MINNEAPOLIS – Đối với ông Claude Balestra, phó chủ tịch tài chính Tập đoàn Cargill, được xem màn trình diễn của Đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun là một trải nghiệm đầy xúc động. 

“Tràn đầy năng lượng, rất xúc động, rất an hoà”, ông Balestra cho biết sau khi thưởng thức buổi biểu diễn tại nhà hát Orpheum ở Minneapolis hôm 04/12.

Ông Balestra nói rằng ông rất ấn tượng với những vũ đạo, trang phục và cả âm nhạc [của buổi biểu diễn].

”Thật kì diệu như một phép màu – vũ đạo và cách những nghệ sĩ múa cùng các dải lụa và tạo nên những kết nối vô cùng mượt mà giữa các động tác. Vô cùng mỹ diệu. Âm nhạc cũng rất tuyệt vời”.

— Claude Balestra

“Thật kì diệu như một phép màu – vũ đạo và cách những nghệ sĩ múa múa cùng các dải lụa và tạo nên những kết nối vô cùng mượt mà giữa các động tác. Vô cùng mỹ diệu. Âm nhạc cũng rất tuyệt vời”, ông nói.

Ông chia sẻ rằng cá nhân ông cảm thấy rất ấn tượng với đàn nhị hồ, thường được biết đến như chiếc “đàn vĩ cầm hai dây” của Trung Quốc. 

“Thật đáng ngạc nhiên khi thấy nhạc cụ hai dây này có thể tạo ra những giai điệu như thế,” ông nói.

Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun độc đáo ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhạc cụ cổ điển Tây phương và nhạc cụ của âm nhạc truyền thống Trung Hoa, tạo ra một phong cách hòa âm mỹ hảo. 

Cô Marianna Pavan đã đến xem biểu diễn cùng ông Balestra, cô chia sẻ rằng Shen Yun thật đáng kinh ngạc trên mọi phương diện.

Cô Pavan, hiện là kỹ sư cho hay: “Tôi yêu những nghệ sĩ múa, âm nhạc và những màn trình diễn khác biệt này. Những màn trình diễn đều rất an bình và tường hoà, và cả vinh danh cuộc sống. Tất cả đều trong cùng một vở diễn”.

“Tràn đầy cảm hứng”

Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York, với sứ mệnh hồi sinh nền văn hoá truyền thống chân chính của Trung Hoa bằng những màn trình diễn tràn đầy cảm hứng, mang đến cho khán giả một bữa ăn tinh thần đặc sắc.

Nhạc sĩ Emma Nistler cho rằng đó là một sứ mệnh trọng đại.

ngợi ca Shen Yun
Cô Emma Nistler tại một suất diễn của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Orpheum ở Minneapolis, Minnesota, vào ngày 04/12/2021 (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

“Tôi nghĩ [sứ mệnh này] là vô cùng trọng đại… để các thế hệ tiếp sau vẫn được truyền thừa những di sản và văn hoá một cách chắc chắn”, cô Nistler hiện là nghệ sĩ thổi sáo và nghệ sĩ vocal trong một ban nhạc Ai-len bộc bạch. 

“Tôi nghĩ rằng chương trình thật duyên dáng, cả những màn vũ đạo và âm nhạc từ dàn nhạc biểu diễn tại chỗ. [Shen Yun] thật sự mang đến [tất cả những điều này] trong cùng một vở diễn. Quý vị có thể nhận thấy cả trí tưởng tượng và sức sáng tạo cùng lịch sử của Trung Hoa [ẩn chứa trong ấy]”. 

Cô cũng chia sẻ thêm về những trang phục đầy màu sắc được sử dụng trong chương trình. Trang phục rực rỡ kết hợp với hiệu ứng của phông nền sân khấu đã tạo nên những khung cảnh vô cùng tráng lệ.

Cô Nistler cho hay, “Trang phục và những màn vũ đạo vô cùng ấn tượng và đầy tính nghệ thuật”. 

Các tiết mục của Shen Yun bao gồm những vở múa cổ điển được truyền thụ từ cung đình qua các triều đại và những vở kịch cổ xưa được phát triển thành phong cách vũ đạo không thể hoà lẫn như quý vị đã thấy hiện nay. Dùng hình thức kể chuyện, những màn trình diễn của Shen Yun đã đoái hiện lịch sử và nền văn hoá Trung Hoa.

Một trong những vở diễn mang tên “Sự điên rồ trong những ngày tàn”, một câu chuyện đương đại về đức tin tâm linh và niềm hy vọng, tái hiện những chiến dịch bức hại của Trung Cộng với những người dân vô tội, gồm cả việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

Vở diễn đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng cô Nistler.

Cô thổ lộ, “[Trên sân khấu] là một bệnh viện, một người phụ nữ và kẻ áp bức – hình ảnh này đã khiến tôi chấn động sâu sắc. Quý vị biết điều gì đang xảy ra ở đó, nhưng quý vị không thực sự suy ngẫm nhiều về điều này. Và vì thế, khi nhìn thấy điều đó hiển hiện thực sự trước mắt, tôi đã kinh động”. 

Cô Nister đặc biệt ấn tượng với giọng ca Soprano, người thể hiện ca khúc bằng phong cách bel canto cổ điển, một kỹ thuật hát ở quãng cao. Kỹ thuật này đã được biết đến từ buổi bình minh của âm nhạc Opera Âu châu, nhưng theo Shen Yun, kỹ thuật này cũng đã được sử dụng tại Trung Hoa cổ đại, và công ty đã hồi sinh điều này khi trình diễn trước những khán giả của thời hiện đại.

Cô Nister cho hay, “Cô ấy đạt đến nốt cao một cách tuyệt vời, hoàn toàn tuyệt vời, và [ca từ thì] đẹp như một giấc mơ vậy. Thật vô cùng xúc động”.

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn