Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hôm thứ Hai (20/09) đã đưa ra cảnh báo mới nhất cho những người muốn đầu tư vào các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ.

Để cảnh báo cho các nhà đầu tư, SEC đã nêu chi tiết những rủi ro tiềm ẩn khi đưa tiền vào các công ty niêm yết của Hoa Kỳ có hợp đồng nhưng không có quyền kiểm soát đối với một thực thể Trung Quốc, được gọi là thực thể có lợi suất biến đổi (VIE). Đây là động thái gần đây nhất của cơ quan này nhằm giải quyết lo ngại rằng các công ty Trung Quốc đang vi phạm các quy tắc tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Vào tháng Bảy, cơ quan này cho biết họ sẽ không cho phép các công ty Trung Quốc huy động tiền tại Hoa Kỳ trừ khi các công ty này giải thích đầy đủ về cấu trúc pháp lý và công khai rủi ro bị Bắc Kinh can thiệp vào hoạt động kinh doanh. Đầu năm nay, cơ quan này bắt đầu ban hành một đạo luật mới nhằm vào Trung Quốc, nhằm loại bỏ các công ty ngoại quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

Theo SEC, các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ này thường sở hữu một công ty con ở Trung Quốc được thành lập để ký kết các thỏa thuận hợp đồng với VIE có trụ sở tại Trung Quốc. Các hợp đồng có thể bao gồm giấy ủy quyền, thỏa thuận thế chấp cổ phần, và các dịch vụ độc quyền hoặc thỏa thuận hợp tác kinh doanh.

SEC cho biết, cấu trúc VIE thường được sử dụng vì những hạn chế của Bắc Kinh đối với quyền sở hữu không phải của người Trung Quốc đối với các công ty trong các ngành công nghiệp chủ chốt ở Trung Quốc. Khi bán cổ phần cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các công ty đang huy động vốn từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ mà không phân phối quyền sở hữu các công ty đó cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

SEC cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể gặp rủi ro nếu Bắc Kinh xác định họ vi phạm luật pháp Trung Quốc, có thể phải chịu quyền tài phán của Trung Quốc trong việc thực thi bất kỳ hợp đồng nào và có thể bị ảnh hưởng bởi xung đột lợi ích giữa chủ sở hữu của công ty và các cổ đông Hoa Kỳ.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: