Các sỹ quan của Sở Cảnh sát New York đang xem xét lại an ninh tại Tháp Trump sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

New York đánh giá an ninh Tháp Trump
Nhân viên Sở Cảnh sát New York đứng gác trước Tháp Trump trên Đại lộ 5 vào đêm trước cuộc bầu cử tổng thống, New York, hôm 02/11/2020 (Ảnh: Kena Betancur/AFP/Getty Images)

“Kể từ bây giờ cho đến sau lễ nhậm chức, chúng tôi sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ tại các địa điểm có liên quan đến ông Trump, bao gồm Tháp Trump trên Đại lộ 5,” Sở Cảnh sát New York (NYPD) nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố trước lễ nhậm chức.

Cơ quan này cho biết thêm: “Sau lễ nhậm chức, chúng tôi sẽ đánh giá lại tình hình an ninh của mình.”

Các sỹ quan của Sở Cảnh sát New York đã giúp bảo vệ Tháp Trump kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử vào năm 2016. Ông Trump đã tạm thời biến tòa tháp thành văn phòng chiến dịch tranh cử và chuyển giao quyền lực của mình trong một khoảng thời gian và tổ chức các cuộc họp ở đó. Theo sở cảnh sát, an ninh trong vòng 75 ngày kể từ Ngày bầu cử đến Ngày nhậm chức đã chạm mức 24 triệu USD. Các nhà lập pháp ước tính thành phố New York sẽ phải chi khoảng 127 ngàn USD-146 ngàn USD/ngày cho Sở Cảnh sát New York và 4.5 triệu USD/năm cho lực lượng cứu hỏa.

Các biện pháp an ninh như các trạm kiểm soát đã được áp dụng trên Đại lộ số 5 gần tòa tháp trong một thời gian, và Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã ra lệnh cấm các chuyến bay qua đó cho đến khi Tổng thống Trump nhậm chức. Tòa tháp cao 58 tầng này được xây dựng vào năm 1983.

Vào mùa hè năm 2020, theo lệnh của Thị trưởng New York Bill de Blasio, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đường phố của đại lộ đã trở thành nơi có một bức tranh tường lớn về chủ đề “Black Lives Matter”.

Vào sáng hôm thứ Tư (20/01), ông Trump đã rời thủ đô Hoa Thịnh Đốn để đến Florida, nơi ông chuyển đến từ New York vào năm 2019. Tân Tổng thống Biden đã nhậm chức vào khoảng giữa trưa cùng ngày (12:00 giờ trưa giờ Hoa Kỳ, 00:00 giờ đêm giờ Việt Nam).

Zachary Stieber
Kha Nguyệt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn