Sự vô thường của cuộc sống tiếp nối nhau như: Hoa nở, hoa tàn.

Những ngày dịch bệnh liên miên đã cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người trên thế giới và hàng chục triệu người nhiễm bệnh. Mọi chuyện đến giờ vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Dù có hiện đại, thông minh tới cỡ nào thì con người chúng ta dường như vẫn vô cùng nhỏ bé trước những giai đoạn đổi thay, chuyển mình của địa cầu và vũ trụ. Điều đó có tầng lớp ý nghĩa gì sâu xa hơn để chúng ta có cơ duyên “tỉnh ngộ”?

vạn vật đều có thời
Ảnh: Angela/Pixabay

Số phận con người, con đường sinh mệnh của mỗi chúng ta đều khác nhau. Có những người phải ra đi khi còn quá trẻ, có những người đã hy sinh khi xả thân cứu đồng loại, nhưng lại có những người tạm biệt thế gian này chỉ vì tai nạn giao thông…

Tử biệt, mất mát, chia ly không ngày nào là không xảy đến, chỉ là chúng ta không thể biết được: Đến lúc nào sẽ tới lượt mình? Được làm người là một đặc ân. Ấy vậy mà nhiều khi chúng ta lỡ coi thường cuộc sống mà không hiểu ra: Từng phút giây trong cuộc đời đều quý giá và đáng trân trọng biết bao.

Nếu một ngày mai, khi tỉnh dậy, bạn mất đi tất cả những gì mình đang có: Nghề nghiệp, tiền bạc, tuổi trẻ, tài năng, danh vọng v.v. bạn có sợ hãi không? 

Cuộc sống rất vô thường, mọi thứ đều đến rồi đi, nay còn mai mất. Mỗi người chúng ta cũng đều tự sinh, tự diệt. Tự ta là kẻ thù lớn nhất của chính mình, nhưng cũng chỉ có ta mới cứu rỗi được chính bản thân mình. Không có gì là tuyệt đối, cũng không có gì là mãi mãi. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra được quy luật này mà biết cách đối đãi với bản thân và sự vật hay không.

Tất cả mọi chuyện xảy đến với chúng ta không có gì là không công bằng; kể cả những nỗi đau hay những giọt nước mắt. Bởi tất thảy niềm vui, hạnh phúc hay nụ cười đều tương xứng với những “hạt giống” mà chúng ta gieo trồng từ đời này sang đời khác. Nếu chúng ta biết ươm mầm cái thiện, chúng ta sẽ gặt được những điều tốt lành. 

Cuộc sống sẽ luôn trao gửi cho chúng ta những bài học quý giá, sớm học được và vượt qua ngày nào ta sẽ càng sớm bình yên ngày đó. Con người không thể thay đổi được quy luật của tạo hóa, nhưng biết sống thuận theo tự nhiên sẽ mang lại cho con người sự an vui.

Năm nay, thế giới xảy ra nhiều chuyện không như mong đợi. Nếu bạn đang sống những ngày tháng đen tối và cô đơn, đừng sợ, điều đó nghĩa là rất sớm thôi một chồi non may mắn sẽ rũ đất mọc lên.

Sách Giảng Viên đã nói thế này:

“Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế; một thời để trồng cây; một thời để nhổ cây: một thời để giết chết, một thời để chữa lành; một thời để phá đổ, một thời để xây dựng; một thời để khóc lóc, một thời để vui chơi; một thời để than vãn, một thời để múa nhảy; một thời để quăng đá, một thời để lượm đá; một thời để ôm hôn, một thời để tránh hôn; một thời để kiếm tìm, một thời để đánh mất; một thời để giữ lại, một thời để vứt đi; một thời để xé rách, một thời để vá khâu; một thời để làm thinh, một thời để lên tiếng; một thời để yêu thương, một thời để thù ghét; một thời để gây chiến, một thời để làm hòa.[…] Thiên Chúa đã làm mọi sự hợp thời đúng lúc.” (Gv 3: 1-11)

Vào khoảnh khắc cuộc sống trở nên tồi tệ, tôi mong bạn hãy nhớ đến những lời này. Dù là Covid-19, hay thất nghiệp, đổ vỡ trong tình cảm hay bệnh tật, chia ly, mọi chuyện sẽ sớm qua thôi. Vì cuộc sống là vô thường, và bình yên sẽ đến với những ai thấu hiểu được điều đó.

Hoa Viên

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn