Những công trình huyền thoại: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Rastatt Favorite Palace tọa lạc gần thành phố Baden-Baden nước Đức – vùng đất người La Mã phát hiện ra những suối nước nóng trị liệu – từng là cung điện nghỉ dưỡng cho Margravine Sibylla Augusta (1675–1733). Nơi này cách Schloss Rastatt, dinh thự Baroque lâu đời nhất vùng Upper-Rhine nước Đức, một quãng xe ngựa ngắn.

Favorite Palace là cung điện lâu đời nhất trong số những cung điện gốm sứ của nước Đức, cũng là nơi duy nhất được lưu giữ nguyên vẹn. Nơi này chính là một trong những địa điểm sở hữu bộ sưu tập đồ sứ Trung Hoa lớn nhất thế giới.

Cung điện này được xây dựng như một nhà nghỉ săn bắn bởi Johann Michael Ludwig Rohrer từ năm 1710 đến năm 1727. Đây là một ví dụ cho phong cách và kiến ​​trúc Baroque với nội thất tinh tế và phô trương. Các phòng chung được lát gạch cao cấp, đồ thêu trang trí, nghệ thuật thủy tinh Bohemian và các thể loại khác được thiết kế để bổ sung trưng bày cho hơn 1.500 đồ gốm sứ.

cung điện gốm sứ ở đức
Bộ sưu tập đồ sứ Meissen thời đầu đầy danh giá của Margravine (vợ bá tước) là bộ sưu tập lớn nhất trên thế giới. Khoảng 160 mẫu vật còn lưu lại và đang được trưng bày tại đây. Sibylla Augusta được cho là một trong những khách hàng đầu tiên của nhà máy thành lập năm 1710 tại Albrechtsburg thuộc Meissen, Đức.  (Ảnh: Martine Beck/State palaces and gardens of Baden-Württemberg)
cung điện Favorite Palace
Favorite Palace là nơi triều đình Margravine Sibylla Augusta xứ Baden-Baden tổ chức tiệc tùng, hòa nhạc và săn bắn. (Ảnh: Bình Nguyễn/Pixabay)
cung điện gốm sứ ở đức
Florentine là căn phòng nổi tiếng nhất của cung điện, các tấm pietra dura (tiếng Ý có nghĩa là “đá cứng”), các tác phẩm khắc thạch ngọc quý giá từ Florence, đó là sản phẩm của nhà máy Cosimo III de ’Medici ở Tuscany, Ý. Các tấm ốp mỏng như giấy được àm từ đá cẩm thạch, đá hoa cương và đá quý tầm trung tạo thành 758 hình trang trí tươi sáng. (Ảnh: Hecker/Rastatt Favorite)
cung điện Favorite Palace
Một điểm nhấn khác biệt của Favorite Palace  là lớp thạch cao bằng đá cuội dùng để trám và trang trí các bức tường ngoại thất. Chuyện kể rằng, Margravine Sibylla Augusta von Baden-Baden thuê những đứa trẻ nghèo nhặt đá cuội từ các con suối và lòng sông Murg trong quá trình xây dựng cung điện. Người ta tin rằng bà đã trả cho mỗi giỏ đá cuội bằng tiền và  bánh mì của chính bà. (Ảnh: Gerd Eichmann/CC 4.0)
cung điện gốm sứ ở đức
Cận cảnh mặt tiền đá cuội cho thấy sự sáng tạo của Sibylla Augusta. Không có gì là lạ trong thời Baroque, phong cách này chủ yếu được sử dụng để trang trí các sảnh vườn và hang động. Việc sử dụng một phong cách đặc trưng ở Bohemia quê hương của bà là một ví dụ về cách bà kết hợp sở thích cá nhân vào thiết kế. (Ảnh: Julia Haseloff / Staatliche Schlösser und Gärten Baden-Württemberg)
cung điện gốm sứ ở đức
Các căn phòng cho thấy Sibylla Augusta luôn muốn tìm kiếm vẻ đẹp hoa mỹ. Bức hình chụp Phòng Hoa này cho thấy bà không tiếc chi phí để biến Favorite Palace thành một kiệt tác chứa những món đồ sứ được đánh giá cao nhất của một thời đại. (Ảnh: Staatliche Schlösser und Gärten Baden-Württemberg)
cung điện Favorite Palace
Các bộ sưu tập của Margravine bao gồm đồ đá Böttger “sứ đen” độc đáo sử dụng tranh sơn mài vàng đen. Bộ sưu tập này cho thấy niềm say mê với nghệ thuật Trung Hoa trong thời kỳ này. Ngoài đồ sứ Meissen thời đầu, Favorite Palace còn trưng bày nhiều tinh hoa của hàng dệt may, sơn mài, nội thất quý hiếm và các đồ gốm sứ khác. (Ảnh: Martine Beck-Copolla/Staatliche Schlösser und Gärten Baden-Württemberg)
cung điện gốm sứ ở đức
Favorite Palace được bao quanh bởi một công viên cảnh quan theo phong cách Anh. Vào thời hoàng kim của cung điện, các khu vườn đặc trưng với những đại lộ rợp bóng hàng cây, những bồn hoa đối xứng với đài phun nước, và những khu vườn cam trong nhà kính. Những phần của khu vườn Baroque này vẫn còn tồn tại. Hình trên là mặt tiền phía sau của cung điện nhìn từ công viên. (Ảnh: Gerd Eichmann/ CC BY-SA 4.0)
cung điện Favorite Palace
Hoàng gia thường sở hữu những cung điện nghỉ dưỡng tách biệt với dinh thự chính thức. Sau cái chết của chồng, Sibylla Augusta bắt đầu xây dựng Favorite Palace, nơi con trai bà, Ludwig Georg, dành nhiều thời gian để đi săn. Không có nhiều thông tin về các bữa tiệc thịnh soạn đồn đại được tổ chức ở đây, nhưng vài thế hệ của gia đình Margraves rất thích cung điện và khung cảnh thiên nhiên tráng lệ xung quanh. (Ảnh: Staatliche Schlösser und Gärten Baden-Württemberg)
cung điện gốm sứ ở đức
(Ảnh: Staatliche Schlösser und Gärten Baden-Württemberg)

Phil Butler là nhà xuất bản, biên tập viên, tác giả và nhà phân tích. Ông là một chuyên gia nổi tiếng về các chủ đề từ kỹ thuật số và truyền thông xã hội, đến công nghệ du lịch. Ông viết bài cho The Epoch Times, Huffington Post, Travel Daily News, HospitalityNet và nhiều tờ báo khác trên toàn thế giới.

Do Phil Butler thực hiện
Phương Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc  từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn