Công ty phần mềm bầu cử Smartmatic đã kiện hãng thông tấn Fox News Media, luật sư Sidney Powell, cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và những người khác, cáo buộc rằng họ “đã tham gia vào một âm mưu truyền bá thông tin sai lệch về Smartmatic” sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Smartmatic nộp đơn kiện đài Fox, bà Powell, ông Giuliani tội phỉ báng qua khiếu nại bầu cử
Trụ sở chính của Smartmatic tại Boca Rotan, Florida, ngày 02/12/2020. (Ảnh: The Epoch Times)

Smartmatic đang yêu cầu ít nhất 2.7 tỷ USD tiền bồi thường thiệt hại cho những tổn thương gây ra bởi những gì họ cho là một “chiến dịch thông tin sai lệch” nhằm chống lại công ty. Công ty này cáo buộc các bị cáo đã có những tuyên bố sai sự thật về vai trò của công ty trong cuộc bầu cử năm 2020, cũng như bản chất của công ty và mối liên hệ của nó với Venezuela.

Đơn kiện cho rằng “thông tin sai lệch” này đã giúp cho các bị cáo làm giàu, những người vốn đã thu hút được nhiều người xem hoặc độc giả hơn, nhằm quyên góp tiền hoặc “bợ đỡ chính phủ sắp mãn nhiệm.”

Đơn kiện tuyên bố, “Tổn thất của Smartmatic là lợi ích của các bị cáo. Họ đã nói dối. Và họ đã thực thi một cách có chủ đích và cố ý như vậy. Smartmatic tìm cách buộc họ phải chịu trách nhiệm về những lời nói dối đó và cho những thiệt hại do những lời nói dối của họ gây ra.”

Hãng thông tấn Fox News Media và luật sư Powell đã phản bác các tuyên bố của vụ kiện. Phát ngôn viên của Fox News Media đã mô tả vụ kiện là “vô ích” trong một tuyên bố gửi qua email đến The Epoch Times.

Lời tuyên bố viết rằng “FOX News Media cam kết cung cấp đầy đủ bối cảnh của mọi câu chuyện với tường trình chuyên sâu và ý kiến ​​rõ ràng. Chúng tôi tự hào về việc đưa tin cuộc bầu cử năm 2020 của chúng tôi và sẽ mạnh mẽ chống lại vụ kiện vô ích này tại tòa án.”

Hồi tháng 12/2020, đài truyền hình này đã quyết định phát sóng một số đoạn phim để thách thức và khai thác những tuyên bố được đưa ra trong các bản tin trước đó của mình sau khi Smartmatic cáo buộc các bản tin của họ chứa đựng “những tuyên bố sai sự thật và mang tính phỉ báng” và đe dọa kiện tụng. Các đoạn phim đã được trình chiếu trên các chương trình Fox News Channel và Fox Business Network và họ đã mời ông Eddie Perez—một chuyên gia từ Viện Công nghệ Bầu cử Nguồn mở độc lập (OSET)—nhằm giải quyết một số cáo trạng này.

Trong các cuộc phỏng vấn đó, ông Perez nói với những người dẫn chương trình rằng ông không thấy có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy phần mềm Smartmatic đã được sử dụng để đảo lộn [kết quả] phiếu bầu tại bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Bà Powell cũng đáp lại vụ kiện bằng một tuyên bố gửi qua email đến The Epoch Times: “Chiếc boomerang sẽ tấn công như hàng tấn viên gạch,” trong khi viện dẫn các bản khai hữu thệ mà bà vốn dùng để căn cứ cho các cáo buộc của mình.

Văn phòng báo chí của ông Giuliani đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Smartmatic cho biết trong cuộc bầu cử năm 2020, họ chỉ cung cấp sản phẩm công nghệ bầu cử, hệ thống tích hợp, phát triển phần mềm và làm hậu cần cho quận Los Angeles, California.

Công ty này đã nộp đơn kiện khiếu nại của họ lên Tòa án Tiểu bang New York ở Manhattan.

Vụ kiện cũng nêu danh những người dẫn chương trình Fox News là ông Lou Dobbs, bà Maria Bartiromo và bà Jeanine Pirro như những bị cáo.

Janita Kan
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn