Hầu hết các hạn chế về virus corona đã được dỡ bỏ ở Scotland sau khi quốc gia này vượt qua cấp độ 0 vào lúc nửa đêm.

Các yêu cầu pháp lý về khoảng cách – ngoại trừ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe – và về các cuộc tụ tập đã được dỡ bỏ và hiện tất cả các địa điểm có thể mở cửa trở lại, kể cả các hộp đêm.

Một số biện pháp, chẳng hạn như yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, sẽ được duy trì.

Scotland dỡ bỏ hạn chế COVID
Bộ trưởng thứ nhất Nicola Sturgeon thăm trung tâm chích ngừa Barrhead Foundry gần Glasgow, Scotland vào ngày 09/08/2021 (Ảnh: Jeff J Mitchell/PA)

Tuần trước (26/07-01/08), bộ trưởng thứ nhất nói với các thành viên Quốc hội Scotland rằng nước này có thể vượt qua cấp độ 0, mức thấp nhất của hệ thống hạn chế 5 cấp ở Scotland, do “số ca bệnh giảm đều” và “sự thành công của việc chích ngừa.”

Theo các quy định mới, người lớn và tất cả trẻ em được chích ngừa hai lần sẽ có thể tránh khỏi việc tự cách ly nếu tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona, miễn là họ không có triệu chứng và cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Chính phủ cho biết học sinh và giáo viên sẽ phải tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà trong tối đa 6 tuần sau khi các trường học mở cửa trở lại.

Nhưng tất cả các lớp học trong trường sẽ không còn phải ở nhà nếu phát hiện ca bệnh, mặc dù trẻ em và người lớn tiếp xúc gần với nguy cơ cao hơn sẽ được yêu cầu cách ly.

Kể từ thông báo này, chính phủ Scotland đã thay đổi quan điểm của mình về việc yêu cầu đeo khẩu trang trong các hộp đêm và mọi người giờ đây cũng sẽ được phép uống rượu khi đứng trong quán.

Các sự kiện ngoài trời hơn 5,000 người và trong nhà hơn 2,000 người sẽ phải xin phép chính quyền địa phương và chính phủ để tiến hành.

Thứ trưởng Thứ nhất John Swinney đã nói về việc nới lỏng các hạn chế khi ông xuất hiện trên chương trình phát thanh “Good Morning Scotland” (“Chào buổi sáng Scotland”) của BBC hôm thứ Hai (09/08).

Ông nói rằng việc vượt qua cấp độ 0 bây giờ là “phán đoán đúng đắn và thời điểm thích hợp để hành động.”

Ông nói việc sử dụng khẩu trang sẽ tiếp tục được yêu cầu ít nhất là cho đến hết mùa đông, vì chúng là một “trở ngại đáng kể đối với sự lây lan của virus.”

Ông Swinney nói, “Chắc chắn trong mùa đông, tôi cho rằng việc đeo khẩu trang vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.”

Khi thông báo về việc dỡ bỏ các hạn chế hơn nữa, bà Nicola Sturgeon đã ca ngợi ngày thứ Hai “có lẽ là ngày quan trọng nhất cho đến nay” trong đại dịch.

Mặc dù bà tuyên bố Scotland đang ở “vị trí tốt hơn nhiều” với COVID-19 so với dự kiến ​​vào đầu mùa hè, nhưng kêu gọi người dân Scotland “tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý” mặc dù nhiều quy định pháp lý về virus corona đã được dỡ bỏ kể từ thứ Hai (09/08).

Theo thống kê của chính phủ Scotland, số ca nhiễm virus corona mới đạt mức cao nhất là 4,234 ca hôm 01/07, nhưng số ca nhiễm trung bình hàng ngày trong tháng 8 là 1,172 ca. 

Số liệu hôm Chủ nhật (08/08) cho thấy Scotland đã ghi nhận 1,240 ca nhiễm mới.

Trong tháng Tám tính đến nay, 53 trường hợp tử vong trong số những người lần đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong vòng 28 ngày trước đó đã được ghi nhận, nâng số người tử vong theo diện này lên 7,992.

Tổng số 3,323,466 người dân Scotland đã được chích ngừa đầy đủ và 4,024,852 đã được chích ít nhất một liều.

Trích dẫn một chuyên mục trên tờ The Herald về việc liệu đại dịch đã qua hay chưa, bà Sturgeon viết, “Đại dịch vẫn chưa kết thúc (như chuyên mục này đã kết luận một cách chính xác) nhưng chúng ta đang ở một vị trí tốt hơn nhiều mà chúng ta có thể đã tin là có khả năng đạt được hồi đầu hè – và nếu tất cả chúng ta tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý, ngay cả khi các hạn chế pháp lý chấm dứt, chúng ta có thể hy vọng duy trì điều đó.”

Các số liệu hàng tuần mới nhất cũng cho thấy số ca tử vong liên quan đến virus corona ở Scotland đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 06/2021.

Dữ liệu từ Hồ sơ Quốc gia Scotland cho thấy 46 trường hợp tử vong có đề cập đến COVID-19 trên giấy chứng tử đã được đăng ký trong tuần từ ngày 26/07 đến ngày 01/08.

Điều này đánh dấu sự sụt giảm 10 trường hợp tử vong so với tuần trước và lần đầu tiên con số này giảm trong vòng bảy tuần.

Do Tom Eden và Neil Pooran thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn