Hôm 2/7, Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã tiến hành hiệu đính “Quy định Cấy ghép nội tạng người”, và đã công bố “Dự thảo Quy định Cấy ghép nội tạng người”. Dự thảo quy định dùng cơ quan nội tạng sống của công dân chưa đủ 18 tuổi để phẫu thuật cấy ghép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Quy định mới của ĐCSTQ về thu hoạch nội tạng gây tranh cãi
Hôm 2/7, Ủy ban Y tế Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã tiến hành hiệu định “Quy định Cấy ghép nội tạng người”, khiến dư luận chú ý. (Ảnh chụp màn hình mạng)

Tranh luận quanh tiêu đề “Cấm lấy nội tạng từ cơ thể sống của người chưa đủ 18 tuổi”

Nhiều kênh truyền thông của ĐCSTQ hôm 2/7 đăng tải bài báo có tiêu đề “Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia: Lấy cơ quan tạng sống của công dân chưa đủ 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Bản tin cho biết, Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc tiến hành hiệu đính “Quy định Cấy ghép nội tạng người”, quy định này ghi: Hành vi lấy cơ quan tạng chưa được bản thân công dân đồng ý, công dân khi còn sống không đồng ý hiến tặng cơ quan tạng nhưng vẫn bị lấy cơ quan tạng trong thi thể của họ, lấy cơ quan nội tạng trong cơ thể sống của công dân chưa đủ 18 tuổi, đều sẽ cấu thành tội phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nội dung quy định thì không có vấn đề gì nhưng cách mà tờ Nhật báo Bắc Kinh đưa tin, cùng tội ác thu hoạch nội tạng là “bí mật công khai” tại Trung Quốc đã làm dấy lên cuộc tranh luận này.

Tội ác thu hoạch nội tạng vẫn đang xảy ra tại Trung Quốc

Thực tế, tại Trung Quốc hành vi mổ sống lấy nội tạng để tiến hành phẫu thuật cấy ghép lâu nay đã được quốc tế chú ý. 

Theo tài liệu của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy, từ năm 2000 đến năm 2005, Trung Quốc có 41,500 ca phẫu thuật thuật cấy ghép nội tạng, nguồn gốc nội tạng của các ca cấy ghép này không cách nào giải thích được. 

Năm 2006, lần đầu tiên có nhân chứng lộ diện tiết lộ, ĐCSTQ đang cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công. Trong 10 năm sau đó, ngày càng nhiều bằng chứng ĐCSTQ thu hoạch nội tạng sống, ĐCSTQ đã phạm phải tội ác phản nhân loại.

Sau đó, ông David Mantas – Luật sư Nhân quyền người Canada, và ông David Kilgour – Cựu Quốc vụ khanh của chính phủ Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tiến hành điều tra nhiều phương diện về vấn đề thu hoạch nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc Đại Lục. Tháng 7/2006, họ đã công bố “Báo cáo cáo buộc Trung Quốc thu hoạch nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công”; báo cáo chỉ ra, thông qua 52 chứng cứ khác nhau chứng minh hành vi mổ sống lấy nội tạng người tập Pháp Luân Công của ĐCSTQ xác thực là có tồn tại. 

Đối với cáo buộc thu hoạch nội tạng sống của người tập Pháp Luân Công, ĐCSTQ phủ nhận nhưng lại từ chối yêu cầu của liên Hiệp Quốc về việc công bố dữ liệu để làm phản chứng và từ chối để tổ chức nước ngoài vào Trung Quốc điều tra độc lập. 

Tháng 6 năm 2019, Tòa án nhân dân độc lập tại London tuyên án, cáo buộc hành vi thu hoạch nội tạng sống của tù nhân lương tâm của ĐCSTQ đã tồn tại nhiều năm, hành vi này đến nay vẫn còn tồn tại và người tập Pháp Luân Công lại là nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu nhất.

Sau khi Tòa án nhân dân độc lập đưa ra phán quyết này, nhiều kênh truyền thông chủ lưu như Reuters, Daily Telegraph, Fox News, v.v, cũng liên tiếp đưa tin về việc này. 

Ban Mai

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn