Số người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ đã tăng gần 30% vào năm 2020 so với năm trước (2019), theo dữ liệu tạm thời được công bố hôm 14/07/2021.

Theo thống kê tạm thời của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 93,000 người Mỹ đã tử vong vì dùng thuốc quá liều vào năm 2020, tăng từ con số 72,151 vào năm 2019.

tử vong do dùng thuốc quá liều
Một người sử dụng heroin cầm trên tay ống chích trong khu phố Nam Bronx, nơi có tỷ lệ tử vong do sử dụng heroin quá liều cao nhất ở Thành phố New York, vào ngày 06/10/2017. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Con số 93,331 người tử vong ước tính vào năm 2020 sẽ là con số cao nhất được ghi nhận.

Tiến sĩ Nora Volkow, giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng Thuốc của Viện Y tế, cho biết trong một tuyên bố, “Đây là số ca tử vong do dùng thuốc quá liều cao nhất từng được ghi nhận trong khoảng thời gian 12 tháng và là mức tăng lớn nhất kể từ ít nhất là năm 1999. Những dữ liệu này khiến người ta rùng mình. Đại dịch COVID-19 đã tạo nên một sự xung đột tàn khốc của các cuộc khủng hoảng sức khỏe ở Hoa Kỳ.”

Bà Volkow cho biết do mức độ căng thẳng cao trong bối cảnh diễn ra đại dịch, nên ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng thuốc. Đồng thời, các lựa chọn điều trị nghiện đã bị trì hoãn hoặc tạm dừng vì các quy định phong tỏa chặt chẽ.

Ông Keith Humphreys, giáo sư Khoa học Tâm thần và Hành vi tại Đại học Stanford, cho biết trên Twitter rằng những con số này cho thấy [bệnh] nghiện là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn hơn cả COVID-19.

Opioid là một yếu tố lớn trong sự gia tăng này. Opioid, một nhóm thuốc bao gồm các sản phẩm tổng hợp như fentanyl và thuốc giảm đau theo toa như oxycodone, là một yếu tố gây ra khoảng 75% số ca tử vong.

“Chúng tôi biết động lực chính của sự gia tăng liên quan đến opioid tổng hợp, chủ yếu là fentanyl,” ông Bob Anderson, Giám đốc Chi nhánh Thống kê Tử vong tại Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, thuộc CDC, nói với Reuters.

Con số tử vong này dựa trên hồ sơ tử vong do Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia từ 50 tiểu bang và District of Columbia tiếp nhận và giải quyết.

Một nghiên cứu được công bố hồi tháng trước (06/2021) cho thấy rằng các quy định cách ly tại nhà, hay còn gọi là phong tỏa, đã không thể cứu được nhiều sinh mạng trong đại dịch. Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi ít người có thể đã tử vong trong [các đợt phong tỏa] COVID-19 vì những sắc lệnh như vậy, thì các ca tử vong do dùng thuốc quá liều, sát nhân và thương tích không chủ ý lại cao hơn.

Bà Michele Holbrook, người đã mất đi cậu con trai Chandler Cook do dùng thuốc quá liều trong đại dịch, nói với The Epoch Times rằng cậu ấy đã bị trầm cảm nặng hơn vì không đủ phương tiện [sinh hoạt] hàng ngày và thu nhập ổn định sau khi nhà hàng nơi cậu đang làm việc buộc phải cho cậu thôi việc.

Người phụ nữ ở tiểu bang Florida này tỏ ra khó chịu khi một số quan chức coi các cửa hàng rượu là “cơ sở kinh doanh thiết yếu” trong khi các cuộc họp Người nghiện rượu Ẩn danh hoặc Người nghiện ma túy Ẩn danh thì không [phải là thiết yếu], nghĩa là cửa hàng rượu thì vẫn được mở còn những cuộc họp thì bị giải tán.

Bà cho biết, “Những người không hiểu về căn bệnh này cảm thấy chỉ cần họ nói bỏ là lập tức bỏ được ngay. Và tôi biết họ không thể. Tôi đã tận mắt chứng kiến điều đó với Chandler. Thằng bé không thích thuốc giảm đau, đó không phải là điều thằng bé thích [nhưng cũng không thể bỏ được].”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn