Trang Axios vào hôm thứ Bảy (5/6) đưa tin, một tổ chức phi lợi nhuận của cựu Tổng thống George H.W. Bush mang tên Quỹ Bush Trung Quốc (Bush China Foundation), đã nhận 5 triệu USD tài trợ từ Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung, một tổ chức đại diện cho Trung Cộng.

Quỹ của gia tộc Bush
Ảnh gia đình Tổng thống Bush, chụp tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2005. (Ảnh: Eric Draper/White House/Getty Images)

Quỹ Giao lưu Mỹ-Trung (China–United States Exchange Foundation, CUSEF) được thành lập bởi ông Đổng Kiến Hoa, cựu trưởng đặc khu Hồng Kông và Phó Chủ tịch CPPCC (Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc). CUSEF đã được đăng ký với tư cách là tổ chức nước ngoài của Trung Cộng tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Nó có mối quan hệ mật thiết với các quan chức của chính quyền Trung Cộng.

Viện nghiên cứu Jamestown Foundation nói rằng, CUSEF “thực tế là một tổ chức bình phong cho chính phủ Trung Quốc (Trung Cộng)”.

Quỹ Bush Trung Quốc do hai con trai của Bush sáng lập. Theo trang web của tổ chức này, mục tiêu của quỹ là kiến lập “mối quan hệ mang tính xây dựng” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Axios đã công bố thỏa thuận hợp tác bằng văn bản giữa hai tổ chức này, (nhấp để xem thỏa thuận), ngày ký kết là ngày 19/9/2019. Thỏa thuận được hai bên ký kết này yêu cầu CUSEF mỗi năm tài trợ 1 triệu USD cho Quỹ Bush Trung Quốc, trong thời gian từ năm 2019 cho đến năm 2023.

Đồng thời, các tài liệu kê khai thuế trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 12/2019 cho thấy, Quỹ Bush Trung Quốc đã nhận được khoảng 1.2 triệu USD tiền quyên góp, điều này có nghĩa là các khoản đóng góp của CUSEF chiếm phần lớn Quỹ Bush Trung Quốc.

Theo thỏa thuận, 5 triệu USD hỗ trợ cho Quỹ Bush Trung Quốc là nhằm thúc đẩy “mối quan hệ song phương thiết thực, mang tính xây dựng, rất mạnh về mặt thương mại, cùng nhau có lợi và bền vững về mặt chính trị”; Quỹ Bush Trung Quốc đã đồng ý để CUSEF nắm được các hoạt động của mình, “nhằm đảm bảo rằng mục tiêu của hai bên tiếp tục được bảo trì nhất quán.”

Bà Leslie Reagan, người phát ngôn của Quỹ Bush Trung Quốc, đã xác nhận sự tồn tại của thỏa thuận này, nhưng nhấn mạnh rằng nguồn tài trợ của CUSEF không ảnh hưởng đến các chính sách của họ.

Bà nói: “Quỹ Bush Trung Quốc đã chọn một vị thế độc lập mạnh mẽ tại hầu hết các vấn đề lớn trong quan hệ Mỹ – Trung; trong quá trình này, khi chúng tôi cho rằng là đáng giá, chúng tôi thường chỉ trích gay gắt các chính sách và hành động của Trung Quốc. “

Bà Reagan nói rằng, bà không chấp nhận cách nói Quỹ Bush Trung Quốc là người phát ngôn cho các lợi ích chính trị của Trung Cộng.

Bà viết: “Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về CUSEF, chúng tôi không tin vào cách nói này. CUSEF chưa bao giờ cố gắng ảnh hưởng đến lập trường của chúng tôi, hoặc vi phạm tính độc lập trong việc chúng tôi biên soạn các chính sách.”

Để trả lời cho câu hỏi của Axios, Reagan đã cung cấp một danh sách các vấn đề chính trị của giám đốc Quỹ Bush Trung Quốc – David Firestein, người từng cao giọng chỉ trích chính phủ Trung Cộng.

Ông David Firestein từng là giám đốc Trung tâm Chính sách Công Trung Quốc (China Public Policy Center) tại Đại học Texas. Vào năm 2017, ông đề xuất CUSEF tài trợ cho trung tâm này. Sau khi các giáo viên đại học nhận thấy mối quan hệ của CUSEF với Trung Cộng, kế hoạch đã bị bác bỏ.

Tuy nhiên, các bài phát biểu của ban lãnh đạo Quỹ Bush Trung Quốc trong các lĩnh vực khác lại dường như lặp lại đường lối chính sách của chính quyền Trung Cộng.

Người sáng lập kiêm Chủ tịch Quỹ Bush Trung Quốc – Neil Bush (con trai thứ ba của George H.W. Bush) trong bài phát biểu tại một cuộc họp do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức vào năm 2019, đã quy cứ các hoạt động biểu tình dân chủ ở Hồng Kông là do “ảnh hưởng từ bên ngoài”. Câu nói này đã bị các kênh truyền thông nhà nước của Trung Cộng sử dụng rộng rãi để tuyên truyền.

Neil Bush còn nói ở diễn đàn do CUSEF tổ chức tại Hồng Kông dưới sự chủ trì của Đổng Kiến Hoa vào năm 2019 rằng, một số khiếu nại của người Mỹ về các vi phạm nhân quyền, giám sát quy mô lớn và các hoạt động ảnh hưởng đến nước ngoài của Trung Cộng là “dựa trên sự thật nửa vời hoặc các tin tức hoàn toàn sai sự thật”.

Một giám đốc điều hành người Trung Quốc của một công ty đầu tư bất động sản vào năm 2015 đã tài trợ bất hợp pháp 1.3 triệu USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Jeb Bush (con trai thứ hai của George H.W. Bush) vào năm 2016, tin này đã được giới báo chí lan truyền rộng rãi.

Fox News nói rằng, một tổ chức của gia tộc được mọi người tôn trọng, được coi là đại diện cho chính trị của Hoa Kỳ, lại nhận tài trợ từ một “tổ chức bình phong” của Trung Cộng, điều này cho thấy sự tích cực của Trung Cộng trong việc mở rộng lực ảnh hưởng của nó ra nước ngoài, đặc biệt là khi hai nước Mỹ – Trung đang trong cuộc chiến tranh giành vị trí cường quốc số 1 thế giới.

Do Vương Tường, Lý Linh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn