Một thư thoại được khôi phục tiết lộ rằng, vào cuối năm 2018, Tổng thống (TT) Joe Biden đã gọi điện cho con trai mình là ông Hunter Biden để thảo luận về một bài báo của New York Times đề cập đến các giao dịch của ông Hunter với một ông trùm dầu mỏ Trung Quốc, người đã bị buộc tội với các tội danh về tài chính.

Đoạn thư thoại bị rò rỉ này mâu thuẫn với tuyên bố của TT Biden rằng ông chưa bao giờ nói chuyện với ông Hunter về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của ông này.

“Ba nghĩ con không có vấn đề gì,” TT Biden nói với ông Hunter trong bản ghi âm, được công bố lần đầu tiên bởi Daily Mail vào ngày 27/06. “Và nhân tiện lúc nào con có thời gian, thì hãy gọi cho ba, ba yêu con.”

Đoạn thư thoại có từ ngày 12/12/2018 này đến từ bản sao lưu iPhone cũ của ông Hunter trên chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ rơi của ông ấy. Nó được công bố sau khi NY Times đăng một bài báo nêu chi tiết mối quan hệ của ông Hunter với cựu chủ tịch của đại tập đoàn dầu mỏ Trung Quốc CEFC, ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming), người đã bị bắt ở Trung Quốc vì tội hối lộ vào năm 2018.

TT Biden mở đầu với lời nhắn, “Con à, là ba đây. Giờ là 8 giờ 15 phút tối thứ Tư. Khi nào con có thời gian, hãy gọi cho ba nhé. Không phải chuyện gì gấp đâu. Ba chỉ muốn nói chuyện với con thôi.”

“Ba nghĩ là bài báo được đăng trực tuyến đó, nó sẽ được in vào ngày mai trên tờ [NY] Times, là một tin tốt,” ông nói.

Các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden tại Trung Quốc

Tờ NY Times đã đưa tin về cuộc gặp riêng giữa ông Diệp và ông Hunter ở Miami vào tháng 05/2017.

Hơn nữa, khi một trợ lý hàng đầu của ông Diệp, ông Hà Chí Bình (Patrick Ho), bị FBI bắt vì tội tham nhũng và hối lộ vào năm 2017, ông Hà được cho là đã gọi cho anh trai của TT Biden, ông James Biden. Người anh trai này sau đó nói với NY Times rằng ông tin rằng cuộc gọi đó là dành cho cháu trai mình, ông Hunter.

Theo một bức thư được tiết lộ, CEFC China Energy cũng đã trả cho ông Hunter 1 triệu USD để tìm một luật sư sống tại Hoa Kỳ cho ông Hà, người mà ông Hunter từng gọi là “trùm gián điệp Trung Quốc.”

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, ông Biden liên tục phủ nhận mọi thông tin về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của con trai mình.

“Tôi chưa bao giờ nói chuyện với con trai tôi về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của nó,” ông Biden nói tại một buổi gây quỹ của Đảng Dân Chủ ở Iowa vào năm 2019, cáo buộc Tổng thống đương thời Donald Trump đang cố gắng “bôi nhọ” mình.

Trong cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai vào năm 2020, ông Biden đã đi xa hơn, tuyên bố rằng những câu chuyện về máy điện toán xách tay của con trai ông là “một kế hoạch của Nga.”

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc như vậy, cả trực tiếp lẫn gián tiếp qua các tham vụ báo chí của mình.

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

“BẰNG CHỨNG TẠI TRẬN!” Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) viết trên Twitter khi thư thoại này được công bố. “Ngay cả Big Tech cũng không thể bỏ qua vấn đề về người con trai Hunter [của Tổng thống Biden] nữa,” ông nói trong một bài đăng khác.

“Đã đến lúc phải điều trần,” nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa này kết luận.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn