Căn nhà sẽ rất bừa bộn nếu chúng ta đặt các món đồ một cách tùy tiện. Vì vậy khi chúng ta dọn dẹp, không chỉ là bỏ đi những thứ chúng ta không cần – mà chúng ta còn cần phải tìm nơi lưu giữ mọi thứ chúng ta cần. Một nơi cho tất cả mọi thứ.

Chúng ta thường cảm thấy mọi thứ bị phân tán. Giống như một căn nhà chứa đầy những thứ lộn xộn, và cuộc sống của chúng ta thì tựa như một mớ bòng bong.

Do đó tôi muốn chia sẻ một ý tưởng để mọi thứ trông có trật tự hơn: Sắp xếp mọi thứ từ A – Z.

Khi chúng ta đã có được chỗ cất cho mỗi món đồ, chúng ta còn cần rèn cho mình cách đặt chúng vào vị trí phù hợp. Và sau khi xếp xong rồi, mọi thứ trông sáng sủa hơn hẳn. Chúng ta không cần phải làm cho hoàn hảo, chỉ cần chúng ta biết mọi thứ được đặt ở đâu, như vậy sẽ gọn gàng và dễ dàng tìm kiếm hơn.

Sẽ thế nào nếu chúng ta ứng dụng ý tưởng này vào những việc khác trong cuộc sống? Nếu đó là thứ quan trọng, phải chăng nó xứng đáng có một nơi chốn?

Ví dụ như:

  • Liệt kê ra các nhiệm vụ và sử dụng một ứng dụng quản lý tác vụ hoặc danh sách bằng văn bản có thể giúp bạn gom chúng lại một chỗ. Thay vì để chúng lung tung ở trong các tin nhắn và hộp thư đến, hãy xếp chúng vào cùng một danh sách.
  • Nếu bạn có nhiệm vụ hoặc sự kiện định kỳ cần ghi nhớ, bạn nên để vào cùng một chỗ: Trên lịch, hoặc danh sách nhắc nhở, hoặc cho vào danh sách nhiệm vụ của bạn nếu đó là nhiệm vụ. Nhưng hãy chọn một cách thôi thay vì sử dụng tất cả các cách trên và rồi quên mất nơi nào có chúng.
  • Công việc quản trị tài chính sẽ trở thành một mớ hỗn độn nếu chúng ta không biết cách tổ chức tốt. Bạn nên tạo lập một thói quen hàng ngày (như kiểm tra tài khoản hoặc chương trình ngân sách) và xem lại các hoá đơn phải trả và thực hiện các công việc khác mỗi tuần.
  • Bạn có thường mở hàng nghìn trang trình duyệt cùng một lúc? Điều gì sẽ xảy ra nếu các tác vụ được đại diện bởi mỗi tab đều có một chỗ lưu trữ riêng? Như một danh sách những thứ cần đọc và xem, một danh sách các ý tưởng để cân nhắc cho tương lai, một danh sách các trang web mà bạn đang sử dụng để nghiên cứu một dự án, và đương nhiên nữa là danh sách công việc nếu các tab đại diện cho các công việc mà bạn cần làm.
  • Nếu bạn có một ngàn tin nhắn trên 10 ứng dụng nhắn tin khác nhau, bạn nên tạo một khoảng thời gian cố định hàng ngày để kiểm tra và trả lời tất cả tin nhắn thay vì chỉ ngẫu nhiên xem một tin nhắn mỗi lần.

Đó là một số ý tưởng áp dụng cho một số trường hợp thôi, nếu trong cuộc sống bạn thấy có chỗ nào lộn xộn nữa thì bạn nên tìm một nơi để sắp xếp lại chúng. Một nơi cho tất cả mọi thứ.

Trong các ví dụ nói trên, những nơi dùng để sắp xếp mọi thứ có thể là:

  • Một danh sách công việc.
  • Lịch cho sự kiện định kỳ và nhắc nhở.
  • Một chương trình ghi chú để có một danh sách các thứ cần đọc / xem, ý tưởng cần cân nhắc, sổ tay nghiên cứu, và đường link.
  • Một thói quen quản lý tài chính hàng ngày và hàng tuần.
  • Một thời gian cố định để kiểm tra và trả lời các tin nhắn.

Nếu chúng ta có thời gian thường xuyên trong ngày hoặc tuần để làm những việc này, cuộc sống của chúng ta sẽ có trình tự hơn rất nhiều.

Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách và là nhà văn của Zen Habits, một blog với hơn 2 triệu người đăng ký. Hãy ghé thăm trang ZenHabits.net

Kiên Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn