Một nữ sinh viên tại Học viện Giáo dục Tân Cương tiết lộ rằng cuộc sống của cô đã thay đổi kể từ khi nhà trường áp dụng lệnh phong toả vào tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Epoch Times tiếng Trung, một sinh viên năm hai có bút danh là Zhang Yan cho biết, lệnh phong tỏa vẫn được thực hiện hơn nửa năm sau đó. Học sinh ở trường cô bị cấm rời trường trong kỳ nghỉ hè.

Kể từ khi virus Vũ Hán xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, việc phong tỏa kéo dài khiến người dân nghi ngờ những tuyên bố của các nhà chức trách về tình hình dịch bệnh ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Tân Cương đã chứng kiến ​​ít nhất ba đợt bùng phát riêng biệt. Lần đầu tiên xảy ra vào khoảng tháng Giêng, lần thứ hai bắt đầu vào tháng Bảy và lần thứ ba vào cuối tháng Mười.

Zhang cho biết ban đầu nhà trường nói với sinh viên rằng họ có thể rời trường vào khoảng ngày 12/11, nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ sau khi các quan chức nhà trường biết rằng Urumqi, thành phố nơi trường cô đặt trụ sở, có thể sớm bị phong toả.

“Trên đỉnh hàng rào đã gắn thêm các dây thép gai. Toàn bộ sân trường đã được rào lại”, Zhang nói. 

Trong khi sinh viên bị cấm không được ra khỏi khuôn viên nhà trường, giáo viên lại có thể ra vào theo ý muốn.

Đợt bùng phát mới nhất ở Tân Cương xuất hiện tại tỉnh Kashgar sau khi một nữ sinh 17 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 24/10. Sau đó, chính quyền địa phương tiến hành xét nghiệm quy mô lớn những người dân địa phương trong khu vực.

Zhang nói cảm xúc cô dâng trào khi học sinh muốn rời khỏi trường, nhưng các quan chức nhà trường đã không giải quyết lời cầu xin của họ.

Zhang cho biết cô có thể nghe thấy những tiếng la hét: “Khi nào thì chúng tôi được nghỉ? Nếu không chúng tôi sẽ nhảy khỏi tòa nhà này!” từ các sinh viên sống trong khu ký túc xá nam vào khoảng 11 giờ tối giờ địa phương ngày 6/11.

“Tôi có một người bạn cùng lớp đã viết một câu trên mạng ‘Tại sao chúng ta không thể nghỉ’. Và anh ta đã bị hiệu trưởng và cố vấn nhà trường triệu tập. … Anh ấy bị khiển trách vì có ‘suy nghĩ bất thường’”, Zhang nói.

Zhang nói thêm rằng học sinh bây giờ sợ đăng thông tin trên mạng xã hội. “Nếu họ làm vậy, họ có nguy cơ bị các cố vấn của trường gọi đến và họ có thể bị kiểm điểm.”

Cô cũng cho biết có một bạn cùng lớp đã bị cấm rời trường vào tháng 7 để đi dự đám tang bà cô ấy.

Mua thức ăn cũng là một vấn đề đối với Zhang và các bạn cùng lớp. Giá thực phẩm đã tăng khoảng 100%, từ 4 đến 5 nhân dân tệ mỗi bữa (0.61 đến 0.76 đô la Mỹ) lên 8 hoặc 9 nhân dân tệ (1.21 đến 1.36 đô la Mỹ). Do đó, cô cho biết cô và một số bạn cùng lớp đã mua mì gói.

“Đặt đồ ăn trực tuyến không phải là một lựa chọn vì những người giao hàng không thể vào trường. Việc gửi thư cũng bị dừng lại. Trường học của chúng tôi đã áp dụng một quy chế nghiêm ngặt hơn vì xuất hiện các trường hợp lây nhiễm mới ở Kashgar,” Zhang nói.

Theo Zhang, vào giữa tháng Mười, một số sinh viên năm nhất bị giam trong tòa nhà ký túc xá trong hơn 10 ngày. Động thái này khiến họ không thể tắm vì khu vực tắm nằm bên ngoài tòa nhà.

Hãy hỗ trợ một kênh truyền thông độc lập vào thời điểm khó có thể tìm thấy tin tức trung thực.

Frank Wang
Tan Dan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn