Jack Ma, người từng giàu nhất Trung Quốc, đã bị các cơ quan giám sát tra hỏi vào cuối năm ngoái, và những phiền phức vẫn tiếp tục. Mới đây, Đại học Lakeside, nơi Jack Ma coi là kế hoạch thế kỷ, đã thông báo tin tức về việc đổi tên. Các phương tiện truyền thông nước ngoài từng tiết lộ rằng, Đại học Lakeside là một tập thể tinh hoa, và trường này khiến chính quyền Trung Cộng e sợ.

đại học của Jack Ma đổi tên
Dòng chữ “Đại học Lakeside” ở Hàng Châu do ông Jack Ma thành lập đã bị tẩy bỏ. (Ảnh: Weibo qua Epoch Times)

Việc tuyển sinh các niên khóa cho năm học mới tại Đại học Lakeside vào cuối tháng 3 đã bị tạm dừng, và chi nhánh Vân Nam cũng bất ngờ đình chỉ đấu thầu vào cuối năm 2020. Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn video quay lại tấm bia đá trước cổng trường đại học Lakeside, đồng thời cũng nghi ngờ rằng Weibo đã đổi tên nó thành “Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp Lakeside”. Đại học Lakeside vào ngày 17/5 phản hồi rằng, việc đổi tên là để tránh hiểu nhầm, vì đây không phải là trường có thể lấy được bằng cấp học thuật trong hệ thống giáo dục.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông Trung Quốc, Đại học Lakeside phản hồi về việc đổi tên rằng, kể từ khi Đại học Lakeside thành lập, nó đã đăng ký với Bộ Nội vụ là một đơn vị sự nghiệp tư nhân, và không nằm trong hệ thống giáo dục, vì để tránh mọi người hiểu nhầm, hiện nay đổi tên thành “Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp Lakeside Chiết Giang”, gọi tắt là “Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp Lakeside”.

Nhân viên của Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp Lakeside trả lời phóng viên của “Dahe Daily” rằng, Trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp Lakeside sau khi đổi tên vẫn sẽ tổ chức mở lớp và giảng dạy như bình thường.

Trước khi Đại học Lakeside đổi tên một ngày, Trung Cộng vào ngày 7/4 đã công bố phiên bản sửa đổi của “Quy định thực hiện Luật Khuyến khích Giáo dục Tư nhân”, sẽ được thực thi từ ngày 1/9 năm nay. “Quy định” yêu cầu các trường tư thục phải xây dựng các quy trình ra quyết định và giám sát, và các đảng viên trong trường sẽ tham gia vào các quy trình ra quyết định và giám sát này. Nếu không làm thì sẽ bị trừng phạt.

Từ khi Đại học Lakeside được thành lập, vào thời điểm nhạy cảm khi Alibaba liên tiếp bị Trung Cộng điều tra chống độc quyền và trừng phạt, nó đã đột ngột đổi tên, để khiến thế giới bên ngoài chú ý đến Jack Ma và sự nghiệp do ông một tay làm nên, sẽ có số phận tiếp theo như thế nào.

Giáo sư Tạ Điền đến từ Học viện Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ cho biết, quy định mới được đưa ra liên quan đến sự phát triển của các cơ sở giáo dục tư nhân yêu cầu các tổ chức đảng tham gia vào hội đồng quản trị, hơn nữa là tham gia vào việc ra quyết định chính, hay nói cách khác, Trung Quốc sau này sẽ không còn các cơ sở giáo dục tư nhân nữa, toàn bộ đều sẽ bị Trung Cộng kiểm soát. Đại học Lakeside là nạn nhân khá có tiếng tăm đầu tiên của sắc lệnh này.

Ông nói rằng, “Trung Cộng rất sợ sự kết hợp giữa các doanh nhân tư nhân và giới giới trí thức. Jack Ma đang điều hành một trường Đại học giống như Học viện Đông Lâm, giống như Đảng Đông Lâm vào thời nhà Minh, điều này chắc chắn sẽ không được Trung Cộng dung thứ.”

Ông Jack Ma từng cao giọng tuyên bố rằng sẽ mở một trường đại học tồn tại 300 năm. Đại học Lakeside là một tổ chức được đồng tài trợ và sáng lập vào năm 2015 bởi 9 doanh nhân và học giả nổi tiếng, bao gồm Liễu Truyền Chí, Jack Ma, Phùng Luân, Quách Quảng Xương, Sử Ngọc Trụ, Thẩm Quốc Quân, Tiền Dĩnh Nhất, Thái Hồng Tân, Thiệu Hiểu Phong. Nó được đặt gần vịnh Dục Cốc thuộc Tây hồ, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Tờ “Financial Times” của Anh hồi tháng 4 đưa tin trích dẫn lời của người trong cuộc cho biết, “Chính quyền tin rằng Đại học Lakeside có thể là một tổ chức gồm các doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc hành động theo ý muốn của Jack Ma, chứ không phải ý muốn của đảng. Điều này không được phép.”

Một người trong cuộc nói thêm rằng, “Đại học Lakeside giống như một tập thể ưu tú, và đã trở thành mục tiêu chính (của chính quyền).” Một số người đứng đầu Trung Cộng cho rằng Đại học Lakeside giống như một phiên bản hiện đại của “Học viện Đông Lâm”.

Ông Tạ Điền đoán rằng, mặc dù Jack Ma đang thực sự hợp tác với Trung Cộng, Trung Cộng giúp ông ta phát triển, giúp ông ta duy trì vị thế độc quyền của mình, Jack Ma cũng tặng cho các quan chức Trung Cộng rất nhiều lợi ích, nhưng Jack Ma hiện tại về cơ bản đã hoàn thành công việc của mình rồi, không được Trung Cộng dung thứ nữa, và bị thanh trừ.

Trước đó, Đảng ủy Trung Cộng đã thâm nhập toàn diện vào doanh nghiệp Alibaba. Vào ngày 24/3, chi bộ Đảng Bắc Kinh của Alibaba đã được “thăng cấp” thành đảng ủy trực thuộc Quận ủy Triều Dương Bắc Kinh của Trung Cộng. Sau khi thành lập vào ngày 24, nó ngay lập tức tổ chức các lớp học tập lịch sử của Trung Cộng. Sau khi thành lập đảng ủy tại trụ sở chính ở Bắc Kinh, Alibaba tổng cộng đã có hai đảng ủy ở Bắc Kinh và Hàng Châu.

Tập đoàn Alibaba vào tháng 4 đã bị Trung Cộng lấy lý do “chống độc quyền” mà phạt nặng 18.2 tỷ nhân dân tệ. Vào quý 4 năm 2020, Alibaba xuất hiện khoản lỗ ròng và lỗ kinh doanh đầu tiên kể từ khi niêm yết; tài sản của Jack Ma đã giảm 70 tỷ nhân dân tệ, đánh mất vị trí người giàu nhất. Trong hai tháng ngắn ngủi gần đây, rất nhiều giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba đã liên tiếp từ chức.

Lan Tân, Châu Nghi Khiêm/ Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn