Theo lời một bộ trưởng Ấn Độ vào hôm 1/8, ba nhà sản xuất hợp đồng cho điện thoại iPhone của Apple và Samsung của Hàn Quốc đã nộp đơn xin quyền sản xuất điện tử quy mô lớn ở Ấn Độ theo chương trình ưu đãi trị giá 6,5 tỷ USD do chính phủ công bố.

Theo The Associated Press, chương trình này sẽ mở rộng ưu đãi vốn từ 4 – 6% trong 5 năm đối với doanh số bán hàng gia tăng ở Ấn Độ, lấy giai đoạn 2019-2020 làm cơ sở, Bộ trưởng Công nghệ Ravi Shankar Prasad nói với các phóng viên.

Các công ty sản xuất điện thoại di động quốc tế trong chương trình này bao gồm Samsung, Rising Star và ba nhà sản xuất hợp đồng cho Apple gồm: Fox Foxconn Hon Hai, Wistron và Pegatron.

Ông Prasad cho biết kế hoạch này dự kiến sẽ làm đa dạng cơ sở sản xuất của Apple và Samsung tại Ấn Độ.

Gần hai chục công ty Ấn Độ và quốc tế trong phân khúc điện thoại di động đã áp dụng cho chương trình trên, dự kiến sẽ tạo ra 300,000 việc làm trực tiếp tại nước này, ông Prasad nói.

Samsung giành ‘trận địa’ ngay giữa đại dịch 

Cơ hội cho Samsung tại thị trường Ấn Độ mở ra sau cuộc xung đột tại biên giới Ấn – Trung vào tháng 6. Làn sóng bài Trung lên tới đỉnh điểm của người dân Ấn Độ, chính phủ cấm 58 ứng dụng Trung Quốc và người dân kêu gọi tẩy chay các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông lớn công nghệ của Hàn Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch chinh phục thị trường Ấn Độ với một loạt sản phẩm giá cả bình dân cũng như sự hiện diện trực tuyến rộng khắp nhằm giành lại thị phần từ các đối thủ Trung Quốc như Xiaomi. 

Theo tờ Economic Times, tại Ấn Độ, Samsung đã vươn lên vị trí số 2 với 26% thị phần trong quý 2 năm nay (so với 16% thị phần trong quý 1), chỉ sau Xiaomi với 29%. Samsung còn cung cấp dịch vụ mang sản phẩm đến tận nhà khiến họ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong đại dịch, tránh được sự đình trệ trong kinh doanh.

Thêm vào đó, Samsung đã xây dựng được nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở ngoại ô thủ đô New Delhi, nơi thử các sản phẩm mới và lắp ráp để xuất khẩu.

Năng lực sản xuất đó, cộng với thế mạnh của Samsung trong việc cung cấp nhiều linh kiện trong, đang giúp công ty giành được “trận địa” ngay cả giữa mùa dịch viêm phổi Vũ Hán.

Đây là thời cơ quý báu dành cho Samsung sau nhiều năm bị các sản phẩm được cho là “rẻ hơn và có giá trị tốt hơn” của Trung Quốc đánh bại. Tuy nhiên, cạnh tranh vẫn còn khốc liệt bởi Samsung vẫn phải chật vật để thu hút các khách hàng Ấn Độ vốn rất nhạy cảm về giá.  

Apple bắt đầu sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ

Theo Gsmarena, các lô hàng iPhone 11 xuất xưởng từ Ấn Độ đã bắt đầu giao đến nhà bán lẻ địa phương. Đây là model iPhone thứ hai liên tiếp của Apple được mở rộng sản xuất tại Ấn Độ, sau iPhone XR vào năm ngoái.

Động thái này giúp hãng giảm được thuế 20% nhập khẩu cho các điện thoại được sản xuất bên ngoài Ấn Độ. Mức giá vì vậy sẽ cạnh tranh hơn so với trước. Ngoài ra, iPhone 11 được sản xuất ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới vì model này rất được người dân tại đây ưa chuộng. iPhone 11 có mức giá tốt nhất trong ba dòng iPhone mới đi kèm ưu điểm pin lâu, hiệu năng ổn khiến máy liên tục lọt top sản phẩm bán chạy.

Trước đó, vào tháng 7, Foxconn cũng đã mạnh tay đầu tư 1 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Theo The Associated Press

Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn