Năm tới, Trung Cộng sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 và ông Tập Cận Bình đang nỗ lực hết sức để giành được nhiệm kỳ thứ ba tại vị. Trong lúc này, một trong những mối quan tâm lớn nhất của ông có lẽ là sự an toàn của bản thân.

mối đe dọa tiềm ẩn với ông Tập
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) và người tiền nhiệm Giang Trạch Dân (bên phải) dự bế mạc Đại hội 19 của Trung Cộng tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 24/10/2017. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Dưới đây là bốn biện pháp đặc biệt được cho là liên quan đến an toàn cá nhân của ông Tập.

Hai tách trà

Tại cuộc họp “Lưỡng Hội” của Trung Cộng hồi tháng 03/2021, có hai tách trà được đặt trước mặt ông Tập, trong khi trước mặt Thủ tướng Lý Khắc Cường và các quan chức khác chỉ có một tách trà.

Hai tách trà cũng xuất hiện trong tất cả các phòng họp khác, nơi ông Tập tham dự các cuộc họp nhóm riêng biệt.

Bên cạnh những tách trà bổ sung của ông Tập, một nam nhân viên phục vụ được cho là được chỉ định đặc biệt trông coi các tách trà của ông Tập, có thể vì đồ uống của ông Tập khác với những người khác, hoặc để ngăn chặn các âm mưu đầu độc.

Bốn người đàn ông mặc đồ đen

Hôm 10/02, trước thềm năm mới tại Trung Quốc, các quan chức cao cấp của Trung Cộng đã tổ chức một buổi họp mặt tại Bắc Kinh để chúc mừng Tết Nguyên đán sắp diễn ra.

Một ảnh chụp màn hình từ chương trình phát sóng tin tức CCTV cho thấy ông Tập Cận Bình và bảy quan chức cao cấp nhất khác của Trung Cộng đang ngồi ở bàn chính ở vị trí ngay chính diện phía trước để xem chương trình. Ngồi phía sau ông Tập là ít nhất bốn nam nhân mặc đồ đen, những người này không xem chương trình mà ngồi đối mặt với những vị khách mời có mặt tại buổi họp mặt.

Sau khi chụp ảnh màn hình, cư dân mạng đăng tin nhắn đoán rằng những người đàn ông mặc đồ đen này có thể là vệ sĩ riêng của ông Tập, có mặt tại buổi họp để sẵn sàng cho mọi trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra và duy trì trật tự. Một cư dân mạng viết rằng đó là một cách “cảnh báo cho những người ngồi ở các bàn phụ.”

Một trăm người mặc đồ đen

Theo một bản tin của RFI, hôm 10/03/2020, vào ngày thứ 48 phong tỏa thành phố Vũ Hán, ông Tập đã đi thị sát thành phố. Chiều hôm đó, ông Tập đi đến cộng đồng khu dân cư Đình viện Đông Hồ (East Lake Garden). Nhóm truyền thông xã hội của cộng đồng này đã đăng một “thông báo khẩn cấp,” trong đó nói rằng công an sẽ vào nhà của cư dân “để kiểm tra an ninh từ tầng chín trở lên” và họ sẽ “ở trong nhà của cư dân trong khoảng một giờ.” Thông báo này yêu cầu cư dân “tích cực hợp tác với công an trong khi họ tiến hành công việc của mình.”

Một video trực tuyến cho thấy khoảng một trăm người mặc đồ đen trong cộng đồng khu dân cư Đình viện Đông Hồ, vây quanh ông Tập cả từ phía trước lẫn phía sau.

Hôm 10/03/2021, Đài Á Châu Tự Do đưa tin cho biết một số cư dân địa phương trong cộng đồng Đình viện Đông Hồ nói rằng có công an “ngồi trên ban công của chúng tôi và họ không cho phép chúng tôi nhìn (ra bên ngoài).” Một người dân địa phương nói rằng cảnh sát đến “gõ cửa lúc 9 giờ sáng ngày hôm đó,” và một người dân khác nói rằng “các tay súng bắn tỉa đều ở trên nóc của tất cả các cao ốc.”

Ông Tôn từ Vũ Hán cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do rằng, “Có vệ binh và công an rải rác khắp nơi. Tất cả các cửa sổ nhìn ra con phố mà ông Tập được cho là đi qua đều phải đóng lại, và mỗi cửa sổ đó đều được công an vũ trang canh gác. Mọi nơi ông Tập đến đều như vậy cả.”

Hơn 10,000 nhân viên an ninh

Năm 2017, khi ông Tập đến thăm Hồng Kông trong ba ngày nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, chính quyền Hồng Kông đã điều động hơn 10,000 cảnh sát để bảo đảm an toàn cho ông Tập. Khi người tiền nhiệm của ông Tập, ông Hồ Cẩm Đào, đến thăm Hồng Kông vào năm 2012, chỉ có 3,000 cảnh sát hiện diện.

Ngay từ tháng 03/2017, công an ở Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao đã phát động một hoạt động chung có tên là Tia sét thứ 17 (Thunderbolt 17), một hoạt động trường kỳ chống lại Hội Tam Hoàng để chuẩn bị cho chuyến thăm Hồng Kông của ông Tập.

Khi ông Tập đến Hồng Kông vào ngày 29/06/2017, ông đã di chuyển trên một chiếc xe BMW Series 7 chống đạn do cảnh sát Hồng Kông cung cấp.

Trực thăng, thuyền và lính bắn tỉa của cảnh sát đã đóng quân dọc tuyến đường mà ông Tập viếng thăm. Các lực lượng cảnh sát khác nhau, bao gồm SDU (Đội đặc nhiệm), Đơn vị Chiến thuật Cảnh sát và Đơn vị Ứng phó Chống Khủng bố đều đã túc trực tại đó.

Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy ông Tập chuẩn bị rời sân bay trong chiếc xe chống đạn, được các vệ sĩ bao quanh, thậm chí một số người còn chạy bộ theo xe.

Tất cả các biện pháp phòng ngừa này đều phản ánh những mối lo ngại đối với sự an toàn cá nhân của ông Tập.

Sáu mối lo ngại cơ bản đối với an toàn cá nhân của ông Tập

Kẻ thù chính trị

Mối lo ngại lớn nhất đối với an ninh của ông Tập xuất phát từ những kẻ địch chính trị lớn nhất của ông, đó chính là phe phái chính trị trong nội bộ Trung Cộng do Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đứng đầu.

Trong hơn tám năm kể từ khi lên nắm quyền, với nỗ lực giành quyền lực cao nhất từ ​​những cựu lãnh đạo là ông Giang và ông Tăng, ông Tập đã điều tra và trừng phạt hơn 510 quan chức cao cấp từ cấp phó tỉnh (bộ) trở lên, bao gồm hơn 160 tướng lĩnh, hầu hết trong số đó là do ông Giang và ông Tăng đề bạt và bổ nhiệm.

Các sỹ quan quân đội

Trước khi ông Tập lên nắm quyền, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã kiếm được khối tài sản khổng lồ bằng việc nhận hối lộ để thăng quan tiến chức và các lợi ích khác. Ông Quách Chính Cường, con trai của ông Quách Bá Hùng, cho biết: “Hơn một nửa số cán bộ của quân đội đã được gia đình tôi thăng chức.” Mặc dù ông Tập đã thanh trừng hơn 160 tướng lĩnh, nhiều người trong số những người được ông Từ và ông Quách thăng chức và bổ nhiệm hiện vẫn còn tại vị.

Trong tám năm vừa qua, kể từ khi ông Tập lên nắm quyền, hầu hết tất cả các vị trí cao cấp nhất của Cục An ninh Trung ương Trung Cộng đều đã bị thay thế. Bảy trong số các quan chức chính trị và quân sự cao cấp tại các đơn vị đồn trú ở Bắc Kinh đều đã bị thay đổi, bao gồm bốn chỉ huy và ba ủy viên chính trị. Nhiều khả năng là do ông Tập không tin tưởng những người này.

Các quan chức chính trị và pháp luật

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập cũng đã thanh trừng hệ thống chính trị và luật pháp của Trung Cộng. Trong 22 năm từ 1999 đến 2021, bốn Bí thư của Ủy ban Chính trị và Pháp luật là La Cán, Chu Vĩnh Khang, Mạnh Kiến Trụ và Quách Thanh Côn, đều là những cộng sự thân cận của ông Giang và ông Tăng. Nhiều người đã được những người này đề bạt và tái bổ nhiệm vẫn đang làm việc trong hệ thống chính trị và pháp luật.

Ông Triệu Lê Bình, cựu Cục trưởng Cục Công an Nội Mông, người bị chính quyền ông Tập kết án tử hình, không chỉ có hai khẩu súng lục và một số lượng đạn lớn, mà còn có 91 kíp nổ được giấu trong két sắt của ông này. Trong hệ thống chính trị và pháp luật có lẽ còn nhiều người như vậy hơn nữa.

Thế hệ Hồng Nhị đại và Hồng Tam đại

Sau khi ông Tập bắt giữ và áp đặt một bản án hà khắc đối với Bạc Hy Lai, là một Hồng Nhị đại (hậu duệ của các lãnh đạo thuộc thế hệ cách mạng đầu tiên của Trung Cộng), tất cả con cháu của gia đình họ Bạc có thể trở thành một vấn đề đối với ông Tập.

Ông Tập đã bắt giữ và kết án 18 năm tù đối với Ngô Tiểu Huy, cháu rể của cố tộc trưởng của Trung Cộng Đặng Tiểu Bình.

Bốn con trai và một con gái của cựu lãnh đạo Trung Cộng Triệu Tử Dương đã đăng một bài báo vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của ông Triệu Tử Dương, nói rằng: “Ngày nay, chúng ta đang phải đối mặt với sự suy thoái về tư tưởng và sự nghèo nàn về triết học; chúng ta đã đánh mất sự dấn thân đầy nhiệt thành và sâu sắc, và không thể nhìn thấy dẫu chỉ là tia sáng thoáng qua mờ nhạt của trí tuệ.” Trung Cộng hiện nay có “rất ít người ngay thẳng nhưng rất nhiều kẻ thiếu liêm chính và không biết xấu hổ.” Rõ ràng, họ không đồng tình với quy tắc của ông Tập.

Một số Hồng nhị đại khác, chẳng hạn như ông Nhậm Chí Cường, một nhà tài phiệt bất động sản nổi danh của Trung Quốc và bà Thái Hà, cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương của Trung Cộng, đã công khai chống đối ông Tập.

Thế hệ Hồng Tam đại (những hậu duệ đời thứ ba của thế hệ cách mạng đầu tiên), ông Y Khải Uy (tên ban đầu là Hồ Đích Triệu), hiện đang sống ở Nhật Bản, đã nhiều lần công khai lên án Trung Cộng. Ông tin rằng chỉ một đòn mạnh từ bên ngoài thực sự sẽ khiến Trung Cộng sụp đổ.

Băng nhóm Mafia và tổ chức tội phạm

Dưới sự cai trị đầy áp bức và lừa dối kéo dài 72 năm của Trung Cộng, các băng đảng mafia, Hội Tam Hoàng và các tổ chức tội phạm đã xuất hiện trong bộ máy nhà nước cộng sản.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, ông Mã Thiếu Vĩ, được gọi là “người giàu nhất tàng hình” của tỉnh Thanh Hải, và “Tây Bá Thiên,” dịch theo nghĩa đen là “bạo chúa ở phương tây,” và Tập đoàn Kỹ thuật Thương mại và Công nghiệp Hưng Khánh của ông, bị “tình nghi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép 32.5 triệu kg chất nổ và hơn 65 triệu kíp nổ trong hơn 10 năm qua.”

Những băng nhóm này sở hữu dao, súng, chất nổ, kíp nổ và các loại vũ khí khác.

Người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội đều bị Trung Cộng đàn áp

Một danh sách những người bị đàn áp ngày càng gia tăng chống lại Trung Cộng, bao gồm: người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người Hồng Kông, người Tây Tạng, người Mông Cổ, người dân Đài Loan, nhà báo công dân, các nhà hoạt động dân chủ ngày 04/06, các giáo viên và sinh viên đại học, các luật sư nhân quyền, các doanh nhân tư nhân, người theo đạo Cơ đốc, những người tị nạn tài chính, cựu chiến binh, các giáo viên làm việc không lương, các chủ nhà bị cưỡng chế phá dỡ nhà cửa, chủ doanh nghiệp bị đối xử tàn nhẫn, nông dân bị cướp đất, người lao động thất nghiệp, những dân oan và nạn nhân của hàng giả và hàng kém chất lượng.

Liệu ông Tập có thể tự bảo vệ mình bằng việc duy trì Trung Cộng?

Vào ngày 07/12/2012, ngày thứ 23 sau khi ông Tập trở thành người đứng đầu Trung Cộng, ông rời Bắc Kinh để thị sát và chọn Thâm Quyến là điểm dừng chân đầu tiên. Tờ Nhân Dân Nhật báo đưa tin, “Không ồn ào, không cấm đường, không náo động, không thảm đỏ, không biểu ngữ chào mừng, không có bất kỳ người nào hộ tống.”

Nhật báo Nanfang, hay Nhật báo Phương Nam bằng tiếng Anh, đưa tin rằng ông Tập đã đi đầu trong việc nghiêm khắc thực hiện “Quy tắc tám điểm để cắt giảm quan liêu và duy trì mối liên hệ khăng khít với nhân dân” của Bộ Chính trị, và “đến nơi một cách lặng lẽ với ít người hộ tống.”

Mặc dù ông Tập Cận Bình hiện đang ở một vị trí quyền lực, nhưng lại lo lắng về an ninh cá nhân của mình đến mức không cảm thấy an toàn chút nào, như một câu nói của người Trung Quốc mô tả: “Tiếng gió rì rào và tiếng kêu của sếu cũng đủ khiến người ta tưởng rằng cây cối như là quân địch mai phục để tấn công.”

Thực tế, mối đe dọa lớn nhất đối với tính mạng và sự an toàn của ông Tập đến từ chính Trung Cộng.

Kể từ khi nhà độc tài cộng sản Giang Trạch Dân phát động một chiến dịch đàn áp lớn vào ngày 20/07/1999, đối với các học viên Pháp Luân Công, những người tin vào các nguyên lý chân, thiện, nhẫn, nhiều học viên Pháp Luân Công đã suy nghĩ về lý do tại sao Trung Cộng lại làm như vậy.

Vào tháng 11/2004, The Epoch Times đã xuất bản một loạt bài xã luận có tựa đề “Chín Bài bình luận về Đảng Cộng sản”(Cửu Bình). Lần đầu tiên trong lịch sử, Cửu Bình tiết lộ với thế giới bản chất tà ác của Trung Cộng, không tin vào thần thánh và chống đối lại tự nhiên, trời, đất và nhân loại. Nó là một bóng ma tà ác phản vũ trụ.

Trong suốt lịch sử của nó, Trung Cộng là một cơ chế democide (chính quyền sát hại người dân, bao gồm việc diệt chủng, chính trị và giết người hàng loạt …). Cha của ông Tập, ông Tập Trọng Huân, suýt bị chôn sống trong cuộc đấu đá nội bộ của Trung Cộng vào những năm 1930. Ông bị gán mác là cầm đầu một “nhóm chống Đảng” trong cuộc đấu đá nội bộ của Trung Cộng vào những năm 1960 và bị phạt 16 năm tù. Ông đã bị sa thải trước khi hết nhiệm kỳ và bị “đày” đi Thâm Quyến trong cuộc đấu đá nội bộ của Trung Cộng vào những năm 1990.

Tuy nhiên, sau khi Tập Cận Bình trở thành người đứng đầu Trung Cộng, ông ta dường như đã quên đi những gì cha mình đã nếm trải và lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn của đấu đá nội bộ. Nếu ông ta không chiến đấu với những kẻ khác, những kẻ khác sẽ chống lại ông ta.

Sau 100 năm đấu đá nội bộ, Trung Cộng đã đi đến thời điểm có đầy rẫy những vấn đề hoặc khiếm khuyết. Khi Giang Trạch Dân – kẻ tham nhũng nhất trong các cấp lãnh đạo tham nhũng đứng đầu của đảng, chính phủ và quân đội Trung Cộng – lên nắm quyền, Trung Cộng đã bắt đầu chuyển thành tham nhũng toàn diện và tổng thể. Ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền trong mười năm, nhưng ông chỉ là một chủ tịch bù nhìn trong mười năm đó. Ông Tập hiện đã nắm quyền được hơn 8 năm, và Trung Cộng đang rơi vào khủng hoảng toàn diện và đối mặt với sự tan rã cuối cùng.

Ngày nay Trung Cộng tựa như một quả táo thối rữa, đã mục ruỗng đến tận lõi. Ông Tập nghĩ rằng bằng cách duy trì đảng này, ông ta có thể bảo toàn quyền lực và tự cứu sống mình. Tuy nhiên, khi nhìn xung quanh, tất cả những gì ông có thể thấy chỉ là kẻ thù, cả trong lẫn ngoài đảng, và cả ở Trung Quốc và nước ngoài. Làm thế nào để ông ta có thể an toàn khi mà kẻ địch ở khắp mọi nơi?

Tác giả Vương Hữu Quần (Wang Youqun) có bằng Tiến sỹ Luật từ Đại học Nhân dân Trung Quốc. Ông từng là người chấp bút cho ông Úy Kiện Hành (1931–2015), ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng từ năm 1997-2002.

Quan điểm trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Vương Hữu Quần thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn