Vào thời nhà Đường có câu chuyện quỷ hồn hiển linh đòi công lý, thỉnh cầu huyện lệnh phá án tìm lẽ phải cho mình.

Âm dương tương thông, thiện ác hữu báo (Ảnh Pixabay)
Âm dương tương thông, thiện ác hữu báo (Ảnh Pixabay)

Chuyện kể rằng, Công Tôn Xước được phái đến huyện Vương Ốc để nhận chức vụ quản lý văn thư. Nhậm chức mới được vài tháng, ông đột nhiên mắc bệnh rồi qua đời. Ngay trước khi quan tài được chôn cất, tang lễ còn chưa tổ chức xong thì lại xảy ra một chuyện rất lạ kỳ. 

Hôm ấy, khi huyện lệnh huyện Vương Ốc đang ở một mình trong phòng thì đột nhiên nhìn thấy Công Tôn Xước mặc công phục tiến vào. Người đã khuất chẳng phải sẽ thành quỷ sao? Huyện lệnh kinh hãi, đứng dậy nói với Công Tôn Xước: “Ta và ông âm dương cách biệt, ông vì sao lại tới đây tìm ta?”.

Công Tôn Xước nói: “Tôi có oan tình, mong ngài giúp tôi rửa sạch nỗi oan này, hy vọng ngài sẽ không cự tuyệt. Trên thực tế dương thọ của tôi vẫn chưa hết, nhưng lại bị đám gia nhân hãm hại, chúng muốn chiếm đoạt tài sản của tôi nên đã ra tay sát hại. Ngài hãy lệnh cho sai dịch mang công văn đến nhà tôi mà lùng bắt, nhất định có thể bắt được. Nhà tôi ở huyện Hà Âm, dưới mái hiên đại sảnh, hướng về phía đông mà tìm viên ngói thứ bảy, bên dưới có một hình nộm trông rất giống tôi, ấy là dùng gỗ chế tác thành, bên trên có đóng đinh, đã biến hóa hình dạng”. Nói xong, quỷ hồn liền biến mất.

Huyện lệnh vô cùng kinh ngạc khi thấy Công Tôn Xước đột nhiên hiện về, lại còn thoắt ẩn thoắt hiện. Ông biết đây không phải là chuyện ngẫu nhiên, bèn theo lời của Công Tôn Xước mà chọn ra sai dịch có năng lực đi điều tra phá án. Sai dịch bèn mang theo công hàm của huyện lệnh huyện Vương Ốc đến giao cho quan phủ huyện Hà Âm để phá án.        

Quan phủ huyện Hà Âm theo đó phối hợp, quả nhiên thấy mái hiên đại sảnh nhà Công Tôn Xước, bên dưới viên ngói thứ bảy là một hình nhân. Hình nhân này dài hơn 30 cm, xung quanh thân thể bị đóng rất nhiều đinh. Điều kỳ lạ là thân người gỗ này đã biến hóa thành thịt, hơn nữa khi bị đánh hình nhân còn phát ra âm thanh đau đớn. Bao nhiêu của cải lương thực mà Công Tôn Xước tích trữ được đều bị đám gia nhân chiếm đoạt. Quan phủ huyện Hà Âm bèn báo cáo việc này lên cấp trên, đem toàn bộ đám gia nhân mà xử theo pháp luật.

Nguồn tư liệu: “Dật Sử”
Doãn Gia Nhược
Lý Mai biên tập

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn