Có một điều gì đó không thể phủ nhận làm ấm trái tim bạn mỗi khi nhắc về những bộ phim kinh điển cho kỳ nghỉ mà bạn yêu thích từ khi còn nhỏ, ngay cả sau khi bạn xem chúng hàng năm. Tuy nhiên, có rất nhiều bộ phim Giáng sinh kinh điển mà bạn có thể chưa từng xem. Mặc dù ít phổ biến hơn bộ phim “It’s a Wonderful Life” (tạm dịch: Cuộc sống tươi đẹp – 1946) và “White Christmas” (tạm dịch: Giáng sinh trắng – 1954), những bộ phim này cũng khá vui nhộn, mang tính giải trí và giúp nâng cao tinh thần.

Một trong những tác phẩm kinh điển về Giáng sinh yêu thích của tôi là “Remember the Night” (tạm dịch: Một đêm đáng nhớ – 1940), với sự tham gia của Barbara Stanwyck và Fred MacMurray. Bắt đầu từ đêm Giáng sinh và kéo dài đến hết Năm mới, bộ phim mô tả lễ Giáng sinh ở vùng quê cổ kính đẹp nhất mà người ta mong một lần được chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, nó không chỉ là một bộ phim lễ hội về việc ngồi trang trí bỏng ngô và hát những bài hát mừng Lễ Giáng sinh; bộ phim này thực sự truyền cảm hứng.

“Một đêm đáng nhớ” cho thấy tình yêu và lòng tốt có thể mang lại sự khác biệt thế nào cho cuộc sống của một ai đó. Nhân vật của Barbara Stanwyck, Lee Leander, là một tên trộm vì khi cô còn nhỏ, mẹ cô đã coi thường và thấy xấu hổ vì cô. Ngược lại, nhân vật do Fred MacMurray thủ vai, Jack Sargent, lớn lên lại trở thành một người lương thiện vì mẹ anh đã ân cần dạy anh phân biệt giữa đúng và sai.

Sargent, một Luật sư quận New York, truy tố Leander, một phụ nữ trẻ xinh đẹp đã đánh cắp một chiếc vòng tay. Nghi ngờ rằng cô ấy sẽ được tha bổng vào Giáng sinh, anh ta đã hoãn vụ kiện đến tháng Một. Tuy nhiên, anh ta cảm thấy tồi tệ về việc cô phải trải qua Giáng sinh trong tù và yêu cầu “Fat” Mike (Tom Kennedy thủ vai) một lính canh đưa cô ra ngoài. Jack bị sốc khi Mike đưa Lee đến căn hộ của Jack; Mike đã hiểu sai ý định của Jack. Luật sư trẻ tuổi phải lái xe về nhà ở Indiana cho dịp nghỉ lễ, nhưng anh ta quyết định đưa Lee đi ăn tối trước.

Khi Jack phát hiện ra cả hai đều là người Hoosiers (nghĩa là đến từ Indiana), anh đề nghị đưa Lee về nhà mẹ cô vào dịp Giáng sinh. Lee đã không gặp mẹ kể từ khi cô bỏ nhà đi từ nhiều năm trước. Khi họ đến nơi, người phụ nữ lạnh lùng (Georgia Caine thủ vai) chào đón con gái bằng cách nhắc lại với cô rằng bà luôn nghĩ cô là người không tốt. Jack đã cứu Lee khỏi tình huống khốn khổ này bằng cách đưa cô về nhà mình. Ở đó, cô gặp người mẹ yêu thương của anh (Beulah Bondi thủ vai), dì Emma dễ mến (Elizabeth Patterson thủ vai), và cậu bé phục vụ lười biếng đáng yêu của họ, Willie (Sterling Holloway thủ vai).

cảnh trong phim giáng sinh Remember the Night
Fred MacMurray và Barbara Stanwyck xuất hiện trong bộ phim Giáng sinh hay nhưng ít được biết đến “Một đêm đáng nhớ”. (Ảnh Paramount Pictures)

Trong những ngày nghỉ, gia đình Sargent lần đầu tiên trong đời khiến Lee cảm thấy mình thật đặc biệt và được trân trọng yêu thương. Jack nói với mẹ về sự phạm tội của Lee để bà không hiểu lầm mối quan hệ của họ. Tuy nhiên, bà Sargent – một người phụ nữ thông thái cảm nhận được rằng giữa Jack và Lee không chỉ đơn giản là sự cảm thông. Tương lai nào đang chờ đợi người Luật sư trẻ và nữ tội phạm ở New York?

Tình yêu tạo nên sự khác biệt

Tại sao cặp đôi này lại làm trái với luật pháp? Mặc dù Jack và Lee đều xây dựng cuộc sống của họ ở New York, nhưng tuổi thơ ở Indiana của họ đã làm nên con người họ. Khi chúng tôi gặp Lee lần đầu, cô ấy có vẻ như là một người phụ nữ cứng rắn, người đã tìm ra cách kiếm sống dễ dàng nhưng không trung thực. Cô ấy nói với Jack rằng cô ấy có cách suy nghĩ khác, mỗi người nhận thức về “đúng” và “sai” khác nhau. Chúng ta không nhận ra tại sao Lee lại trở thành tội phạm cho đến khi chúng ta được gặp mẹ của cô ấy.

Mẹ của Lee là một trong những bậc phụ huynh tàn nhẫn nhất trong điện ảnh. Thậm chí không một lời chào, bà gọi con gái vào phòng tối và nghi ngờ lý do cô đến thăm mình. Mặc dù mẹ của Lee không biết gì về những tội lỗi gần đây của con gái mình, bà tàn nhẫn nói rằng bà luôn biết con gái mình sẽ ăn trộm và kể lại việc Lee đã từng ăn trộm tiền của bà như thế nào. Lee đẫm nước mắt khẳng định rằng cô chỉ vay nó nhưng không thể trả lại vì không ai muốn thuê cô sau khi mẹ cô gọi cô là kẻ gian trước mặt cả thị trấn. Do đó, Lee đã bỏ trốn và trở thành chính xác như những gì mẹ cô luôn khẳng định.

Khi Jack nói với mẹ của mình về hồ sơ tội phạm của Lee, bà Sargent ngay lập tức nhận ra rằng Lee thiếu tình yêu thương từ thời thơ ấu. Sau đó, bà nhớ lại thời trẻ Jack đã từng lấy cắp tiền trứng của bà mà không được phép. Bà nhớ anh đã làm việc chăm chỉ như thế nào để trả lại tiền cho bà khi anh hiểu những gì mình đã làm. Jack nói: “Mẹ đã khiến con hiểu ra”. “Không, con yêu. Chính tình yêu đã làm cho con hiểu ra,” mẹ anh đáp lại. Không có tình yêu như vậy trong thời thơ ấu, Lee sẽ không bao giờ hiểu được tầm quan trọng của sự trung thực.

Trả giá cho hành động của mình

Tình yêu có thể dạy trẻ biết nhận ra cái đúng từ cái sai, nhưng tình yêu lãng mạn có thể làm sai lệch lý tưởng của bạn. Khi Jack đem lòng yêu Lee, anh không thể tưởng tượng được việc phải truy tố cô và tống cô vào tù. Tình cảm của anh dành cho cô lớn đến mức anh quên đi những sai trái của cô trong quá khứ và tin rằng tình yêu của anh có thể thay đổi cuộc đời cô.

Ngược lại, Lee đã sống ích kỷ kể từ khi cô bỏ nhà ra đi. Vì không ai quan tâm đến cô ấy, cô cũng không cần quan tâm đến việc cô ăn cắp, nói dối và lừa lọc hoặc làm ai đó bị tổn thương. Tuy nhiên, tình yêu mà nhà Sargent thể hiện với cô đã khiến cô muốn thay đổi. Sự quan tâm không vị kỷ của bà Sargent đối với hạnh phúc của Jack khiến Lee hiểu tầm quan trọng của việc nghĩ cho người khác. Lee cuối cùng nhận ra rằng, bất kể bạn đã trải qua những gì, bạn phải trả giá cho những gì bạn đã làm, “Nếu không, bạn sẽ không bao giờ có được bài học dành cho mình.”

Bộ phim này là một câu chuyện tuyệt đẹp về sức mạnh biến đổi của tình yêu. Nó không giáo điều, cũng không tỏ ra là “màu hồng”. Nó không phủ nhận sự thật về cuộc sống ở Hoa Kỳ vào thời những năm giữa thế kỷ XX, nhưng chủ nghĩa hiện thực của nó cũng không gây ra sự nhàm chán. Không có bất kỳ nội dung phản cảm nào, bộ phim này mang tính giải trí, truyền cảm hứng và đã hồi sinh gần 80 năm sau. Thông qua lời thoại dí dỏm, kỹ thuật quay phim đen trắng đẹp mắt và cách kể chuyện xuất sắc, bộ phim kể về một mùa nghỉ lễ đã làm thay đổi mãi mãi cuộc đời của một người phụ nữ. Khi năm cũ qua đi, Lee phải bỏ đi con người cũ của mình. Giáng sinh không phải là thời điểm cho những khởi đầu mới sao?

Phim “Remember the Night” (Một đêm đáng nhớ) 

  • Đạo diễn: Mitchell Leisen
  • Diễn viên chính: Barbara Stanwyck, Fred MacMurray, Beulah Bondi, Elizabeth Patterson, Sterling Holloway
  • Xếp hạng: Không có xếp hạng
  • Thời gian chiếu: 1 giờ 34 phút
  • Phát hành: Ngày 19 tháng 1 năm 1940 (Hoa Kỳ)
  • Điểm: 5/5

Tiffany Brannan
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn