Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, trong đợt ứng phó COVID-19 của họ, sẽ tài trợ tới 120 triệu USD để bảo đảm việc tiếp cận thuốc uống thử nghiệm của Merck & Co. ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, quỹ này đã thông báo vào hôm 19/10. 

Nguồn tài trợ sẽ hỗ trợ cho các nỗ lực phát triển và sản xuất các phiên bản đồng chủng của thứ có thể trở thành loại thuốc uống kháng virus đầu tiên cho căn bệnh này nếu nó giành được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, theo một tuyên bố từ quỹ này.

Ông Bill Gates, đồng chủ tịch của quỹ này cho biết, “Merck đã thực hiện các bước quan trọng để khiến loại thuốc này có thể dùng như một liệu pháp điều trị COVID-19, bao gồm việc đàm phán các giấy phép với những nhà sản xuất các loại thuốc đồng chủng để tăng nguồn cung. Chúng tôi vui mừng được làm việc cùng với những nỗ lực này để bảo đảm khả năng chi trả và sẵn có ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn”.

Thuốc dạng viên này, được đặt tên là “molnupiravir”, đang được công ty dược phẩm Merck phát triển và được dùng để điều trị các ca nhiễm virus Trung Cộng, loại virus gây ra bệnh COVID-19, ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.

Đầu tháng này, một phân tích tạm thời về thử nghiệm giai đoạn 3 nghiên cứu loại thuốc này cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với những người trưởng thành được cho là có nguy cơ nhưng không phải nhập viện, theo một bản tóm tắt được công bố bởi Merck.

Quỹ Bill & Melinda Gates
Thuốc uống kháng virus COVID-19 của Merck trong một bức ảnh không rõ ngày tháng. (Ảnh: Merck & Co./AP)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện đang đánh giá loại thuốc này để được chấp thuận ở Hoa Kỳ vì việc quyết định có cho phép sử dụng loại thuốc này hay không thuộc về các cơ quan quản lý quốc gia, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các kết quả thử nghiệm cuối cùng của loại thuốc thử nghiệm này vẫn chưa được công bố, và một số chuyên gia cho biết họ lo lắng về cách mà loại thuốc này tấn công virus.

“Có một lo ngại là thuốc này sẽ gây ra các ảnh hưởng đột biến lâu dài, thậm chí là ung thư,” TS. Shuntai Zhou, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Swanstrom thuộc Đại học North Carolina, nói với tuần báo Barron’s.

TS. Michael Carome, giám đốc Nhóm Nghiên cứu Sức khỏe Công dân, nói với The Epoch Times rằng hiện nay mối bận tâm này còn là lý thuyết và có khả năng là tín hiệu của các biến cố bất lợi hiếm gặp sẽ chỉ có thể xảy ra với các thử nghiệm dài hạn, bởi vì các thử nghiệm trước khi bán thường chỉ có vài ngàn người tham gia.

Thuốc Molnupiravir tự chèn vào vật liệu di truyền của virus và gây ra một số lượng lớn các đột biến, cuối cùng khiến virus bị tiêu diệt, một quá trình được gọi là đột biến gây chết.

Được thành lập vào năm 2000, tổ chức bất vụ lợi Bill & Melinda Gates Foundation là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất của Hoa Kỳ và là một trong những tổ chức lớn nhất thế giới, đã rót khoảng 1.9 tỷ USD vào cuộc chiến chống đại dịch kể từ năm 2020.

Bài viết từ NTD News

Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn