Hồng Kông vừa ghi nhận ca mắc mới COVID-19, lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên vào ngày 5/6 sau 42 ngày không có ca mắc mới.

Đáng lưu ý, ca nhiễm mới này (là cô gái 17 tuổi ở Tin Shui Wai) được chẩn đoán nhiễm biến thể dạng đột biến gen N501Y (biến chủng đột biến trên vùng gen N501Y).

Đây được coi là 1 trong 3 đột biến đáng lo ngại nhất của các loại biến thể virus viêm phổi Vũ Hán, bởi khả năng làm tăng độ bám dính của virus với tế bào vật chủ, tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Bách khoa Hồng Kông, đây là trường hợp đầu tiên mắc đột biến gen N501Y mà không rõ nguồn lây tại khu vực này. Nồng độ virus ở ca bệnh này cao gấp 1 ngàn lần so với những bệnh nhân nhiễm nhóm biến thể phát hiện lần đầu ở Nam Phi.

Giới chức y tế Hồng Kông đang truy tìm nguồn lây của ca bệnh này. Hiện mẹ và chị gái của ca bệnh cũng nghi mắc COVID-19. Trước đó, bệnh nhân đã cùng mẹ đi nhiều nơi.

Giới chức Hồng Kông cảnh báo, ca bệnh mới này là dấu hiệu của làn sóng bùng phát dịch thứ 5 tại Đặc khu này. Tính đến nay, Hồng Kông ghi nhận 11,851 ca mắc COVID-19, trong đó, 210 ca đã tử vong.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn