Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) ngày 10/8, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề xuất tăng mức phạt hành vi nhập cảnh trái phép của người nước ngoài.

<em>3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu. (Ảnh tổng hợp)</em>
3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu. (Ảnh tổng hợp)

Hiện tại, hành vi tổ chức đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép có thể bị phạt tiền lên tới 30 – 40 triệu đồng. Còn mức phạt mới được đề xuất là tăng lên tối đa là 75 triệu đồng.

Ông Giàu cũng bày tỏ lo lắng về hiện trạng nhập cảnh chui tại Việt Nam, ông nói: “Lúc đầu tôi chỉ nghe các tỉnh biên giới, bây giờ thì người nhập cảnh trái phép đã đi sâu vào địa phương trong nội địa”.

Cũng trong ngày 10/8, Bắc Giang phát hiện gần 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cụ thể, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, quản lý nhà nghỉ ở Xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh về hành vi tổ chức, môi giới cho 27 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép.

27 người này đã được đưa đi cách ly tập trung. Cơ quan công an cũng đang xem xét ra quyết định xử phạt mỗi người 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh bất hợp pháp và sau khi hết cách ly sẽ trục xuất về nước.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn