Hôm 02/12/2020, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có một bài phát biểu quan trọng, liệt kê ra nhiều sự việc về gian lận trong bầu cử. Trong bài phát biểu, ông bày tỏ quyết tâm bảo vệ Hoa Kỳ. Gần như cùng lúc ông đang phát biểu, trên bầu trời New York bỗng nhiên có tiếng nổ lớn. Một thiên thạch đã phát nổ trên bầu trời, tạo ra ánh sáng chói lóa. Rất nhiều người tại nhiều tiểu bang như Maryland, Michigan, Ohio, Pennsylvania, Virginia, và Ontario, Canada, đã chứng kiến cảnh tượng thiên thạch nổ lớn giữa ban ngày.

vụ nổ thiên thạch làm biến đồiHoa Kỳ
Cổ nhân Trung Quốc cho rằng “thiên nhân hợp nhất.” Hiện tượng xảy ra trên bầu trời nhắc nhở nhân gian sẽ phát sinh đại sự. (Ảnh: Shutterstock)

Đối với những hiện tượng thiên văn hiếm gặp, người Trung Quốc xưa tin rằng “thiên nhân hợp nhất”, hiện tượng xảy ra trên bầu trời nhắc nhở nhân gian sẽ phát sinh đại sự. Trong lịch sử Hoa Kỳ và Anh quốc, khi thấy cảnh tượng thiên thạch nổ thì trên trái đất cũng xuất hiện biến động.

Năm 1783 một thiên thạch đã nổ lớn, cuộc chiến giữa Hoa Kỳ-Anh quốc chấm dứt đưa lại nền độc lập cho Hoa Kỳ

Vào đêm ngày 18 tháng 08 năm 1783, cư dân quần đảo Anh quốc đã chứng kiến một sự kiện hy hữu. Đêm đó cảnh tượng thiên thạch nổ mạnh, ánh sáng từ thiên thạch phát ra khi bay qua bầu khí quyển còn sáng hơn cả ánh trăng khi sáng nhất, hơn nữa nó có thể chiếu sáng cả bóng người. Thế là hai anh em Thomas Sandby (1721-1798) và Paul Sandby (1731-1809) đã cùng phối hợp với nhau điêu khắc lại cảnh tượng thiên thạch nổ vào đêm hôm đó. 

Vào ngày 03 tháng 09 năm 1783, Quốc vương George đệ tam của vương quốc Anh đã cử ngài David Hartley và ngài Richard Oswald làm đại diện. Đại diện cho hợp chủng quốc Hoa Kỳ là ngài Benjamin Franklin, ngài John Jay và ngài John Adams. Hai bên đã cùng ký Hiệp ước Paris tại khách sạn York (nay là 56 đường Jacobs, quận 6 Paris), kết thúc cuộc chiến giành độc lập kéo dài 8 năm của Hoa Kỳ.

vụ nổ thiên thạch ở Hoa Kỳ và Anh
Từ trái qua: Ngài Benjamin Franklin, Ngài James Madison, Ngài Thomas Jefferson. (Ảnh: ETviet tổng hợp)

Chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1775.  Khi đó bắc Hoa Kỳ là thuộc địa của Anh. Vì bảo vệ lợi ích kinh tế, nước Anh đã ban hành một loạt luật để thu thuế cao đối với bắc Hoa Kỳ. Chẳng hạn đối với đường, cà phê, rượu, vật liệu in, v.v. Gánh nặng kinh tế đã khiến cho các thuộc địa phản kháng mãnh liệt.

Tháng 03 năm 1770, binh lính Anh đã bắn chết người dân Boston, dẫn đến các khu vực là thuộc địa của Anh lúc bấy giờ kháng cự gay gắt. Từ đó Hoa Kỳ và Anh quốc xung đột ngày càng nghiêm trọng. Từ ngày 18 tháng 04 năm 1775 quân lính Anh và dân quân Lexington của Hoa Kỳ giao chiến với nhau, đây được xem là phát súng đầu tiên dẫn đến việc Hoa Kỳ giành độc lập sau này.

Năm sau (1776) dưới sự lãnh đạo của Washington (1732-1799), chiến tranh giành độc lập của bắc Hoa Kỳ toàn diện khai triển. Sau khi Hoa Kỳ và Anh quốc ký hiệp ước Paris năm 1783, Hoa Kỳ thoát khỏi sự cai trị của Anh quốc, trở thành quốc gia đầu tiên độc lập tại Châu Mỹ.

Năm 1860 một thiên thạch đã nổ lớn, Lincoln được bầu làm tổng thống

Vào ngày 20 tháng 07 năm 1860, Hoa Kỳ xuất hiện hiện tượng thiên văn hiếm hoi, một chuỗi ánh sáng xuyên qua bầu trời đêm. Người dân Hoa Kỳ từ phía bắc Vermont, phía nam Virginia, phía tây Great Lakes và ở phía đông, Đại Tây Dương đều rất ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng này. Khi thiên thạch nổ mạnh và phân tách, nó vẫn chuyển động theo quỹ đạo ban đầu. Nhìn từ bức tranh, 2 khối thiên thạch lớn và 3 khối nhỏ dường như được một sợi dây vô hình kéo bay đi.

Đêm hôm đó, Frederic Church (1826-1900) một họa sỹ Hoa Kỳ, ông sống gần dãy núi Catskill cũng nhìn thấy một cảnh tượng kỳ lạ trong bầu trời đêm. Thế là ông liền vẽ một bức tranh sơn dầu, đặt tên là “Meteor of 1860.”

4 tháng sau vụ nổ thiên thạch, tháng 11 năm 1860, Abraham Lincoln (1809-1865) được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ. Ông đã phản đối chế độ nô lệ, và chính sách của ông gặp phải sự phản đối mãnh liệt từ các bang phía nam Hoa Kỳ. Vì vậy dẫn đến cuộc xung đột giữa hai miền nam bắc.

Trước khi Lincoln làm chủ Tòa Bạch Ốc, tại miền nam Hoa Kỳ có 7 bang đã rời khỏi liên bang, nơi mà ngành công nghiệp nô lệ phát triển. 5 tháng sau khi Lincoln đắc cử tổng thống, Hoa Kỳ xảy ra nội chiến giữa hai miền nam bắc (1861-1865). Đồng thời khi cuộc chiến diễn ra, chế độ nô lệ kéo dài suốt 250 năm đã bị xóa bỏ triệt để.

Thiên thạch nổ sáng chói trên bầu trời New York hôm 02/12/2020, nó biểu thị điều gì?  

Rất nhanh nữa thôi, Thời gian sẽ cho chúng ta lời giải đáp sớm nhất.

Zhang Xin Yan
Bích Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn