Theo Washington Post, vào hồi 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni mạnh gần 290 km/h. Sức mạnh của bão Goni gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. 

Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh và trở thành siêu bão mạnh nhất trên Trái Đất của năm 2020.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp của Mỹ ở Trân Châu Cảng miêu tả Goni là “hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh”. Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

cơn bão số 10 trên biển đông
Siêu bão Goni mạnh nhất Trái Đất năm 2020, tiến nhanh về Biển Đông. (Ảnh wikimedia)

Siêu bão Goni dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11. Goni được dự báo sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông. 

Siêu bão này sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa khi di chuyển hướng về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao. Bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.

Theo báo Inquirer, cục Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines ngày 30/10 cho biết bão Goni (Philippines gọi là Rolly) đang mạnh dần, nên giới chức nước này có thể đưa ra cảnh báo mức 3 hoặc 4 (trong thang cảnh báo bão 5 bậc) ở một số vùng khi cơn bão đổ bộ.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn