Một công ty ở Quận Cam, California cho biết họ có thể có một phương pháp cải thiện nơi ở cho những người vô gia cư một cách an toàn và nhanh chóng mà không cần chi ra quá nhiều kinh phí.

(Ảnh minh họa Ben_Kerckx / Pixabay)
(Ảnh minh họa Ben_Kerckx / Pixabay)

Ủy viên hội đồng thành phố Newport Beach, Marshall “Duffy” Duffield đã đóng những chiếc thuyền bằng sợi thủy tinh chạy bằng pin trong 50 năm qua. Bây giờ, anh ấy đã tạo ra những ngôi nhà bằng sợi thủy tinh nhỏ và di động được gọi là SafeHuts. Anh ấy đã hợp tác với David Ellis, chủ sở hữu của Delta Partners để giúp truyền bá đến toàn thế giới.

“Đó là nhà tạm trú vô gia cư được làm từ những sợi thủy tinh và chúng tôi dùng sợi thủy tinh bởi vì đó là chất liệu rất khó bị phá hủy. Nó còn cứng hơn cả thép.” từ ông Ellis, Giám đốc phát triển kinh doanh của SafeHuts, trả lời cho The Epoch Times. 

Các ngôi nhà có hai kích thước, 60 feet vuông hoặc 80 feet vuông, với một tấm nệm vinyl đơn hoặc đôi trên giường gấp. Công ty cũng đang phát triển một ngôi nhà có diện tích 120 feet vuông lớn hơn với bốn giường.

Những ngôi nhà được làm bằng sáu tấm sợi thủy tinh, có thể lắp ráp và tháo rời dễ dàng, đồng thời đều không thấm nước, cách nhiệt,và có cả cửa sổ. Việc vệ sinh cũng rất đơn giản, điều này đặc biệt quan trọng trong đại dịch. Hệ thống sưởi, điều hòa không khí hoặc các tiện nghi khác đều có thể được thêm vào.

Các sản phẩm đã được ra mắt khoảng sáu tuần trước, và công ty đã gặp gỡ các giám sát viên tại các quận Orange và San Bernardino. Họ đang có kế hoạch đi Los Angeles tiếp theo.

Trong khi một số nhà ở gần đây được xây dựng ở Los Angeles cho người vô gia cư có giá gần 700,000 đô la mỗi căn hộ, thì SafeHuts chỉ có giá 17,000 đô la cho kích thước nhỏ và 23,000 đô la cho nhà lớn hơn.

“Những gì chúng tôi đề xuất không phải là một giải pháp lâu dài. Nó là một giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, đây là một giải pháp tạm thời có tuổi thọ 50 năm. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có một giải pháp hấp dẫn hơn về mặt kinh tế đối với các cộng đồng”, ông Ellis nói.

David Ellis, chủ sở hữu của Delta Partners, cũng là một phần của sáng kiến đưa người vô gia cư vào nhà bằng sợi thủy tinh di động. (Hau Nguyen/ The Epoch Times)
David Ellis, chủ sở hữu của Delta Partners, cũng là một phần của sáng kiến đưa người vô gia cư vào nhà bằng sợi thủy tinh di động. (Hau Nguyen/ The Epoch Times)

Theo dữ liệu gần đây nhất, Quận Cam có gần 7,000 người vô gia cư, trong khi Hạt Los Angeles có hơn 66,400, tăng gần 13% so với năm trước.

California nói chung có khoảng 150,000 người vô gia cư, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Năm 2019, tòa án Ninth Circuit đã giữ nguyên phán quyết trong vụ kiện giữa Martin và thành phố Boise, cho rằng việc cấm người dân ngủ ở nơi công cộng là trái với hiến pháp. Nếu chính quyền địa phương muốn di dời người vô gia cư ra khỏi đường phố, thì họ phải cung cấp nơi cư trú cho những người đó.

SafeHuts có thể cung cấp nơi cư trú tạm thời cho những người vô gia cư ở những thành phố và ngôi làng nhỏ với chi phí chỉ bằng một phẩn của một căn nhà chung cư, giúp dành thêm nguồn tài chính cho việc điều trị sức khỏe tâm thần, ông Ellis nói.

Đây là những người đang gặp rắc rối, những người cần giúp đỡ, và tôi nghĩ rằng chính sách của tiểu bang sẽ giúp đỡ họ, nhưng đó là một vấn đề đầy thách thức,” ông ấy nói.

Bản thân Duffield có một thành viên trong gia đình là người vô gia cư bị tâm thần, vì vậy anh ta rất thương xót và hiểu thấu rằng, nếu chúng ta không có sự tài trợ đúng đắn cho khía cạnh sức khỏe tâm thần của người vô gia cư, thì chu kỳ đó vẫn sẽ tiếp tục kéo dài.

Những ngôi nhà được sản xuất tại nhà máy Electric Boat Company của Duffy ở Adelanto, California, nhà sản xuất thuyền điện sợi thủy tinh lớn nhất thế giới.

Siyamak Khorrami và Sarah Le

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn