Trong hai năm qua, quốc gia của chúng ta đã phải thích nghi với một thực tế hoàn toàn mới. Nào là giãn cách xã hội, đeo khẩu trang giữ vệ sinh ngay cả khi ở trong nhà, hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng, giao tiếp xã hội, học đường, công việc và giải trí… chúng đều mới và khác xưa.

Đại dịch bùng phát đã gây choáng váng cho tất cả; đất nước của chúng ta hoảng hốt   và rồi chững lại. Hầu như không thấy xe hơi trên đường, một số người dũng cảm di chuyển cẩn thận qua các lối đi của cửa hàng tạp hóa, giữ khoảng cách an toàn, trong khi nhiều người khác đi giao thức ăn hoặc nhận hàng hóa ở lề đường để họ có thể chạy nhanh về nhà an toàn.

Sự trợ giúp của Chính phủ

Chính phủ đã đến để giải cứu. Từ Đạo luật CARES đến nhiều các chi phiếu kích cầu, đủ tiền để ngăn nhiều người trong chúng ta bị thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Chúng ta có đủ ăn, và nếu sự trợ giúp là không đủ để trả các hóa đơn của chúng ta thì chương trình xóa nợ đã cho phép chúng ta giải quyết việc thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng, tiền xe cộ, các khoản vay sinh viên và thẻ tín dụng. Trên thực tế, rất nhiều sự giúp đỡ đã hiện diện đến mức mà nhiều người trong chúng ta đã có thể tiết kiệm được nhiều hơn trong thời gian xảy ra đại dịch so với số tiền chúng ta sở hữu trước khi virus “ghé thăm”.

Đó là chuyện lúc đó. Còn bây giờ. Bây giờ thì sao? Chúng ta phải làm gì để giành lại quyền kiểm soát cuộc sống tài chính cá nhân và quay trở lại công việc kinh doanh kiếm sống, tiết kiệm và chuẩn bị về hưu mà không bị khó khăn về tài chính?

Thị trường việc làm phong phú

Hôm nay chúng ta có tin vui về thị trường việc làm. Quốc gia này đã trở lại với thị trường việc làm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Công việc dồi dào, nhiều đến nỗi các công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Với những gì chúng ta tiết kiệm được từ sự hỗ trợ của chính phủ về đại dịch và với rất nhiều công việc để lựa chọn, tương lai đang có vẻ tốt hơn và tươi sáng hơn. Đã đến lúc xây dựng lại cuộc sống và củng cố tương lai tài chính cá nhân của chúng ta.

Sau Đại dịch, đã đến lúc đánh giá lại tài chính cá nhân của quý vị
Một tấm biển “đang tuyển dụng” được dán trên cửa sổ của một tiệm kem ở Los Angeles, California hôm 28/01/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Công nghệ mới tiếp tục trợ giúp

Các loại vaccine mới đến với chúng ta với “tốc độ chóng mặt” thông qua công nghệ mới, và công nghệ mới cũng tiếp tục hỗ trợ chúng ta trong các lĩnh vực khác. Học từ xa đã loại bỏ trở ngại của các khóa học đại học trực diện với học phí đắt đỏ. Hội nghị truyền hình Zoom đã thay thế việc lái xe đến nơi làm việc và quý vị có thể yên ổn tại chỗ làm việc của mình.

Công nghệ giúp chúng ta định hướng và sống sót sau đại dịch cũng tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền. Cái gọi là ‘chạy việc phụ’ đã trở thành những lựa chọn ưu tiên để làm việc ngày nay, trong nhiều trường hợp có thể điều khiển công việc từ xa. Các kỹ năng [làm việc] được cung cấp và quảng cáo trên thị trường trực tuyến và quý vị có thể nâng cao kỹ năng của mình thông qua các công cụ giáo dục có sẵn trên YouTube. Ví dụ, chúng ta có thể học lập trình Python trực tuyến miễn phí.

Trong khi học trực tuyến, chúng ta có thể tận dụng các kỹ năng hiện có của mình bằng cách làm việc tại nhà, cung cấp các dịch vụ – từ giao đồ ăn đến tư vấn “cách thực hiện” (how-to) — dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng cá nhân của mình. Các trang web trực tuyến như Shopify – nơi quý vị có thể tạo cửa hàng của riêng mình – giúp chúng ta có thể cung cấp những gì chúng ta thích làm và làm tốt.

Lập kế hoạch và Lập ngân sách cá nhân

Sử dụng thời gian này như một cơ hội để suy ngẫm. Thay vì chỉ đơn giản là quay trở lại tất cả các hoạt động quý vị đã quen thuộc, tại sao không lấy một phương án rõ ràng và liệt kê các ưu tiên của quý vị, bao gồm cả khía cạnh tài chính của từng hoạt động? Bắt đầu với một ngân sách đơn giản. Liệt kê các nguồn tiền mặt và các khoản chi tiêu dự tính của quý vị, càng nhiều càng tốt để tiết kiệm. Mục tiêu tiết kiệm 20% thu nhập dự kiến ​​mang về nhà của quý vị có thể khó khăn, nhưng điều đó sẽ có lợi trong tương lai. Quý vị sẽ ngủ ngon hơn, đành rằng tiền bạc sẽ không phải là mối quan tâm hàng đầu của quý vị.

Đề phòng những gián đoạn giống như đại dịch trong tương lai, hãy thực hiện kế hoạch  cẩn thận và thận trọng để tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Hãy ưu tiên quỹ khẩn cấp của quý vị! Ưu tiên cao cho việc trả bớt nợ. Tránh căng thẳng đi kèm với việc không biết liệu quý vị có thể thanh toán các hóa đơn đúng hạn hay không.

Sau Đại dịch, đã đến lúc đánh giá lại tài chính cá nhân của quý vị
Sau đại dịch kéo dài hai năm, đã đến lúc xem xét và cập nhật ngân sách cũng như kế hoạch đầu tư của quý vị. (Ảnh: Karolina Grabowska/Pexels)

Lạm phát và Chi phí sinh hoạt

Mặc dù tin tức về công việc rất đáng khích lệ, nhưng lạm phát đang đẩy giá cả lên cao, vì vậy chi phí của quý vị có thể sẽ bị cắt giảm lại. Lạm phát ảnh hưởng đến một số sản phẩm và dịch vụ này nhiều hơn những sản phẩm và dịch vụ khác, vì vậy có thể cần phải thay đổi cách quý vị tiêu tiền của mình. Ví dụ, nhà hàng đã trở thành một lựa chọn xa xỉ hơn nhiều. Điều đó có thể có nghĩa là quý vị nên ăn bên ngoài ít hơn, chọn những nhà hàng ít tốn kém hơn và tránh những món đắt tiền trong thực đơn như đồ uống có cồn.

Kế hoạch tiết kiệm quý vị chọn sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các cơ hội đầu tư cá nhân. Đây có thể là thời điểm tốt để tìm một cố vấn tài chính giúp hướng dẫn quý vị về các lựa chọn và cơ hội đầu tư. Nếu quý vị có thể tiết kiệm 20% khoản tiền mang về nhà, cố vấn tài chính của quý vị có thể đề nghị nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau giúp tăng danh mục đầu tư và tiết kiệm, cho đến khi quý vị nghỉ hưu theo kế hoạch. Một cố vấn hiểu biết sẽ bắt đầu với số tiền quý vị có thể tiết kiệm, thảo luận về các mục tiêu tiết kiệm khi nghỉ hưu của quý vị, sau đó tính ngược [dòng thời gian] để giúp quý vị đưa ra các lựa chọn đầu tư đạt được các mục tiêu đó.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn