Quốc hội đã triệu tập lại vào tối hôm thứ Tư (06/01) sau khi những người biểu tình trước đó trong ngày đã đột nhập tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Khoảng 6 giờ trước, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ tạm ngừng Quốc hội sau khi những người biểu tình đột nhập vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn các cuộc tranh luận đồng thời diễn ra ở trong hai phòng nghị viện về một đơn phản đối việc kiểm đếm 11 phiếu đại cử tri tổng thống của Arizona dành cho ứng cử viên tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ. 

Sau khi bắt đầu lại phiên họp, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên án vụ bạo lực.

“Chúng tôi lên án bạo lực diễn ra ở đây bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể. Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát sinh mệnh tại những sảnh đường thiêng liêng này vì những người đã tiến hành tàn phá Điện Capitol của chúng ta ngày hôm nay: quý vị đã không giành chiến thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Tự do chiến thắng. Và đây vẫn là nhà của người dân Hoa Kỳ,” ông nói.

Ông Pence, người đang chủ trì phiên họp, đã được di tản khỏi Thượng viện vào buổi chiều khi một nhóm nhỏ những người biểu tình tiến vào Điện Capitol Hoa Kỳ. Cảnh sát đã di tản căn phòng lúc 2:30 chiều, đưa các thượng nghị sỹ đến những địa điểm không được tiết lộ.

quốc hội tái triệu tập lại
Các thành viên của Quốc hội di tản khỏi Phòng Hạ viện khi một nhóm người biểu tình cố gắng tiến vào trong phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
người biểu tình tiến vào tòa nhà quốc hội
Một nhóm người biểu tình tiến vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
quốc hội tái triệu tập lại
Một nhóm người biểu tình tiến vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
quốc hội hoa kỳ tái triệu tập
Các nhân viên cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ chĩa súng vào một cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
quốc hội tái họp
Một nhóm người biểu tình tiến vào Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Các quan chức sau đó đã tuyên bố khu phức hợp Điện Capitol Hoa Kỳ đã “an toàn” vào buổi tối sau khi giải tán những người biểu tình tụ tập bên ngoài tòa nhà này để phản đối cách giải quyết cuộc bầu cử.

Đoạn video cho thấy những người mặc đồ đen đội mũ MAGA đỏ dùng bình chữa cháy phun vào bên trong Điện Capitol. Không rõ ai đã xúi giục bạo loạn.

Một phụ nữ bị bắn bên trong Điện Capitol của Hoa Kỳ và sau đó được Sở Cảnh sát Thủ đô xác nhận là đã tử vong. Một phát ngôn viên cảnh sát từ chối cung cấp thêm chi tiết về danh tính của cô này hoặc những gì đã xảy ra.

Một đoạn video quay lại vụ việc cho thấy một tiếng súng phát ra khi người phụ nữ này trèo vào Sảnh của Chủ tịch Hạ viện ngay bên ngoài phòng Hạ viện. Một video khác cho thấy hậu quả sau vụ nổ súng.

“Chúng tôi xông vào các phòng bên trong, và có một phụ nữ trẻ lao qua cửa sổ. Một số cảnh sát và mật vụ đang nói “quay lại, nằm xuống, tránh ra khỏi lối đi,” một nhân chứng nói với WUSA. “Cô ấy đã không chú ý đến lời kêu gọi và khi chúng tôi đại khái là chạy tới để giữ lấy mọi người, và kéo họ lại, họ đã bắn vào cổ cô ấy.”

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell gọi cuộc xâm phạm này là một “cuộc nổi dậy thất bại” và nói, “chúng ta sẽ không nhượng bộ trước sự vô pháp hoặc đe dọa.”

“Chúng tôi sẽ trở lại với nhiệm vụ của mình. Chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiến pháp, và vì quốc gia của chúng ta. Và chúng tôi sẽ làm điều đó tối nay,” ông nói.

Cũng trong cuối ngày hôm thứ Tư (06/01), Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) nói rằng bà đã thay đổi ý định và sẽ không còn phản đối quy trình cấp chứng nhận Đại cử tri đoàn. “Bây giờ tôi chắc chắn không thể phản đối chứng nhận của những đại cử tri này,” bà nói.

Trước khi có những phản đối đối với các phiếu đại cử tri của Arizona, ông Pence nói trong hôm thứ Tư (06/01) rằng ông không tin ông có “thẩm quyền đơn phương” quyết định giữa các nhóm đại cử tri đang tranh chấp, và mô tả vai trò làm chủ tọa của ông “phần lớn là nghi lễ.”

“Do những bất thường về bỏ phiếu diễn ra trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 của chúng ta và việc một số quan chức coi thường quy chế bầu cử tiểu bang, tôi hoan nghênh nỗ lực của các thành viên lưỡng viện, những người đã bước ra sử dụng quyền hạn của mình dựa theo luật để đưa ra phản đối và đưa ra bằng chứng,” ông nói lúc trước đó.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber, Jack Phillips, và Reuters.

MiMi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn