Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Báo cáo hàng quý gần đây nhất của cơ quan này dự báo rằng Nga sẽ sản xuất 763 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên vào năm 2022, trở thành mức sản lượng khí hàng năm cao nhất của quốc gia này trong 30 năm.

Tuy nhiên, xuất cảng khí đốt tự nhiên của Nga vẫn chưa bắt kịp với tổng sản lượng. Gazprom, công ty kiểm soát xuất cảng khí đốt từ Nga, đã báo cáo doanh số bán khí đốt tự nhiên chỉ đạt 185 tỷ mét khối ở ngoại quốc vào năm 2021, chỉ đạt mức xuất cảng hàng năm cao thứ tư trong một năm đã phá vỡ kỷ lục mới về tổng sản lượng.

Với ước tính khoảng 1,688 nghìn tỷ feet khối, trữ lượng khí đốt tự nhiên của Nga nắm giữ ớn nhất thế giới, và lượng khí dồi dào này đã cho phép nước này duy trì mức độ độc lập về năng lượng cao trong khi cung cấp 1/3 nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Âu Châu.

Một trong những nỗ lực mới nhất của Nga nhằm mở rộng xuất cảng khí đốt tự nhiên sang Âu Châu là các đường ống Nord Stream, dẫn khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga đến Đức qua biển Baltic, bỏ qua các bên trung gian như Ukraine và Belarus. Dự án được này khởi xướng bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ, vốn lo ngại rằng việc gia tăng xuất khẩu khí đốt sang Âu Châu sẽ làm gia tăng quyền lực của Nga trong khu vực này.

Nord Stream 1 đã đi vào hoạt động từ năm 2011, nhưng Nord Stream 2 (sẽ tăng gấp đôi công suất của dự án) đã bị mắc kẹt kể từ khi hoàn thành vào tháng Chín năm 2021, do các yếu tố địa chính trị buộc Đức phải trì hoãn việc khánh thành đường ống. Việc khánh thành Nord Stream 2 đã trở thành đòn bẩy trong căng thẳng gần đây của Nga với NATO về vấn đề Ukraine, với việc Đức đã trì hoãn việc khánh thành đường ống này do áp lực từ Hoa Kỳ.

Thời điểm đáng tiếc nhất đối với Đức, nước đang rơi vào cuộc khủng hoảng nóng vào giữa mùa đông, vì việc giải trừ hạt nhân của Đức này đã dẫn đến sự không chắc chắn về năng lượng cho cường quốc Trung Âu này. Sau sự cố điện hạt nhân Fukushima năm 2012 ở Nhật Bản, các nhà hoạt động Đức đã vận động thành công chính phủ Merkel cam kết loại bỏ dần điện hạt nhân, dự kiến ​​hoàn thành trong năm nay.

Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm khí đốt hiện tại đã khiến một số người Đức, những người hiện coi quyết định giải trừ hạt nhân là thiển cận và phản tác dụng, hối hận. Nước láng giềng Pháp đã thực hiện cách tiếp cận ngược lại, với năng lượng hạt nhân cung cấp hơn 70% nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia. Sự nhấn mạnh này phần lớn đã cách ly Pháp khỏi các vấn đề năng lượng mà hiện Đức đang phải đối mặt.

Với việc xuất cảng khí đốt tự nhiên trở thành quân cờ mới nhất trong căng thẳng Nga-NATO phức tạp, các dự báo về xuất cảng tài nguyên năng lượng vẫn chưa chắc chắn và phụ thuộc vào các diễn biến địa chính trị. Trong khi đó, hoạt động khai thác khí đốt tự nhiên của Nga không suy giảm, mà tiếp tục có tốc độ cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong những thập niên gần đây, với trữ lượng to lớn của quốc gia này và một ngành công nghiệp đang bùng nổ, cung cấp dồi dào cho những người mua sẵn sàng trên thị trường quốc tế.

Ông Nicholas Dolinger là một ký giả kinh doanh của The Epoch Times và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet”.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn