Sản xuất tại Hoa Kỳ, được tính bằng các hoạt động kinh doanh chính, đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng vào tháng 7. Kết quả này vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế.

Sản xuất của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng
Công nhân lắp ráp máy Mac Pro của Apple tại cơ sở sản xuất máy tính Flextronics ở Austin, Texas, vào ngày 20 tháng 11 năm 2019. (Mandel Ngân / AFP / Getty Images)

Khảo sát kinh doanh của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), được công bố vào ngày 3/8, cho thấy chỉ số hoạt động sản xuất hàng đầu, được gọi là Chỉ số quản lý mua hàng (PMI), đã tăng lên mức 54.2 vào tháng 7.

Chỉ số này lớn hơn 50 cho thấy sự mở rộng, và nhỏ hơn 50 có nghĩa là thu hẹp.

“PMI là dấu hiệu cho thấy các hoạt động kinh tế đang tiếp tục được tái thiết vào tháng 7 và đạt mức mở rộng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2019”, ông Timothy Fiore, chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM, cho biết trong một tuyên bố (pdf).

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán chỉ số sản xuất sẽ tăng lên 53,6 vào tháng 7/2020. Do đó, con số thực tế cao hơn dự kiến ​​là rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh PMI của tháng 4 vừa qua đã chạm mức 41,5 – thấp nhất trong vòng 11 năm.

“Vào tháng 7, ngành sản xuất tiếp tục phục hồi sau sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch virus corona (virus Trung Cộng)”, theo ông Fiore.

Tuy nhiên, các chỉ số sản xuất có sự mở rộng tăng chậm qua các tháng, từ mức tăng trưởng 9,5 điểm phần trăm trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 6, so với mức tăng 1,6 điểm phần trăm trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 7, đã làm tăng thêm những đồn đoán về khả năng phục hồi bền vững của nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh gần đây các ca nhiễm virus Trung Cộng tăng đột biến ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

“Sản xuất đang hồi phục từ mức thấp và triển vọng là không chắc chắn, do mối đe dọa của việc gián đoạn lặp đi lặp lại trong đại dịch”, ông Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, nói với Associated Press.

Sản xuất của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong vòng 15 tháng
Một nhân viên của D’Addario, một nhà sản xuất phụ kiện âm nhạc quốc tế, tại một cơ sở ở Farmingdale, New York, vào ngày 30/4/2020. (Ảnh: Bruce Bennett / Getty Images)

Một thước đo lĩnh vực sản xuất khác được ISM sử dụng trong cuộc khảo sát là chỉ số Đơn đặt hàng mới (New Order). Con số này tăng vọt lên mức 61,5; tăng 5,1 điểm phần trăm so với tháng 6.

“Đơn đặt hàng bắt đầu tăng. Nó tăng khoảng 35 phần trăm đến 40 phần trăm”, một giám đốc sản xuất sản phẩm hóa chất cho biết.

“Các đơn đặt hàng sắp tới vẫn chậm. Đây thường là thời gian bận rộn nhất trong năm của chúng tôi, nhưng hiện sản xuất giảm do thiếu nhu cầu. Dự kiến sẽ có thêm một số lượng nhân viên bị sa thải”, một giám đốc điều hành tại một nhà sản xuất đồ nội thất cho biết.

Một thước đo khác là chỉ số sản xuất, cho thấy mức tăng trưởng 4,8 điểm phần trăm từ tháng 6 đến tháng 7, đạt mức 62,1 – mức cao nhất trong tất cả các chỉ số của ISM.

“Triển vọng sản xuất đã được cải thiện rất nhiều trong tháng 6, khi việc kinh doanh đã hoạt động trở lại gần như 100%”, một giám đốc điều hành tại một công ty sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử cho biết.

Các giám đốc điều hành khác đã rất thất vọng khi phải trả lời khảo sát của ISM, trong đó các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi rằng liệu công ty của họ có hoạt động tốt hơn so với tháng trước hay không.

“Kinh doanh nói chung vẫn giảm gần 70%”, một nhà điều hành tại một công ty sản xuất thiết bị vận tải cho biết. “Chúng tôi đang cố gắng giữ lại càng nhiều nhân viên càng tốt, nhưng chúng tôi sẽ phải cho nghỉ việc từ 30% trở lên trong ít nhất từ hai đến ba tháng, cho đến tháng 9 hoặc tháng 10”.

Mặc dù số lượng việc làm tại nhà máy đã cải thiện vào tháng 7, nhưng nó vẫn nằm trong khoảng thu hẹp. Chỉ số việc làm chỉ đạt 44,3. Mặc dù đã tăng 2,2 điểm phần trăm so với mức 42,1 của tháng 6, nhưng điều này cho thấy một xu hướng tiếp tục diễn ra, đó là các nhà sản xuất sẽ giảm việc làm dù với tốc độ chậm.

Sản xuất chiếm khoảng 11% trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Mộc Lan

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn