Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) sớm đã biết rằng Nga sẽ phát động chiến tranh, đồng thời đặt ra kịch bản “15 ngày đánh hạ toàn bộ Ukraine”. Nhưng trên thực tế, cuộc chiến đã không diễn ra suôn sẻ như vậy. Các học giả phân tích rằng, đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế, ĐCSTQ và Nga bị ràng buộc với nhau, điều này có thể đưa cộng đồng quốc tế vào một mô hình Chiến Tranh Lạnh mới.

Phân tích kịch bản 15 ngày Nga tấn công Ukraine: ĐCSTQ đã sớm biết tình hình

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, theo tình báo phương Tây, vào đầu tháng 02/2022, các quan chức cấp cao Trung Quốc đã yêu cầu các quan chức cấp cao của Nga không được xâm lược Ukraine trước khi Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh kết thúc. Bài báo chỉ ra rằng, Trung Quốc có một mức độ hiểu biết nhất định về các kế hoạch chiến tranh của Nga.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 03/03, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích bài báo này là “thông tin hoàn toàn sai sự thật”, nói thêm rằng động thái này là một sự đánh lạc hướng, và rằng đây là “những ngôn luận đẩy trách nhiệm rất ti tiện”.

Tuy nhiên, đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản cũng đã tiết lộ một tài liệu mật của Hạm đội Biển Đen Nga trên mạng xã hội Twitter. Tài liệu cho thấy kế hoạch tác chiến kéo dài 15 ngày của quân đội Nga đã được đánh dấu, từ ngày 20/02 phát động cuộc tấn công và dự kiến vào ngày 06/03 ​​sẽ đánh chiếm hoàn toàn Ukraine. Kế hoạch được phê chuẩn vào ngày 18/01.

Rò rỉ tài liệu mật của Nga về kịch bản ‘15 ngày đánh hạ toàn bộ Ukraine’, ĐCSTQ đã sớm biết tình hình
Đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản hôm 03/03 thông báo trên Twitter rằng đã thu được các tài liệu mật từ Hạm đội Biển Đen của Nga. (Ảnh: Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Ukraine tại Nhật Bản)

Ông Trịnh Khâm Mô (Cheng Qinmo), Giám đốc Khoa Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Tamkang ở Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng thông tin tình báo thu được từ phương Tây cho thấy trong việc Nga xâm lược Ukraine, “ĐCSTQ đã biết trước và đã có thỏa thuận với ông Vladimir Putin về cuộc chiến này. Vì vậy nếu dùng từ ‘cấu kết’ thì cũng không tính là quá đáng”.

Ông Trịnh Khâm Mô là Tiến sĩ Khoa học Xã hội tại Đại học Warsaw, Ba Lan, chuyên về chính sách an ninh của Âu Châu và Nga. Ông phân tích rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy kịch bản ban đầu của Tổng thống Putin là trong một đến ba ngày có thể chiếm được Kyiv, sau đó ủng hộ chế độ bù nhìn thân Nga. 

Ông nói: “Ông Vladimir Putin hẳn là đã hứa với ĐCSTQ rằng cuộc chiến này sẽ tốc chiến tốc thắng, sau đó Nga sẽ bảo vệ các lợi ích của ĐCSTQ ở Ukraine, bao gồm ‘Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường’”.

Ông Trịnh cho rằng điều này cũng giải thích tại sao khi chiến tranh nổ ra, Trung Cộng không lập tức sơ tán Hoa kiều. Ban đầu, đại sứ quán còn đề nghị công dân Ukraine “có thể dán cờ Trung Quốc trên thân xe”. Sau đó, khi tình hình đảo ngược và Ukraine kiên quyết chống trả, Trung Cộng mới đổi giọng, khuyến cáo công dân không nên tiết lộ danh tính của mình.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 1 triệu người đã phải di dời ở Ukraine, và hàng trăm nghìn người khác chạy trốn khỏi nước này. Tuy nhiên, một số lượng lớn người Ukraine ở ngoại quốc đã trở về tham gia chiến đấu, và tinh thần chống lại quân đội Nga đã không hề bị chiến hỏa đánh tan.

Ông nói: “Toàn bộ tình thế hoàn toàn khác với nhận định của ĐCSTQ và ông Vladimir Putin. Ông Putin đã gây ra một rắc rối lớn, còn ĐCSTQ thì tới không kịp. Hai nước đã lợi dụng lẫn nhau, vốn là muốn chia sẻ lợi ích của Ukraine”.

Phương Tây tăng cường trừng phạt, Trung Quốc và Nga bị ràng buộc và có thể dẫn đến một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới

Vào ngày 03/03, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức và vô điều kiện. ĐCSTQ đã chọn cách thoái thác. Hãng thông tấn Hoa Kỳ Axios phân tích rằng, mặc dù nghị quyết này không có tính cưỡng chế, nhưng nó phản ánh sự cô lập của Nga đối với cộng đồng quốc tế sau một tuần phát động cuộc xâm lược Ukraine.

Vào ngày 03/03, Giáo sư Khâu Tuấn Vinh (Qiu Junrong), nhà kinh tế học Đài Loan và là giáo sư tại Khoa Kinh tế của Đại học Central, nói với The Epoch Times rằng: “Quý vị có thể nói đó là một cuộc chiến tranh lạnh mới, hoặc thậm chí là một cuộc đối đầu căng thẳng hơn giữa chiến tranh lạnh và chiến tranh nóng, và tác động của nó là rất sâu rộng”.

Trước khi Tổng thống Putin phát động cuộc chiến tranh, Liên minh Âu Châu (EU) là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Âu Châu đạt 282 tỷ USD, chiếm 35.7% tổng kim ngạch xuất nhập cảng của Nga; kim ngạch thương mại Mỹ-Nga đạt 34.4 tỷ USD vào năm 2021. Theo số liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, năm 2021, kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và Nga đạt 146.87 tỷ USD.

Liên minh Âu Châu, Mỹ, Canada và các nước khác tuyên bố sẽ đóng cửa không phận đối với các chuyến bay của Nga. Đáp lại, Nga đã ra lệnh cấm các chuyến bay của 36 quốc gia bao gồm cả Anh và Đức tiến vào vào không phận của Nga.

Liên minh Âu Châu tuyên bố trục xuất 7 ngân hàng của Nga khỏi SWIFT, không loại trừ việc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các ngân hàng Nga, bao gồm cả những ngân hàng có liên quan chặt chẽ đến các giao dịch năng lượng.

Ông Trịnh Khâm Mô nói rằng, kể từ khi cựu Tổng thống Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018, đã có nhiều ý kiến ​​về một cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, nhưng vì vẫn còn rất nhiều trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cộng thêm lập trường giữa các quốc gia phương Tây không đồng nhất. “Thế nhưng ông Putin đã khởi xướng cuộc chiến này, lập tức làm cho toàn bộ phương Tây đoàn kết lại”, ông cho biết.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế, Trung Cộng đã chỉ ra rằng họ sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Ông Trịnh nói rằng, thái độ lựa chọn đứng một bên của Trung Cộng ngày càng trở nên rõ ràng hơn, càng xác nhận những nghi vấn chung của thế giới rằng “ĐCSTQ và Nga đã bị ràng buộc với nhau”.

Ông Khâu Tuấn Vinh cho rằng, cuộc chiến này đã thay đổi mô hình đối đầu ý thức hệ và tiếp tục trao đổi kinh tế-thương mại trong quá khứ, “biến thành một cuộc đối đầu rất rõ ràng giữa liên minh Trung-Nga và liên minh Âu-Mỹ”.

Ông Trịnh Khâm Mô nói rằng, chiến tranh Nga-Ukraine có khả năng sẽ dẫn đến một mô hình Chiến Tranh Lạnh mới, trong đó phương Tây bao vây Trung Quốc và Nga. “Hiện tại lịch sử đang được viết lại, cuộc chiến này đang thay đổi hệ thống quốc tế”, ông nói.

Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn