Theo cơ quan quản lý kênh Suez, hôm 23/3, một cơn bão cát đã chắn tầm nhìn của thuyền trưởng và đẩy tàu hàng khổng lồ Ever Given lệch ra khỏi đường đi, khiến nó xoay ngang và bị mắc kẹt tại kênh đào Suez của Ai Cập.

Ever Given là một trong những con tàu lớn nhất thế giới với trọng tải gần 220,000 tấn. Sự cố khiến hơn 100 tàu đang ùn tắc phía sau Ever Given.

Siêu tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez
Một chiếc thuyền điều hướng phía trước con tàu chở hàng khổng lồ có tên là Ever Given đang mắc cạn trên kênh đào Suez của Ai Cập, vào ngày 24 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Cơ quan quản lý kênh đào Suez/AP)

Giới chức đang chạy đua với thời gian để “giải cứu” tàu Ever Given, tuy nhiên, do thủy triều xuống thấp và bão cát, khiến việc di chuyển con tàu tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Các phần mềm theo dõi tàu biển theo thời gian thực cho thấy đến ngày 25/3, Ever Given chỉ nhích được một chút so với vị trí mắc cạn hai ngày trước.

Trên bờ, các máy xúc cũng đang hoạt động xung quanh con tàu gặp nạn. Các chuyên gia vận tải phương Tây đã phân tích hình ảnh của con tàu và ước tính phần mũi quả lê đang nằm sâu tới 5m bên trong bờ kênh đào.

Thủy thủ đoàn đang hy vọng những đợt thủy triều cao hơn trong vài ngày tới sẽ có lợi cho việc giải phóng con tàu. Nhưng cho đến lúc đó, thị trường hàng hóa và hàng hải của thế giới được cho là có thể đã bị đình trệ.

Kênh đào  Suez được coi là tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới, nối giữa Biển Đỏ và Địa Trung Hải. Theo các chuyên gia, vụ mắc cạn có thể gây ra “sự chậm trễ thảm họa” cho hệ thống vận tải toàn cầu. Giá dầu hôm 24/3 cũng tăng trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về khả năng tiếp cận kênh Suez, nơi lưu thông khoảng 12% giá trị thương mại toàn cầu.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem Thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn