Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận trong tuần này rằng, Hoa Kỳ hiện có 100,000 binh sĩ ở Âu Châu.

Hôm thứ Năm (17/03), trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Đức và Giám đốc Ngũ Giác Đài Lloyd Austin, ông Stoltenberg đã xác nhận quân số của Hoa Kỳ tại Âu Châu trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine.

“Chúng tôi đang củng cố hàng phòng thủ tập thể của mình. Hàng trăm ngàn binh sĩ luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ – 100,000 binh sĩ Hoa Kỳ ở Âu Châu,” ông cho biết hôm thứ Tư (16/03), theo một bản ghi của Bộ Quốc phòng. “Và còn có 40,000 binh sĩ dưới sự chỉ huy của NATO … phần lớn ở sườn phía đông của liên minh này đã được hỗ trợ bởi lực lượng hải quân và không quân.”

Cùng ngày, ông Stoltenberg cho biết việc tập hợp quân sĩ nhằm gửi “một thông điệp rõ ràng tới Moscow rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh sẽ kích hoạt phản ứng từ cả khối liên minh này” và “răn đe phòng thủ không phải là kích động xung đột mà là ngăn chặn xung đột. Đó là vấn đề gìn giữ hòa bình.”

Ấn phẩm quân sự Stars and Stripes, trích dẫn hồ sơ của Bộ Chỉ huy Âu Châu của Hoa Kỳ, báo cáo rằng lần cuối cùng mức quân số cao như vậy ở Âu Châu là vào năm 2005. Tính đến tháng 01/2022, đã có khoảng 80,000 quân đồn trú trên khắp Âu Châu, hồ sơ này cho hay.

Trích dẫn từ những ghi chép đó, ấn phẩm này đã lưu ý rằng từng có gần 350,000 quân Mỹ ở Âu Châu vào năm 1987, nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân đều đặn khỏi lục địa này. Trước đó, từng có gần ba triệu lính Hoa Kỳ ở Âu Châu vào năm 1945 trước khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc.

Bắt đầu từ tháng trước, Tổng thống (TT) Joe Biden đã điều thêm quân đội Hoa Kỳ đến Âu Châu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Hoa Kỳ cũng đã gửi thêm binh sĩ đến các nước NATO có chung đường biên giới với Nga và Ukraine, bao gồm Ba Lan, Romania, Slovakia, Lithuania, Estonia, và Latvia.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc cho biết trong tuần này rằng TT Biden sẽ đến Brussels, Bỉ, để tham dự một “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” do NATO triệu tập vào ngày 24/03.

TT Biden sẽ “thảo luận về các nỗ lực phòng thủ và răn đe đang diễn ra nhằm đáp trả cuộc tấn công vô cớ và phi lý của Nga vào Ukraine, cũng như tái khẳng định cam kết chặt chẽ của chúng ta với các đồng minh NATO,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên.

Mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, nhưng các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xướng này.

Ông cho biết thêm, “Vậy nên, điều này thực sự có nghĩa là để kiểm soát bầu trời, quý vị phải làm cho các hệ thống phòng không trên mặt đất ở đó ngừng hoạt động,” ông Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Slovakia hôm thứ Năm. “Và một số hệ thống phòng không hiện đang ở Nga và do đó, không có cách nào dễ dàng hoặc đơn giản để làm điều này. Không có cái gọi là vùng cấm bay phạm vi nhỏ*. Một vùng cấm bay có nghĩa là quý vị đang ở trong một cuộc xung đột với Nga. Vì vậy, từ quan điểm của Hoa Kỳ, chúng tôi, một lần nữa, lập trường của chúng tôi vẫn là chúng tôi sẽ không làm điều đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

(*) Chú thích của dịch giả: Gần đây trên thế giới có những lời kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và NATO thực hiện “vùng cấm bay nhân đạo” để bảo vệ các hành lang nhân đạo, khác với “vùng cấm bay toàn diện” cho toàn bộ Ukraine. Vùng cấm bay nhân đạo có phạm vi nhỏ hơn vùng cấm bay toàn diện.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn