Một số nghiên cứu dài hạn cho thấy tác động của việc tăng sản xuất ethanol từ ngô gây ra hậu quả môi trường tồi tệ hơn về lượng khí thải carbon so với xăng thông thường.

Khi người Mỹ đang lên kế hoạch cho các chuyến du lịch vào mùa hè, chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã cho phép hỗn hợp xăng ethanol từ ngô tới 15% từ tháng Sáu đến tháng Chín.

Điều đó đại diện cho một chiến thắng cho cuộc vận động hành lang về ngô của Hoa Kỳ và cũng sẽ cung cấp một số hỗ trợ trong bối cảnh giá xăng tăng cao dữ dội do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ethanol chứa ít năng lượng hơn khoảng một phần ba so với xăng, có nghĩa là xe hơi sẽ chạy ít hơn tới 5% số dặm trên E15 so với chỉ chạy xăng.

Nhưng giám đốc nghiên cứu và nhà phân tích chính sách cao cấp tại Height Capital Markets, ông Benjamin Salisbury, cho biết E15 trung bình thấp hơn khoảng 25 xu/ gallon so với E10 vào tháng Tư năm 2022.

Ông cho biết bởi vì E15 chứa ít năng lượng hơn cho mỗi gallon, nên số tiền tiết kiệm được là 17 xu cho mỗi gallon với số dặm được điều chỉnh.

Giá nhiên liệu đạt mức cao lịch sử khác vào cuối tuần của Lễ Chiến sĩ Trận vong, chạm mức trung bình 5 USD/gallon ở bảy tiểu bang. Mức trung bình của quốc gia vẫn đang giữ ở mức 4.62 USD/gallon, thể hiện mức tăng đột biến đáng kể từ mức 3.05 USD vào cùng thời điểm năm ngoái (2021).

Giá xăng ở mức hơn 7 USD một gallon được hiển thị tại một trạm xăng Chevron hôm 25/05/2022, ở Menlo Park, California. Khi giá xăng tăng cao kỷ lục trên khắp Hoa Kỳ, khu vực Vịnh San Francisco có giá cao nhất trong nước nơi giá trung bình của một gallon xăng thông thường là 6.06 USD. Giá trung bình trên toàn quốc là 4.59 USD mỗi gallon. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong các trường hợp bình thường, có 10% hỗn hợp ethanol được phép sử dụng trong xăng, thường được gọi là E10.

Sau đó, hôm 29/04, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã ban hành một sự miễn trừ khẩn cấp cho phép tăng tới 15% ethanol trong nhiên liệu (E15) cho những tháng mùa hè.

Chính phủ ông Biden hồi tháng Tư cho biết các tài xế có thể tiết kiệm trung bình 10 xu mỗi gallon bằng cách sử dụng E15.

Trước khi được miễn trừ khẩn cấp, các trạm xăng không thể bán E15 trong suốt mùa hè do các hạn chế của Đạo luật Không khí Sạch của Hoa Kỳ. Ethanol bay hơi nhanh hơn trong không khí ấm hơn, mà một số chuyên gia cho rằng có thể gây ô nhiễm không khí tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của EPA, bà Taylor Gillespie, nói với The Epoch Times rằng chất lượng không khí phát thải từ việc sử dụng E15 vào mùa hè này sẽ không phải là vấn đề.

Bà Gillespie giải thích, “Bởi vì RVP [Áp suất hóa hơi] của xăng E10 và E15 mà người tiêu dùng sử dụng sẽ giống nhau… không có sự thay đổi về lượng khí thải bay hơi.” 

“Nghiên cứu trước của EPA cho thấy không có tác động đáng kể nào đối với khí thải bay hơi khi việc miễn trừ 1-psi được mở rộng thành E15.

“Không có tác động đáng kể đến khí thải từ xe hơi và xe tải, chúng tôi hy vọng người tiêu dùng có thể tiếp tục sử dụng E15 mà không lo ngại rằng việc sử dụng E15 vào mùa hè sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí.”

Tuy nhiên, việc các nhà khoa học gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc gia tăng sử dụng E15 không phải là về lượng phát thải nhiên liệu, mà là về quá trình sản xuất.

Vào tháng Hai, một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã xác nhận kết quả của các báo cáo trước đó từ năm 2016 và 2008, chỉ ra rằng nhiên liệu sinh học có sản lượng carbon lớn hơn xăng do lượng đất phải được khai phá để trồng ngô.

Một tổ hợp thu hoạch ngô gần Baxter, Iowa, vào ngày 12/10/2019. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tác giả chính của nghiên cứu và nhà khoa học Tyler Lark của Đại học Wisconsin Madison cho biết: “Về cơ bản, nó khẳng định lại điều mà nhiều người nghi ngờ, rằng ethanol ngô không phải là nhiên liệu thân thiện với khí hậu.”

“Chúng ta cần đẩy nhanh sự chuyển dịch sang các loại nhiên liệu tái tạo tốt hơn, cũng như cải thiện hiệu suất và điện khí hóa.”

Nghiên cứu của ông Lark, được tài trợ một phần bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia, tiết lộ rằng ethanol nhiều carbon hơn xăng tối thiểu 24% do lượng khí thải liên quan đến quản lý đất đai, chế biến, và đốt cháy.

Việc ban hành Tiêu chuẩn về nhiên liệu tái tạo vào năm 2005 đã làm tăng giá ngô lên 30% và đậu tương lên 20%. Chỉ riêng việc trồng ngô đã mở rộng 8.7% từ năm 2008 đến năm 2016, bao gồm thêm 6.9 triệu mẫu Anh.

Quay trở lại năm 2008, một nghiên cứu khác cho thấy lượng khí thải carbon giảm của nhiên liệu ethanol tăng từ hoàn toàn trong quá trình sản xuất.

Cây trồng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển khi chúng phát triển, mà một số chuyên gia tin rằng sẽ lớn hơn lượng thải ra khi các cây này cuối cùng bị đốt cháy.

Mặc dù vậy, ông Tim Searchinger, một học giả của Đại học Princeton vào thời điểm đó, cho biết toàn bộ ngành công nghiệp phải được xem xét để hiểu được phạm vi phát thải carbon liên quan đến sản xuất ngô.

Ông Searchinger lưu ý: “Lời giải thích đơn giản nhất là khi chúng ta chuyển ngô hoặc đậu nành sang làm nhiên liệu nếu mọi người trên khắp thế giới tiếp tục ăn với số lượng mà họ đã ăn, thì quý vị phải thay thế thực phẩm đó ở một nơi khác.”

“Việc chuyển ngô hoặc đậu nành sang làm nhiên liệu này được thực hiện một phần đáng kể bằng cách đốt phá rừng, cày xới đồng cỏ. Việc ấy giải phóng một lượng lớn carbon dioxide.”

Nghiên cứu của nhóm ông Searchinger kết luận rằng trong khoảng thời gian 30 năm, nhiên liệu sinh học có thể tạo ra gấp đôi lượng carbon dioxide vào không khí so với xăng thông thường.

Viện Năng lượng Đại học Michigan đã công bố một báo cáo vào năm 2016 hỗ trợ phát hiện của ông Searchinger.

Trong một nghiên cứu kéo dài tám năm, kết quả cho thấy việc cung cấp năng lượng cho một chiếc xe Mỹ bằng ethanol làm từ ngô sẽ gây ô nhiễm carbon nhiều hơn xăng.

Một bức ảnh năm 2012 do Hiệp hội Nhiên liệu Tái tạo cung cấp cho thấy một máy bơm của trạm nhiên liệu Kansas với nhiều loại nhiên liệu khác nhau, bao gồm E15, chứa nhiều hơn 5% ethanol so với mức 10% hiện tại được bán tại hầu hết các trạm xăng ở Hoa Kỳ. (Ảnh: Robert White/Hiệp hội nhiên liệu tái tạo/AP)

Cả ba nghiên cứu đều bác bỏ công việc của các nhà khoa học khác, những người theo truyền thống sử dụng cách tiếp cận đối với phương pháp đo lượng khí thải carbon được gọi là phân tích vòng đời.

Các phân tích về vòng đời hoạt động theo giả định rằng cây trồng phát triển sẽ hấp thụ hoàn toàn ô nhiễm carbon từ nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2016 cho thấy sự phát triển bổ sung của thực vật chỉ làm giảm 37% ô nhiễm nhiên liệu sinh học từ năm 2005 đến năm 2013, và để lại phần lớn trong khí quyển.

Giáo sư John DeCicco, người dẫn đầu nghiên cứu năm 2016 của Đại học Michigan cho biết: “Tôi thẳng thắn nói với cộng đồng phân tích vòng đời rằng phương pháp của quý vị là không phù hợp.”

Mặc dù khi nói đến quản lý sản xuất ngô, giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhiên liệu tái tạo Iowa, ông Monte Shaw, nói với The Epoch Times rằng ngành công nghiệp này ngày nay đã được sắp xếp hợp lý và hiệu quả hơn.

“Những người nông dân của chúng ta đang làm những gì họ làm, đó là năng suất cao hơn. Ông Shaw giải thích, chúng ta sản xuất nhiều giạ ngô hơn bao giờ hết trên diện tích số mẫu đất ít hơn và nói thẳng ra là đầu vào cho mỗi giạ ít hơn.”

Iowa là tiểu bang sản xuất nhiên liệu sinh học lớn nhất quốc gia, bao gồm ethanol làm từ ngô và dầu diesel sinh học làm từ đậu nành.

Các nhà lập pháp tiểu bang đặt mục tiêu mở rộng sản xuất ethanol và diesel sinh học vượt quá mức cho phép E15 trong mùa hè này.

Hôm 17/05, Thống đốc của Iowa, ông Kim Reynolds, đã ký Hồ sơ Hạ viện 2128 thành luật. Luật pháp yêu cầu hầu hết các trạm xăng phải bán E15 trong một kế hoạch mở rộng nhanh chóng để mở rộng khả năng cung cấp. Hơn nữa, luật này sẽ thúc đẩy việc bán hỗn hợp dầu diesel sinh học 20%.

Ông Shaw nói: “Đầu tiên và quan trọng nhất, tác động của nó là sẽ có nhiều lựa chọn hơn và chi phí thấp hơn cho người tiêu dùng.”

“Có ba nơi bán E15 với giá 15 xu dưới giá xăng bình thường trong vòng một dặm từ nơi tôi làm việc. Tôi đã thấy nó rẻ đến 30 xu ở các vùng khác nhau của Iowa. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn đó.”

Ông cũng chỉ ra rằng sản xuất ethanol tăng sẽ tạo ra nhu cầu nội địa ổn định hơn cho nông dân Hoa Kỳ và là một lợi ích cho nền kinh tế. Nó cũng cung cấp một vùng đệm chống lại sự bất ổn của thị trường.

“Hiện tại, mọi thứ đang ở mức khá cao với cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc [là] đang mua lượng lớn trên thị trường. Điều đó luôn đẩy giá lên cao.”

“Nhưng chúng tôi cũng biết nếu Trung Quốc lật ngược tình thế và giá cả đi xuống… thì nhu cầu nội địa ổn định hơn luôn là một điều tốt.”

Cô Autumn Spredemann là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: