Các quan chức Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết một cảnh sát đã bị đình chỉ công tác không lương sau khi xuất hiện những đoạn video cho thấy viên cảnh sát này sử dụng loa từ một trong những xe tuần tra của sở để ủng hộ Tổng thống Trump. Hành động này vi phạm chính sách phản đối việc ủng hộ các ứng cử viên chính trị khi đang làm nhiệm vụ.

Đoạn phim được đăng trên Twitter cho thấy một người không rõ danh tính đã sử dụng ngôn từ xúc phạm đối với viên cảnh sát NYPD vào cuối tuần qua tại khu vực Flatbush ở quận Brooklyn, thách thức cảnh sát này lặp lại khẩu hiệu “Trump 2020” mà anh đã nói trước khi được ghi hình lại.

“Trump 2020”, viên cảnh sát nói sau những lời đe dọa lặp đi lặp lại từ người qua đường kia. “Đưa nó lên YouTube. Đưa nó lên Facebook. Trump 2020,” viên cảnh sát tiếp tục nói, theo một video khác được quay từ một góc khác.

Bộ đã viết trên Twitter rằng viên cảnh sát này đã “bị đình chỉ mà không được trả lương.”

“Viên cảnh sát đang bị điều tra vì sử dụng loa phóng thanh của xe của sở cho mục đích chính trị đã bị đình chỉ, có hiệu lực ngay lập tức”, bài đăng viết.

Hiện chưa rõ điều gì đã khởi xướng vụ cãi lộn giữa viên cảnh sát và người quay video.

Một nhân chứng chứng kiến vụ việc từ tòa nhà căn hộ của anh ta nói với New York Daily News rằng người khách bộ hành đã giơ ngón tay về phía viên cảnh sát vì xe tuần tra với đèn nhấp nháy đang đỗ ở lối qua đường dành cho người đi bộ.

Ủy viên Cảnh sát New York, ông Dermot Shea, đã phản hồi lại hành vi của viên cảnh sát trên Twitter, gọi những hành động của anh ta là “một trăm phần trăm là không thể chấp nhận được”.

“Lực lượng Thực thi Pháp luật phải duy trì tính phi chính trị, trấn an công chúng rằng chúng tôi sẽ thực thi pháp luật một cách công bằng và không có định kiến ​​về bất kể niềm tin chính trị của bất kỳ ai”, ngài ủy viên nói.

Thị trưởng Bill de Blasio cũng chú tâm đến vụ việc, hứa sẽ phản ứng nhanh chóng, và lưu ý rằng hành vi của người cảnh sát này sẽ không được dung thứ.

“Hãy để tôi nói rõ: BẤT KỲ Sĩ quan NYPD nào thúc đẩy BẤT KỲ chương trình nghị sự chính trị nào trong khi làm nhiệm vụ sẽ phải đối mặt với hậu quả,” ông viết trên Twitter.

Tuần trước, ông De Blasio cũng cho biết ông không nghĩ rằng các sĩ quan cảnh sát thành phố New York sẽ để quan điểm chính trị cá nhân của họ làm ảnh hưởng đến trách nhiệm nghề nghiệp của họ.

“Quý vị sẽ có những sĩ quan cảnh sát có muốn áp quan điểm của họ lên phạm vi rộng lớn, nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng ta đã thấy rất nhiều sĩ quan để quan điểm chính trị của họ ở nhà và làm những gì phải làm để giữ cho mọi người an toàn và tôn trọng cuộc biểu tình hòa bình,” ông De Blasio cho biết trong một cuộc họp báo hôm 20/10, Associated Press đưa tin.

“Bất kỳ viên chức nào không thể hoặc không làm điều đó, chúng tôi phải kỷ luật và chúng tôi phải giải quyết, nhưng tôi không nhận được dấu hiệu cho thấy đó là một vấn nạn phổ biến.”

Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.

Lorenz Duchamps
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn