiểu khu đột ngột bị phong tỏa nên tất cả các siêu thị trong khu đều đã bị mua sạch, Tân Binh nói, “Hôm qua đã bán hết sạch rồi, hiện tại tất cả các cửa hàng trong khu đều đã đóng cửa. Họ nói rằng chỉ có thể mua sắm trực tuyến, bảo người ta mang đến cho cán bộ phòng dịch ở tầng dưới, sau đó họ sẽ đưa đến từng lầu để tự bạn đi lấy. Hy vọng rằng trong 7 ngày này sẽ không có ca dương tính nào, nếu không thì có thể sẽ càng rắc rối hơn.”

Ủy ban Y tế Thâm Quyến cho biết tính đến sáng sớm ngày 19, đã xác định được 184 người có tiếp xúc trực tiếp với Tiêu, tất cả đều được đưa vào diện cách ly và theo dõi tập trung.

Trình Đông (hóa danh), người vừa trở về Thâm Quyến từ Đông Hoản hôm 19 nói với phóng viên của Epoch Times rằng, vào hôm 19 đã có một vụ tắc đường trên đường cao tốc từ Đông Hoản đến Thâm Quyến. “Mọi cá nhân và ô tô trên tuyến cao tốc Đông Hoản đều phải kiểm tra mã xanh và đo nhiệt độ cơ thể, do đó ùn tắc rất lớn, bình thường đến Thâm Quyến chỉ mất nửa tiếng, hôm đó về đến Thâm Quyến phải mất đến 2 tiếng đồng hồ.”

Trình Đông nói rằng, vì một ca nhiễm đã được phát hiện ở Đông Hoản vào ngày hôm kia, nên mọi lối ra cao tốc ở Đông Hoản đều bị kiểm soát chặt chẽ, chỉ vào không ra. “Có thể là sợ người nhiễm bệnh chạy lung tung, nói chạy lung tung, nhưng đã có hơn 100 người tiếp xúc trực tiếp với cô ấy. Sáng nay tôi xem được một đoạn video ở giao lộ giữa Đông Hoản và Huệ Châu, người dân Huệ Châu từ chối cho xe từ Đông Hoản đi vào, kêu họ quay lại.”

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát của Đông Hoản vào tối ngày 18 thông báo rằng, một bệnh nhân nữ họ Lí đã phát sốt vào chiều ngày 17/6, sau khi đến bệnh viện Khang Hoa Đông Hoản thì được chẩn đoán là nhiễm virus, bệnh viện Khang Hoa đã cấp tốc đóng cửa phòng khám.

“Có một số tiểu khu ở Đông Hoản phải làm xét nghiệm acid nucleic toàn bộ.” Trình Đông nói.

“Có một trường hợp được phát hiện, hiện giờ chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm acid nucleic ở rất nhiều nơi.” Lưu Á, một công dân ở Đông Hoản, nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 19.

Đài truyền hình Tân Đường Nhân đưa tin, một người dân ở Bách Duyệt Thượng Thành, quận Nam Thành, thành phố Đông Hoản, nơi sinh sống của ca nhiễm Lí X, nói rằng: “Bây giờ tất cả các tiểu khu xung quanh đều không được phép đi ra. Tất cả các tiểu khu gần Nam Thành, cách Bách Duyệt khoảng 3 km đều bị phong tỏa, và xét nghiệm acid nucleic xuyên đêm. Cũng không biết người kia làm sao mà bị nhiễm, bản thân cũng không hiểu tình huống ra sao, chạy tới chạy lui, người ta đều đóng cửa rồi. Dường như trẻ con trong các trường học cũng đã bị cách ly.”

Một video trên Xigua ở đại lục cho thấy, bắt đầu từ 9 giờ tối ngày 18, toàn bộ các tiểu khu ở thành phố Đông Hoản đã tiến hành kiểm tra acid nucleic đột xuất. “Hiện tại đã gần mười một giờ đêm, vẫn còn một hàng dài chờ làm acid nucleic, toàn bộ Đông Hoản đều là như thế này. Bây giờ còn chia ra thành 2 hàng nội thành và ngoại thành.” Người quay video nói rằng thế này quá dễ lây lan, dù cô ấy đã được chích vaccine hai lần. “Hiện tại xem ra dịch bệnh đang càng ngày càng trở nên nghiêm trọng.”

Vào lúc 9 giờ tối ngày 18/6, khu Hành Mỹ, quận Nam Thành, thành phố Đông Hoản đột ngột tiến hành kiểm tra acid nucleic. (Ảnh chụp màn hình video)

Một trường hợp khác được Ủy ban Y tế Thâm Quyến công bố vào ngày 18 là một nhân viên nữ của một nhà hàng tại sân bay quốc tế Bảo An, Thâm Quyến, sống tại khu nhà ở Tân Lam Thiên, số 71 phố Thương Trụ, Hạ Thập Vy, tiểu khu Phúc Vĩnh, quận Bảo An. Theo công bố chính thức, cô ấy và ca nhiễm được xác nhận vào ngày 14/6 Khương X, đều bị nhiễm biến thể Ấn Độ, được tìm thấy trong khi kiểm tra các nhóm nghi ngờ. Hiện khu vực có người nhiễm đã được điều chỉnh từ nguy cơ thấp sang nguy cơ trung bình.

Nội trong ngày 18, sân bay này đã hủy gần 500 chuyến bay. Trình Đông nói rằng toàn bộ ngôi làng Hạ Thập Vy bên cạnh sân bay đã bị phong tỏa, “những người bên trong không được phép ra ngoài”. Anh ta vào ngày hôm kia đã làm xét nghiệm acid nucleic lần thứ hai, “cả Thâm Quyến đều phải làm”. Mặc dù xung quanh tiểu khu anh ở không có đường cấm nhưng việc quản lý rất nghiêm ngặt, “khi ra khỏi tiểu khu yêu cầu phải đeo khẩu trang, khi quay lại phải kiểm tra mã xanh và mã hành trình”.

Trình Đông cho biết, thực tế tình hình dịch bệnh ở Thâm Quyến luôn rất nghiêm trọng, chỉ là chính quyền không báo cáo tỉ mỉ. “Hiện tại khu vực cầu cảng quốc tế Diêm Điền bên đó vài ngày rồi vẫn chưa cho biết có tin gì mới, nhưng cảng container đến giờ vẫn chưa được mở lại. Hàng hóa của nhà máy chúng tôi không thể ra được, kho cũng đầy rồi, hàng làm ra cũng không có nơi để chứa. Nghe nói có rất nhiều tàu chở hàng lớn đậu ở bên ngoài cảng, vào cũng không được mà ra cũng không được, tất cả đều phải dừng ở đó, tàu container đậu đầy ngoài bến rồi, có thể có dịch nhưng tôi chưa thấy báo mạng nói gì, nếu mở lại rồi thì chắc chắn họ đã đến xưởng của chúng tôi bốc hàng”.

Các kênh truyền thông đại lục đưa tin vào đầu tháng 6 rằng, Thâm Quyến hiện có 13 khu bến cảng và 1993 nhân viên chủ chốt. Thâm Quyến có tổng cộng 15 ca nhiễm virus không có triệu chứng đã được phát hiện, tất cả đều tập trung ở hai quận Diêm Điền và Long Cương. Theo báo cáo, cảng quốc tế Diêm Điền, một trong những cảng container lớn nhất thế giới, đã bị tạm ngưng trong 122 giờ, mặc dù cảng đã tiếp tục tiếp nhận các container hạng nặng vào 0 giờ ngày 31/5, nhưng tình hình thực tế vẫn không khả quan. Nhiều hãng tàu thông báo sẽ nhảy cảng, liên quan đến gần trăm tuyến tàu.

Ngoài ra, vào ngày 18, Ủy ban Y tế thành phố Quảng Châu thông báo rằng trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 18/6, tại Quảng Châu có thêm 2 ca mới được xác nhận. Một ca là tiếp xúc trực tiếp với ca thứ 5 được xác nhận vào ngày 8/6, ca còn lại là tiếp xúc trực tiếp với ca thứ 6 được xác nhận vào ngày 10/6.

Bà Tôn ở Quảng Châu nói với phóng viên của Epoch Times vào ngày 19 rằng, vẫn chưa dỡ phong tỏa, “Dịch bệnh vẫn rất nghiêm trọng, đừng chạy lung tung nếu không có chuyện gì, đã lại làm xét nghiệm acid nucleic rồi”.

Ủy ban Y tế thành phố Phật Sơn thông báo vào ngày 18 rằng, đã có một ca nhiễm mới được xác nhận tại địa phương, người này hiện đang sống tại tiểu khu Trung Hải Cẩm Thành, phố Quế Thành, quận Nam Hải, thành phố Phật Sơn, tiểu khu này được cho vào diện kiểm soát vào ngày 4/6. Đây là người ở cùng tòa nhà với một ca đã được xác nhận trước đó, vào ngày 18/6, trong quá trình thực hiện kiểm dịch y tế tập trung, anh ta đã có kết quả dương tính với acid nucleic.

Ông Trần, một người dân ở thành phố Phật Sơn nói với Epoch Times vào ngày 19 rằng, hiện tại chính quyền kiểm soát rất nghiêm. Ông có một người bạn sống trong tiểu khu bị phong tỏa, “Ông ta cũng không thể ra ngoài, nếu ra thì ngày nào cũng phải làm xét nghiệm acid nucleic, phí làm xét nghiệm phải tự mình trả”.

Ông Trần nói rằng những nơi không bị phong tỏa cũng phải xuất trình mã sức khỏe, “Đi làm cũng phải xuất trình mã sức khỏe. Họ sợ chúng tôi chạy lung tung. Nếu chúng tôi đến nơi có nguy cơ trung bình hoặc cao, mã sức khỏe của chúng tôi sẽ đổi màu. Nếu mã sức khỏe biến thành màu vàng, thì sẽ phải làm xét nghiệm acid nucleic”.

Vấn đề bây giờ là, ông Trần nói, nếu ai đó bị nhiễm virus, anh ta cũng không biết, anh ta chạy khắp nơi, “Nơi anh ta đến không nhất định sẽ ngay lập tức bùng dịch, nếu ai đó ở đó bị nhiễm thì sẽ trở thành nguồn lây nhiễm mới, ở đó chính sẽ bùng dịch, chỉ là chậm hơn một chút”.

Do Dịch Như, Phương Minh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn