Với việc giảm 2,500 quân ở Afghanistan và Iraq, Hoa Kỳ đã tiết kiệm được khoảng 35 tỷ USD để dùng cho việc tăng cường sức mạnh của Hải quân.

Theo ông Russell Vought, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), Hoa Kỳ đã sẵn sàng đạt được vị thế tối cao về hàng hải theo một kế hoạch mới sử dụng khoảng 35 tỷ USD được tiết kiệm bằng cách “chấm dứt các cuộc chiến tranh bất tận.”

Mỹ cắt giảm quân ở Afghanistan và Iraq tiết kiệm hàng tỷ đô
Ông Russell Vought, giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Tòa Bạch Ốc, tại văn phòng của ông ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/12/2020. (Ảnh Epoch Times)

“Lần đầu tiên, chính phủ này đưa ra điều gì đó mà Tổng thống đã hứa từ lâu và chúng tôi đã lập một kế hoạch để thực sự đạt được điều đó. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ hàng năm để có thể xây dựng Hải quân của chúng ta trở lại như trước – để đạt được ưu thế hàng hải,” ông Vought nói với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times.

Các quan chức Hoa Kỳ gần đây đã công bố kế hoạch đóng tàu kéo dài 30 năm, đề xuất chi 167 tỷ USD cho hàng chục tàu, với mục tiêu có lực lượng Hải quân với 355 chiến hạm vào năm 2033.

Một phần kinh phí sẽ đến từ việc “dịch chuyển từ chi phí chiến tranh trực tiếp,” theo một tài liệu đính kèm từ văn phòng của ông Vought.

Mỹ cắt giảm quân tiết kiệm hàng tỷ đô
Ông Vought, giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 24/7/2019. (Ảnh Blake Wu/NTD)

“Chúng tôi tiết kiệm bằng cách chấm dứt các cuộc chiến tranh bất tận. Chúng tôi đã – kết quả của việc giảm 2,500 quân ở Afghanistan và Iraq – có được khoản tiết kiệm từ một quỹ gọi là quỹ hoạt động dự phòng ở nước ngoài. Chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng 35 tỷ USD ở đó,” ông Vought nói.

“Nhưng chúng tôi cũng bắt đầu hạn chế sự gia tăng quân nhân, hiện chiếm khoảng một phần ba tổng chi tiêu quốc phòng. Chúng tôi bắt đầu giới hạn sức mạnh cuối cùng của Quân đội, Tổng thống đã rút lại những gì không cần thiết ở nước ngoài đối với việc triển khai tăng cường này.”

Mỹ cắt giảm quân
Một máy bay trực thăng của Hải quân Hoa Kỳ hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Nimitz ở ngoài khơi Baja California, tiểu bang Mexico, hôm 18/1/2020. (Ảnh Mario Tama/Getty Images)

Tổng thống Donald Trump đã rút quân ở Afghanistan, Iraq, và các nơi khác sau khi hứa sẽ làm như vậy trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Ông Vought, người đã đi khắp đất nước để thăm các xưởng đóng tàu, cho biết rằng việc rút khỏi những cuộc chiến tranh kéo dài vô tận là một phần của khuôn khổ tăng cường hòa bình thông qua sức mạnh mà chính phủ TT Trump là vô địch.

“Chúng tôi muốn đạt được ưu thế hàng hải. Nếu bạn nhìn lại lịch sử của tất cả những quốc gia vĩ đại như Hoa Kỳ – bạn đã thấy Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói về điều đó hai tuần trước – họ là các quốc gia hàng hải. Ngay cả khi là một quân nhân, ông ấy cũng thấy rõ sự quan trọng của việc này; để có thể đảm bảo điều đó, chúng tôi định hướng cuộc chiến theo hướng cạnh tranh sức mạnh vĩ đại,” ông nói.

“Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng trước đó đã gọi Trung Cộng là mối đe dọa gia tăng của chúng ta. Khi chúng tôi cố gắng suy nghĩ về những gì cần thiết cho cuộc chiến, thì nhận thấy rằng lực lượng Hải quân được tăng cường là điều đầu tiên và quan trọng nhất.”

mỹ rút quân ở Afghanistan và Iraq
Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Trung Quốc được lai dắt trên sông Dương Tử ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 18/10/2020 (Ảnh STR/AFP qua Getty Images)

Ông David Norquist, phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết kế hoạch này phù hợp với Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS), coi Trung Cộng và Nga là những mối đe dọa gần như ngang hàng.

“Để bảo đảm rằng chúng ta duy trì ưu thế trước những mối đe dọa này, NDS yêu cầu một lực lượng hiện đại, sẵn sàng hoạt động trong khu vực hàng hải Thái Bình Dương,” ông nói trong một tuyên bố.

Bản kế hoạch nêu rõ một trong những ưu tiên là “đầu tư vào việc tăng cường khả năng sát thương/hiện đại hóa với tiềm năng lớn nhất để mang lại lợi thế chiến đấu phi tuyến chống lại Trung Cộng và Nga trong trung và dài hạn.”

Kế hoạch 30 năm và nổi bật là khoản tiết kiệm từ việc điều chỉnh hình thế quân sự Hoa Kỳ của TT Trump đã được đưa ra Quốc hội để các nhà lập pháp biết được nỗ lực này sẽ tốn kém bao nhiêu.

“Chúng tôi tin rằng đó là điều mà Quốc hội mong muốn nhất, để xác định xem liệu đất nước chúng ta có khả năng đáp ứng kế hoạch đó hay không. Vai trò của tôi với tư cách giám đốc ngân sách là đưa ra những kế hoạch và chi tiết như vậy, để có thể giải quyết những mối lo đó,” ông Vought nói.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng Hòa – Missouri) là một trong số những thành viên của Quốc hội đã có phản ứng tích cực với đề xuất này.

“Khả năng của quốc gia chúng ta trong việc chống lại các mối đe dọa đang nổi lên từ nước ngoài ngày càng phụ thuộc vào lực lượng Hải quân mạnh hơn nữa. Kế hoạch đóng tàu 30 năm mà Tổng thống và nhóm của ông đưa ra hôm nay đã đặt ra tiêu chuẩn mạnh mẽ cho một hạm đội Hoa Kỳ đang phát triển. Nó giải quyết những thách thức hiện tại và chuẩn bị cho tương lai,” ông nói trong một tuyên bố.

“Tôi mong muốn được hợp tác với các đồng nghiệp của mình trong Quốc hội để bảo đảm Hải quân Hoa Kỳ của chúng ta vẫn là nhà lãnh đạo vô song của đại dương.”

Xem video gốc tại đây

Zachary Stieber và Jan Jekielek
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn